Doanh nhân

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi muốn Huawei “tập trung vào sinh tồn”

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Share
this:

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi hối thúc Huawei cần phải tập trung hơn vào giữ vững công ty trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Tỉ phú Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập của doanh nghiệp khổng lồ viễn thông và sản xuất smartphone Trung Quốc Huawei, cho biết công ty cần phải “tập trung vào sinh tồn” và cắt giảm các mảng kinh doanh không mang lại lợi nhuận trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái trong một thập niên tới, truyền thông địa phương đưa tin.

Nhà tài phiệt 78 tuổi đưa ra cảnh báo mạnh mẽ trong thư nội bộ được cơ quan báo chí Trung Quốc Yicai công khai đầu tiên và hiện lưu hành rộng rãi trong các đơn vị truyền thông, bao gồm cả thời báo chứng khoán trực thuộc chính phủ nước này là Securities Times. Tuy nhiên ông không đưa ra cụ thể sẽ dừng hoạt động mảng kinh doanh nào.

Người phát ngôn của Huawei từ chối bình luận.

Ông Nhậm sở hữu khối tài sản ước tính 1 tỉ USD từ doanh nghiệp tư nhân Huawei. Vị tỉ phú từng có thời gian sống ẩn dật cũng hối thúc Huawei dừng theo đuổi mục tiêu tăng trưởng doanh thu và mở rộng quy mô, thay vào đó tập trung vào dòng tiền và tạo ra lợi nhuận.

Nhà sáng lập của Huawei, Nhậm Chính Phi phát biểu trong chuyến ghé thăm tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua News Agency/Getty Images

Trong thư nội bộ ông cho biết tiêu dùng toàn cầu sẽ có “biên độ giảm lớn” và không nhìn thấy bất kỳ sự xoay chuyển tình hình nào trong 3-5 năm tiếp theo do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng từ cuộc chiến quân sự tại Ukraine.

“Cần phải tăng lợi nhuận và dòng tiền ngay cả khi doanh số giảm xuống. Tôi khuyến khích mọi người nỗ lực vì lợi nhuận và tạo ra tác động mạnh mẽ,” Nhậm Chính Phi viết trong lá thư.

Vào đầu tháng 7.2022, lợi nhuận của Huawei trong nửa đầu năm 2022 đạt 15,1 tỉ nhân dân tệ (2,2 tỉ USD), giảm 50% từ năm 2021. Trong khi đó, doanh thu giảm 6% xuống còn 44 tỉ USD. Huawei, thường xuyên báo cáo kết quả tài chính mặc dù là công ty tư nhân, ghi nhận doanh số các thiết bị cầm tay giảm 25% qua từng năm, còn doanh thu từ hai mảng viễn thông và phần mềm quản lý doanh nghiệp đều tăng.

Bên cạnh lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ năm 2019, hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ quan trọng gồm hệ điều hành Android của Google, Huawei đang gặp khó khăn khi thị trường smartphone tại quê nhà Trung Quốc tụt giảm. Trong quý 2.2022, số lượng thiết bị được vận chuyển giảm 14,7% xuống 67,2 triệu chiếc, lớn hơn mức giảm trung bình 8,7% ghi nhận trên toàn thế giới, theo IDC.

Công ty tư vấn này đưa ra nguyên nhân do các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 và tiêu dùng “mờ nhạt”, dự báo nhu cầu tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn