Kinh doanh

Định giá OutSystems 9,5 tỉ USD đã bị giảm một nửa sau vòng gọi vốn mới

1 năm trước
Tác giả Kenrick Cai

Định giá của startup công nghệ OutSystems bị giảm một nửa sau vòng gọi vốn âm thầm hồi tháng 10 năm ngoái.

Share
this:

OutSystems, công ty phần mềm chuyên cung cấp công cụ phát triển ứng dụng mã thấp, đã âm thầm thực hiện vòng vốn mới vào tháng 10 năm ngoái, nhưng mức định giá đã giảm hơn một nửa so với mức 9,5 tỉ USD trước đó, Forbes cho biết.

Công ty cổ phần tư nhân khổng lồ KKR & Co. đầu tư 231,8 triệu euro (228,4 triệu USD, dựa theo tỉ lệ chuyển đổi cùng thời điểm) trong vòng gọi vốn, theo một nguồn tin biết rõ thỏa thuận này và Forbes đã xem hồ sơ đăng ký ở Cơ quan đăng ký thương mại và cơ quan thuế ở Luxembourg.

Số cổ phần chính mới của KKR chiếm khoảng 5,3% trong startup có trụ sở tại Boston và Lisbon, Bồ Đào Nha. Điều đó có nghĩa là mức định giá sau khi huy động vốn là 4,4 tỉ euro (4,3 tỉ USD), thấp hơn 55% so với mức định giá trong đợt gọi vốn trước đó hồi tháng 2.2021 do Tiger Global và Abdiel Capital dẫn đầu.

Theo nguồn tin, trong khoảng thời gian gọi vốn, OutSystems cũng đưa ra đề nghị thận trọng cho phép nhân viên hiện hữu bán tới 25% cổ phần sở hữu với mức giá gần với mức định giá mới.

Trong thông cáo gửi đến Forbes, giám đốc tài chính Tim McCarrick nói khoản đầu tư này cho thấy KKR “tiếp tục tin tưởng và hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chúng tôi” để củng cố vị thế thị trường. Tiger Global từ chối bình luận. Abdiel Capital cũng không trả lời khi Forbes liên hệ tại thời điểm xuất bản.

CEO Paulo Rosado thành lập OutSystems năm 2001 và dẫn dắt công ty vượt qua 17 năm vất vả trước khi đạt đến vị trí kỳ lân. Ảnh: Rafael Marchante/Reuters/Alamy/Forbes

“Chúng tôi tin rằng OutSystems có vị trí tốt để tiếp tục mở rộng quy mô nhờ tập trung vào đổi mới sản phẩm,” John Park của KKR cho biết trong thông cáo. KKR đầu tư lần đầu vào năm 2018, đưa OutSystems thành công ty trị giá tỉ đô. Park, đứng đầu bộ phận công nghệ của công ty cổ phần tư nhân ở Bắc Mỹ, sẽ tham gia hội đồng quản trị theo thỏa thuận trong vòng gọi vốn mới.

Paulo Rosado thành lập OutSystems năm 2001 và hiện vẫn là CEO. Công ty bán phần mềm giúp doanh nghiệp xây dựng ứng dụng riêng dễ dàng hơn, ký kết với nhiều khách hàng tên tuổi lớn bao gồm Schneider Electric và Humana, cũng như các nhà đầu tư lớn Goldman Sachs và General Atlantic.

Khoản gọi vốn âm thầm cho một trong những startup lớn nhất thế giới theo định giá là dấu hiệu báo trước mới nhất về cuộc khủng hoảng vốn trên thị trường dành cho các công ty tư nhân đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Trên khắp thế giới công nghệ, một số kỳ lân thành công một thời bắt đầu phá bỏ sự dè dặt của các nhà đầu tư bằng cách hạ định giá. Tháng trước, công ty khoa học dữ liệu Dataiku hạ mức định giá xuống 3,7 tỉ USD từ 4,6 tỉ USD, trong khi công ty an ninh mạng Snyk đã giảm mức định giá xuống 7,4 tỉ USD từ 8,5 tỉ USD.

Trong khi một số công ty tiết lộ mức giảm khiêm tốn thì những đợt giảm sốc hơn đã gây ra sự công kích khiến họ âm thầm không công bố. Công ty công nghệ tài chính Thụy Điển Klarna xác nhận vòng gọi vốn mới đã làm giảm 85% mức định giá, từ 45,6 tỉ USD xuống 6,7 tỉ USD vào tháng 7 năm ngoái sau khi Wall Street Journal đưa tin tức này đầu tiên. Tháng trước, giá trị công ty thanh toán của Anh Checkout.com giảm 73%, từ 40 tỉ USD xuống còn 11 tỉ USD, theo Financial Times.

OutSystems, đứng thứ 44 trong danh sách Cloud 100 năm 2022 của Forbes, dường như không phải là ngoại lệ đối với những đợt điều chỉnh định giá chóng mặt mà nhiều công ty đầu tư có thể kiểm soát. Từ năm 2022, số lượng lớn nhà đầu tư mạo hiểm đã đẩy mạnh cuộc chiến đấu giá giữa các công nghệ do tư nhân hậu thuẫn, mang lại cho nhiều startup đòn bẩy để đưa ra mức định giá ưa thích.

Nhưng trong bối cảnh suy thoái, nhiều công ty như Tiger Global, vốn đặc biệt tích cực tăng định giá trong một số trường hợp đã phải giảm khoản đầu tư tư nhân. Nhiều kỳ lân phải vật lộn với doanh thu để có thể giữ mức định giá khổng lồ – đặc biệt là trong hệ sinh thái công nghệ kém phát triển hơn của châu Âu, nơi các nhà đầu tư Mỹ bắt đầu rút lui. Nhiều công ty công nghệ trên thị trường đại chúng hiện may mắn giao dịch với bội số từ 12 đến 15 lần doanh thu, nhà đầu tư gần đây đã nói với Forbes.

Hồi cuối năm 2021, OutSystems có bội số doanh thu gấp hơn 30 lần so với mức định giá 9,5 tỉ USD đưa ra đầu năm, theo hồ sơ công ty Forbes đã xem. Hồ sơ cho thấy doanh thu hoạt động của công ty tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, từ 169,9 triệu euro năm 2019 lên 238,7 triệu euro năm 2020, sau đó tăng 15% lên 276,5 triệu euro năm 2021.

Trong khi đó, lợi nhuận năm 2020 đạt 6 triệu euro nhưng lỗ 74 triệu euro năm 2021. Không rõ công ty hoạt động như thế nào năm 2022, nhưng vòng gọi vốn mới với mức định giá giảm cho thấy công ty không thể đạt được giá trị như đã định giá trước đó.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Hơn 40 quỹ cam kết đầu tư 1,5 tỉ USD vào startup Việt Nam
Startup Axoft phát triển công nghệ cấy ghép não thế hệ mới