Quốc tế

Ở tuổi 77, tỉ phú Shigenobu Nagamori trở lại vai trò CEO của Nidec

Share
this:

Nhà sáng lập hãng sản xuất động cơ Nidec, tỉ phú Nhật Bản Shigenobu Nagamori, 77 tuổi, sẽ quay trở lại với vai trò CEO sau khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Tỉ phú Nhật Bản Shigenobu Nagamori, nhà sáng lập và chủ tịch của hãng sản xuất động cơ Nidec, sẽ quay trở lại trong vai trò giám đốc điều hành (CEO) sau khi giá cổ phiếu lao dốc.

Ông Nagamori, 77 tuổi, sẽ thay thế CEO đương nhiệm Jun Seki, người sẽ làm giám đốc vận hành (COO), Nidec thông báo hôm 21.5.
Nhà sản xuất động cơ đặt tại Kyoto, Nhật Bản ghi nhận lợi nhuận hoạt động giảm 16,8%, còn 36,9 tỉ yên (khoảng 288 triệu USD) trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào ngày 31.3, đánh dấu hai quý liên tiếp tụt giảm.

Còn cổ phiếu của Nidec mất 35% giá trị cho đến nay.

Nhà sáng lập và chủ tịch của Nidec, Shigenobu Nagamori. Ảnh: Akio Kon/Bloomberg

“Mỗi ngày tôi nhìn vào giá cổ phiếu và nghĩ rằng điều này không thể nào xảy ra. Tôi cảm thấy thất vọng đến mức có cảm giác như cầm cục đá và ném vỡ bảng giá chứng khoán,” truyền thông địa phương dẫn lời của Nagamori nói với phóng viên và các nhà đầu tư.

Ông Nagamori là cổ đông lớn nhất của Nidec, công ty được ông thành lập từ năm 1973. Ông xếp thứ 5 trong danh sách Tỉ phú giàu nhất Nhật Bản của Forbes, với khối tài sản ròng 9 tỉ USD.

Tuy tổng doanh thu trong quý vừa qua tăng 2,9%, song lợi nhuận của Nidec chịu ảnh hưởng từ tình hình thiếu hụt nguồn cung như vật liệu đồng và tạm ngưng sản xuất tại Trung Quốc, với đợt phong tỏa diện rộng ở Thượng Hải nhằm kìm hãm sự lây lan của COVID-19 trong tháng 3.2022 gây ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, công ty cho biết.

Vào năm 2020, Nagamori bổ nhiệm Jun Seki – nhà lãnh đạo lâu năm tại Nissan Motor vào vị trí chủ tịch và COO cho các bộ phận xe hơi, sản xuất và trải nghiệm toàn cầu của Nidec.

Trong năm 2021, Seki thăng chức lên làm CEO.

Ông Nagamori cho biết, việc thay đổi quyền lãnh đạo mang tính tạm thời và Jun Seki dự kiến sẽ trở lại vị trí CEO trong ba năm tới.

Nidec là nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới cho ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang, nhưng đã chuyển sang xe điện – một xu hướng toàn cầu – trong những năm gần đây.

Shigenobu Nagamori cho biết mục tiêu của Nidec là đạt doanh thu 10.000 tỉ yên (80 tỉ USD) vào năm 2030, ngay sau khi công ty này đẩy mạnh việc sản xuất linh kiện xe điện và giúp giá cổ phiếu tăng 150% trong năm 2020.

Hãng sản xuất này tập trung vào bộ trục điện (e-axle), “bộ não” của xe điện để kiểm soát bánh răng, động cơ và hệ thống điều khiển điện.

Trong năm 2021, Nidec mua lại Mitsubishi Heavy Industries Machine Tool với mức giá không được hé lộ để cải tiến khả năng sản xuất bánh răng cho hộp truyền động của bộ trục điện.

Công ty cũng thành lập liên doanh với tập đoàn sản xuất xe toàn cầu – Stellantis và đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt bộ trục điện trong nửa cuối năm 2022.

Xuất thân từ một gia đình nhà nông, Shigenobu Nagamori từng học ngành kỹ thuật đại học Bách khoa Tokyo, sau đó thành lập Nidec với niềm tin rằng động cơ hình thành “lõi trung tâm của ngành công nghiệp xe hơi”.

Đến nay, Nagamori đã hiến tặng ít nhất 20 tỉ yên (155 triệu USD) vào các dự án giáo dục và chăm sóc sức khỏe trên toàn Nhật Bản, được vinh danh trong danh sách Heroes of Philanthropy (Anh hùng từ thiện) châu Á năm 2019 của Forbes.

“Thay vì hưởng thụ khối tài sản kết xù mà mình kiếm được, tôi quyết định sử dụng số tiền này để giúp đỡ cho những người thực sự cần đến,” Shigenobu Nagamori cho biết khi thông báo khoản từ thiện cho quê hương của ông, Muko.

Biên dịch: Minh Tuấn