Kinh doanh

Oracle công bố kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ

Oracle Corporation đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm tài chính 2023 với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, Cerner đóng góp 1,5 tỉ USD vào tổng doanh thu.

Share
this:

Vào đầu tháng 12.2022, Oracle Corporation đã công bố báo cáo tài chính hằng quý, với kết quả kinh doanh của quý 2 năm tài chính 2023 ghi nhận doanh thu tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước và tăng 25% trên cơ sở tỷ giá tiền tệ không thay đổi lên 12,3 tỉ USD. Đây là thành quả đáng ghi nhận, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế và những thách thức từ nguy cơ suy thoái. Đáng chú ý, Cerner Corporation đóng góp 1,5 tỉ USD vào tổng doanh thu và là nguồn tăng trưởng lợi nhuận bền vững của Oracle.

Cerner là công ty hàng đầu thế giới về hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR), cung cấp nhiều dịch vụ và giải pháp trong quản trị chăm sóc sức khỏe cũng như lưu trữ cơ sở dữ liệu y tế. Năm 2021, Oracle hoàn tất thỏa thuận mua lại Cerner với mức giá gần 28 tỉ USD, thương vụ được đánh giá cao.

Tuy nhiều nhận định cho rằng mức định giá này quá cao, song nhà đồng sáng lập, tỉ phú Larry Ellison đã thể hiện rõ tầm nhìn của ông thông qua thương vụ này. “Cùng nhau, Oracle và Cerner có thể đổi mới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ việc cung cấp thông tin tới đội ngũ chuyên gia chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giúp họ đưa ra quyết định điều trị bệnh nhân tốt hơn nữa,” Ellison chia sẻ.

Trong thông cáo báo chí công bố trong tháng 12 này, Ellison đã nhấn mạnh mục tiêu và tầm nhìn cho Cerner và quá trình phát triển của Oracle trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

“Sau khi hoàn tất thương vụ mua lại, Oracle đã hỗ trợ Cerner cải tiến công nghệ và Cerner đóng góp vào quá trình phát triển chung của công ty. Tuy vậy, chúng tôi chỉ mới bắt đầu sứ mệnh của mình trong việc hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin quản lý bệnh viện (HIS), với nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống y tế quốc gia trở nên cấp thiết từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chúng tôi có những mục tiêu đầy tham vọng là tự động hóa hoàn toàn quy trình thử nghiệm lâm sàng nhằm rút ngắn thời gian điều chế ra thuốc điều trị mới cho bệnh nhân, cho phép các y bác sĩ dễ dàng truy cập thông tin để tiến hành điều trị tốt hơn, bên cạnh đó xác định các loại mầm bệnh mới để ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Đây là cơ hội chưa từng có, kèm theo trách nhiệm lớn lao,” ông lý giải.

Nhà đồng sáng lập của Oracle, Larry Ellison. Ảnh: Getty Images

Các công ty công nghệ đều muốn chiếm thị phần trong hai mảng y tế số và hồ sơ sức khỏe điện tử, khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang không ngừng đổi mới để tháo gỡ những khó khăn lớn nhất của ngành y tế. Do đó, những công ty như Cerner mang lại giá trị bền vững, không chỉ về dữ liệu tân tiến và xử lý thông tin để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tốt hơn, mà còn nằm ở khả năng đổi mới liên tục.

Tương tự như Oracle, các tập đoàn công nghệ khác cũng muốn nắm bắt cơ hội kinh doanh này. Đơn cử như Google, khi tiếp tục ra mắt đa dạng các giải pháp ứng dụng công nghệ trong chăm sóc sức khỏe.

Kế hoạch mới nhất của tập đoàn này là phát triển Google Cloud Healthcare Data Engine thành nền tảng quản lý dữ liệu chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới và có vai trò “thay đổi cuộc chơi”.

Các doanh nghiệp nhỏ hơn, từ công ty khởi nghiệp đến đơn vị phân tích dữ liệu, cũng đang nỗ lực đổi mới lĩnh vực này, từ việc tận dụng nguồn dữ liệu và thông tin độc quyền giúp quá trình điều trị bệnh nhân tốt hơn.

Một ví dụ điển hình là Komodo Health, khi tận dụng sức mạnh công nghệ để phát triển phần mềm Healthcare Map, cung cấp thông tin của “330 triệu bệnh nhân, 15 triệu buổi thăm khám và 150 triệu hồ sơ của bệnh nhân đã thanh toán chi phí khám bệnh.”

Công nghệ này bao phủ 75% trong 350 bệnh viên và 96% trong 11 tỉ hồ sơ nghiên cứu y khoa, cung cấp thông tin về quá trình điều trị của bệnh nhân.”

Một ví dụ điển hình khác là Flatiron Health, cung cấp các dịch vụ và công nghệ tập trung vào ung thư, khoa học cuộc sống và hệ thống bệnh viện. Trong những năm gần đây, Flatiron Health có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, thu thập dữ liệu của “hơn 3 triệu bệnh án với 75% từ công ty cùng ngành và 25% từ các viện nghiên cứu ung thư.”

Đây là tín hiệu cho thấy lĩnh vực này đang nhanh chóng trở thành một trong những cơ hội kinh doanh lớn nhất với các công ty và tổ chức công nghệ trên toàn thế giới. Chắc chắn, một thập kỷ tới sẽ là thời điểm chứng kiến nhiều công ty tham gia đầu tư và đưa ra những sáng kiến đổi mới trong lĩnh vực này hơn nữa. Do vậy, các công ty công nghệ và tổ chức về chăm sóc sức khỏe sẽ phải đưa ra những sáng kiến đổi mới để không chỉ bắt kịp với xu hướng, mà còn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Biên dịch: Minh Tuấn