Chuyển đổi số

Tiki ứng dụng robot tự động hóa trung tâm vận hành

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Từ tháng 7.2021, Tiki đã ứng dụng robot tự động ở trung tâm vận hành, nhằm giảm thiểu thời gian lấy hàng tại kho và tăng hiệu suất trong vận hành.

Share
this:

Toàn bộ quy trình lấy hàng trong kho được Tiki tự động hóa nhờ robot. Mỗi robot di chuyển trên hệ thống mã vạch trên sàn nhà đến dưới kệ hàng, nâng kệ và mang đến vị trí người điều phối. Một robot thông thường có tải trọng đến 800kg, khi pin yếu robot sẽ tự động trở về vị trí để tự sạc.

Tiki cho biết việc đưa robot vào hoạt động nhằm tận dụng được sức mạnh, sự chính xác và nhanh nhẹn của robot vào đảm nhiệm các công việc nặng nhọc, nguy hiểm và mang tính chất lặp lại. Nhờ đó, nhân sự của họ có thể tập trung vào các công việc phức tạp hơn.

Ví dụ, robot tìm kiếm và lấy hàng hoá trên kệ thay cho việc nhân viên phải đi bộ nhiều cây số mỗi ngày. Người điều khiển chỉ cần đứng tại trạm điều khiển và nhấn nút lệnh, robot sẽ hỗ trợ khuân vác vật nặng và vận chuyển đến tay đội ngũ vận hành. 

Các kệ hàng trong kho của Tiki. Nguồn: Tiki cung cấp

Với tốc độ lấy hàng hóa trong một giờ tăng gấp hai lần so với thông thường và tỷ lệ sai sót gần như bằng 0, robot cộng tác được xem là giải pháp giúp Tiki tối ưu năng suất lao động nhờ đẩy nhanh quy trình đóng gói và vận chuyển.

Công ty thương mại điện tử này cũng cho biết, đối với thực phẩm tươi sống thuộc ngành hàng TikiNGON, họ đang lên kế hoạch đầu tư vào robot cộng tác để lấy hàng trực tiếp từ kho lạnh, giảm thiểu sự tiếp xúc giữa nhân viên với nhiệt độ thấp là ảnh hưởng tới sức khoẻ.  

TikiNOW Smart Logistics là một trong những đơn vị tiên phong trong việc tự động hóa, đưa robot vào vận hành. Hiện tại, mô hình robot được áp dụng tại Trung tâm Vận hành TikiNOW Smart Logistics Nhà Bè (TP.HCM). Tiki cho biết sẽ nhân rộng sang tất cả các trung tâm vận hành khác trong thời gian tới.

Tiki hiện là nền tảng thương mại “tất cả trong một”, hoạt động với sàn thương mại điện tử Tiki, nền tảng chuỗi cung ứng tích hợp TikiNOW Smart Logistics, đơn vị bán lẻ Tiki Trading. TikiNOW Smart Logistics cung cấp hệ thống kho bãi, lưu trữ, đóng gói đơn hàng và vận chuyển toàn quốc, hiện hệ thống trung tâm vận hành có tổng diện tích hơn 70.000m2 trên toàn quốc.