Kinh doanh

Kỳ lân Acronis đẩy mạnh kế hoạch mở trung tâm R&D tại Việt Nam

1 năm trước
Tác giả Trọng Nam

Share
this:

Kỳ lân công nghệ Singapore Acronis thông báo khả năng thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam vào cuối năm nay, sớm hơn nửa năm so với dự tính.

Đại diện viện Công nghệ Schaffhausen Thụy Sĩ, tỉ phú – tiến sĩ khoa học máy tính Serg Bell, trưởng bộ phận nghiên cứu an ninh mạng tại Acronis, đến TP.HCM lần thứ hai trong ba tháng qua. Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông cho biết đoàn công ty Acronis đã khảo sát địa điểm xây dựng trung tâm R&D Acronis dự kiến tại quận 9, nằm gần tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên và trường ĐHQG TP.HCM.

Đây sẽ là trung tâm R&D thứ 11 của Acronis trên thế giới, với sự tham gia của viện Công nghệ Schaffhausen – đối tác đào tạo quốc tế và Runa Capital là bên cấp vốn, cũng là nơi Runa Capital đặt văn phòng đại diện thứ hai của quỹ ở châu Á, sau Trung Quốc.

Trung tâm R&D tại Việt Nam dự kiến có khoảng 500 nhân viên, trong đó 10% nhân sự cao cấp được điều đến từ các trung tâm ở Bulgaria và Singapore, 90% nhân sự sẽ thuê tại chỗ.

Tiến sĩ Serg Bell, COO Acronis, sáng lập SIT.

“Chúng tôi có niềm tin vào chất lượng sinh viên Việt Nam và hy vọng sẽ tuyển được nhiều tài năng từ các trường đại học ở đây, đặc biệt là từ ĐHQG TP.HCM. Đây cũng là đối tác trong nước thứ hai sau đại học FPT mà chúng tôi vừa có dịp trao đổi và hợp tác trong chuyến đi lần này,” Serg Bell nói.

COO của Acronis cho biết Việt Nam hiện chưa phải là đích ngắm thường xuyên của các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại nặng nề nhưng tình thế sẽ sớm trở nên xấu đi cùng với đà phát triển của quốc gia.

“Nhìn vào tốc độ phát triển và tích lũy tài sản nhanh chóng trong xu thế số hóa mạnh mẽ, có thể 10 năm, thậm chí chỉ năm năm nữa, các cuộc tấn công gây thiệt hại lớn của các hacker sừng sỏ thế giới sẽ nhắm vào các mục tiêu ở Việt Nam,” ông dự đoán.

Serg Bell cũng chỉ ra sự thiếu hụt về nhân sự lãnh đạo công nghệ bảo mật và an ninh mạng ở Việt Nam. “Đa số các nhân sự trong ngành an ninh mạng chỉ chú tâm tới những vấn đề xảy ra tại Việt Nam, liên quan tới người Việt. Trong khi thực tế các cuộc tấn công mạng là không biên giới, không có rào cản về ngôn ngữ,” ông nói.

Trong ngắn hạn giải pháp của Acronislà đưa các chuyên gia và nhân sự người nước ngoài sang Việt Nam để tạo bộ khung nhân sự và môi trường làm việc, kết hợp với tuyển chọn và đào tạo tại chỗ. Hiện tại công ty đang tuyển chọn người đứng đầu trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam. “Đó sẽ là một nhà quản lý người Việt hoặc có gốc Việt, nói tiếng Việt và am hiểu môi trường ở đây. Về lâu dài, chúng tôi sẽ xây dựng đội ngũ lãnh đạo từ nhân sự địa phương nhưng có thể vươn ra môi trường toàn cầu”.

Serg Bell là một trong số những doanh nhân công nghệ quốc tịch Singapore có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ông là tiến sĩ khoa học máy tính, cử nhân vật lý, thạc sĩ vật lý và kỹ thuật điện. Hiện ông còn là sáng lập viên SIT và là thành viên ban quản trị quỹ đầu tư mạo hiểm Runa Capital, quản lý khối tài sản 500 triệu USD, theo tự bạch.

Công ty Acronis do Serg Bell và hai người khác thành lập năm 2003, trụ sở chính đặt ở Thụy Sĩ và trụ sở toàn cầu ở Singapore. Acronis trở thành kỳ lân năm 2019 với định giá 2,5 tỉ USD năm 2021. Acronis chuyên về bảo mật, lưu trữ đám mây và an ninh mạng, nổi danh với phần mềm Acronis Cyber Protect. Acronis hiện có hơn 2.000 nhân viên với mạng lưới 5,5 triệu người dùng gia đình, 500.000 công ty cùng 50.000 đối tác và nhà cung cấp dịch vụ tại hơn 150 quốc gia.