Công nghệ

Chính quyền Biden có thể chặn nhà cung cấp Mỹ làm ăn với Huawei

Hoa Kỳ có thể cấm xuất khẩu bộ vi xử lý được sử dụng trong máy tính xách tay và điện thoại thông minh cho Huawei.

Share
this:

Chính quyền Biden đang đàm phán nghiêm túc để ngừng mối quan hệ kinh doanh giữa công ty viễn thông Trung Quốc Huawei với những nhà cung cấp ở Hoa Kỳ, như một biện pháp mạnh hơn để kiềm chế lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, theo The Wall Street Journal.

Huawei, công ty viễn thông của Trung Quốc, phụ thuộc vào các nhà cung cấp bộ vi xử lý được sử dụng trong máy tính xách tay và điện thoại thông minh ở Hoa Kỳ như Intel Corp. cũng như Qualcomm Inc.

Một nhân viên của Huawei sử dụng điện thoại di động tại triển lãm Chuyển đổi kỹ thuật số Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP Via Getty Images/Forbes

Hoa Kỳ hạn chế bán hàng cho Huawei trong nhiều năm qua, và vào năm 2019, chính quyền Trump đưa công ty vào danh sách đen thương mại “Entity List,” yêu cầu một số cá nhân cũng như công ty nước ngoài phải tuân theo quy định cấp phép xuất khẩu, tái xuất khẩu hoặc chuyển nhượng một số mặt hàng nhất định.

Vào năm 2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chính thức xem Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và khả năng hỗ trợ các hoạt động gián điệp.

Cuối năm 2020, cả Intel Corp. và Qualcomm Inc. đều được cấp giấy phép đặc biệt để tiếp tục cung cấp một số sản phẩm cho Huawei, bao gồm bộ vi xử lý cũng như chip kém tiên tiến hơn—nhưng giới chức Hoa Kỳ báo hiệu cho cả hai công ty rằng họ nên bắt đầu giảm bán hàng cho công ty Trung Quốc này, theo The Wall Street Journal.

Vào tháng 11, Hoa Kỳ cũng cấm bán cũng như nhập khẩu thiết bị viễn thông mới từ Huawei và ZTE, công ty viễn thông thuộc sở hữu một phần của nhà nước Trung Quốc, do lo ngại về an ninh quốc gia.

Trước đó Tổng thống Biden đã hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc vào tháng 10 nhằm hạn chế những tiến bộ công nghệ và quân sự của Bắc Kinh.

Chính quyền Biden hạn chế xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như hồi tháng trước, khi Tổng thống Biden hạn chế bán chất bán dẫn cho 36 công ty Trung Quốc. Mới tuần trước, Hoa Kỳ thuyết phục được Nhật Bản cùng với Hà Lan đồng ý tham gia vào nỗ lực cấm vận chuyển máy móc công nghệ cao sang Trung Quốc.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi muốn Huawei “tập trung vào sinh tồn”
Huawei cảnh báo tê liệt chuỗi cung ứng tại Trung Quốc