Quốc tế

Máy bay không người lái bay giữa các bệnh viện ở Anh

Máy bay không người lái được thiết kế để đưa vật tư y tế bao gồm thuốc hóa trị và mẫu máu vừa hoàn thành chuyến bay đầu tiên giữa các bệnh viện ở phía bắc nước Anh.

Share
this:

Chuyến bay đánh dấu sự khởi đầu của cuộc thử nghiệm kéo dài ba tháng, trong thời gian đó máy bay sẽ vận chuyển vật tư y tế 15 lần một ngày giữa ba bệnh viện công ở Northumberland.

Phát ngôn viên của tổ chức điều hành các bệnh viện – Northumbria Healthcare NHS Foundation Trust – nói với Forbes rằng trong ngày 13.2 chiếc máy bay không người lái đã bay thành công từ bệnh viện Đa khoa Wansbeck đến bệnh viện Alnwick Infirmary – cách nhau hơn 33km. Chuyến bay mất 18 phút.

Ông nói thêm máy bay không người lái hoạt động hoàn toàn bằng điện, do công ty hàng không Apian thiết kế, chưa vận chuyển bất cứ vật tư y tế nào trong chuyến bay “đã được thông qua” này. Các máy bay này do Skyports Drone Services quản lý.

Một máy bay không người lái đã bay thành công giữa các bệnh viện ở vùng nông thôn phía bắc nước Anh. Các nhà quản lý hi vọng sẽ sớm đưa máy bay vào sử dụng để vận chuyển các sản phẩm hóa trị và mẫu máu hiệu quả hơn. Ảnh: Apian/Nhft/Skyports/Forbes

Trong tương lai, máy bay không người lái có thể vận chuyển túi máu, đơn thuốc, thư từ cũng như thiết bị y tế giữa các bệnh viện. Máy bay của Apian có thể chở vật tư nặng hơn 10kg và di chuyển với tốc độ hơn 112 km/giờ.

Khu vực này của Northumbria tương đối thôn dã, nên những chuyến bay vận chuyển như thế này có thể giúp giảm chi phí, phát thải, cũng như thời gian chờ đợi vật tư giữa các bệnh viện.

Trước chuyến bay trong ngày 13.2, giám đốc điều hành Jim Mackey của NHFT cho biết trong thông cáo: “Với khu vực chúng tôi phụ trách và số lượng bệnh viện cũng như các địa điểm khác chúng tôi quản lý, rất quan trọng khi có dịch vụ logistics hiệu quả để vận chuyển được vật tư thiết yếu đến nơi cần đồng thời chúng tôi luôn quan tâm đến nhu cầu thúc đẩy hiệu quả, cũng như giảm tác động của chúng ta đối với môi trường.

“Sử dụng máy bay không người lái có khả năng giúp chúng tôi đưa các loại thuốc và vật tư quan trọng đến bệnh viện theo cách tốt hơn, thông minh hơn, vì vậy chúng tôi rất mong đợi chứng kiến cách những chuyến bay thử nghiệm vận hành. Chúng tôi cam kết cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc nhất có thể cho các cộng đồng xa xôi, vì vậy các tuyến đường logistics đến Alnwick và Berwick là trọng tâm chính.”

Một thử nghiệm trước đây cho thấy máy bay không người lái của công ty vận chuyển thuốc hóa trị giữa các địa điểm trên đất liền nước Anh với đảo Wight.

Vào thời điểm đó, Amanda Pritchard, giám đốc điều hành hệ thống y tế công cộng của Anh -National Health Service (Dịch vụ Y tế Quốc gia) – gọi dự án này là “đặc biệt.”

Bà cho biết: “Cung cấp hóa trị bằng máy bay không người lái là thêm một bước phát triển đặc biệt cho bệnh nhân ung thư đồng thời cho thấy NHS sẽ làm mọi cách để đảm bảo mọi người bệnh đều được điều trị nhanh nhất có thể – đồng thời cũng cắt giảm chi phí.”

Máy bay không người lái do đại học Southampton phát triển cũng đã được sử dụng để vận chuyển thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) giữa các khu vực này vào năm 2020.

Trước chuyến bay tới Northumberland vào ngày 13.2, đồng sáng lập kiêm giám đốc y khoa của Apian, tiến sĩ Christopher Law, cho biết: “Thử nghiệm này được xây dựng dựa trên công việc của Apian ở Solent, nơi chúng tôi chuyển thuốc hóa trị đầu tiên trên thế giới và thuốc kê đơn đầu tiên ở Anh bằng máy bay không người lái.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi máy bay không người lái có thể tự hoạt động trong không phận không tách biệt. Apian tài trợ cho chương trình thử nghiệm này chứ không phải các bệnh viện công liên quan.

Biên dịch: Gia Nhi