Tiêu điểm

CEO của Cerebral đổ lỗi cho thị trường làm công ty phải sa thải nhân viên

Startup được định giá 5 tỉ USD Cerebral dự định chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều nhân viên để tái cơ cấu hoạt động trong những tuần tới.

Share
this:

CEO David Mou của startup chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần Cerebral chưa công bố rõ ràng về kế hoạch sa thải nhân viên trong cuộc họp hôm 3.6 mà chỉ viện lý do những ảnh hưởng tiêu cực từ “kinh tế vĩ mô” buộc công ty phải chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều nhân viên trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, anh cũng tránh né đề cập đến những vấn đề liên quan về kê đơn cho bệnh nhân những thuốc chứa chất nguy hiểm nằm trong danh sách cần kiểm soát. Sự việc này buộc đồng sáng lập kiêm CEO Kyle Robertson từ chức và công ty đang bị bộ Tư pháp điều tra.

“Công ty đang hoạt động hiệu quả,” Mou, đã từng giữ vị trí giám đốc y khoa trước khi đảm nhiệm CEO hồi tháng trước, chia sẻ với nhân viên trong ngày 3.6. “Chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Vì vậy, tất cả các công ty đều phải thận trọng hơn.”

CEO kiêm giám đốc y khoa David Mou. Ảnh: Cerebral/Forbes

“Chúng tôi chưa có quyết định cuối cùng,” về những vị trí nào không cần nữa, nhưng anh cho biết bác sĩ sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình tái cơ cấu công ty. Bloomberg đưa tin đầu tiên về kế hoạch sa thải nhân viên vào đầu tuần này của Cerebral.

“Chúng tôi muốn tăng trưởng bền vững và cam đoan công ty hoạt động ổn định để bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân và nhân viên. Vì những lý do này mà chúng tôi phải đưa ra một số quyết định khó khăn để tái cơ cấu hoạt động công ty trong những tuần tới,” Mou nói với các nhân viên.

“Sự việc ngừng kê toa thuốc chứa chất nằm trong danh sách cần kiểm soát không liên quan gì đến việc công ty sa thải nhân viên. Hoạt động đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong công việc kinh doanh của chúng tôi.”

Startup ở San Francisco được định giá ở mức 4,8 tỉ USD sau vòng gọi vốn trị giá 300 triệu USD do SoftBank dẫn đầu. Hồi tháng 5, công ty thông báo ngừng kê đơn thuốc chứa chất nằm trong danh mục cần kiểm soát cho bệnh nhân mới – cùng tháng đó công ty nhận được lệnh triệu tập hầu tòa từ Văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía Đông của New York vì có thể liên quan đến “các vi phạm Đạo luật kiểm soát các chất cấm.”

Luật liên bang quy định kê đơn các loại thuốc có thể khiến cho bệnh nhân lạm dụng và lệ thuộc, bao gồm các chất kích thích và benzodiazepine. Đại diện phát ngôn của Cerebral cho biết công ty đang “tiếp tục hợp tác với bộ Tư pháp trong cuộc điều tra này và không đưa ra bất cứ bình luận nào khác vào lúc này.”

Ngoài ra, công ty cũng đang bị cựu giám đốc điều hành kiện vì sa thải ông do tố cáo các hoạt động kinh doanh trái pháp luật và phi đạo đức, bao gồm cả quy trình kê đơn thuốc điều trị tăng động giảm chú ý của công ty. Cerebral cho biết công ty sẽ “kiên quyết bảo vệ mình trước những cáo buộc sai trái và vô căn cứ này.”

Trước đại dịch, đạo luật bảo vệ người tiêu dùng mua dược phẩm trực tuyến Ryan-Haight cho phép mỗi người được kê đơn thuốc chứa chất nằm trong danh sách cần kiểm soát ít nhất một lần, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Yêu cầu này đã tạm dừng trong suốt thời gian Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch bệnh COVID-19, nghĩa là Cerebral có thể kê toa những thuốc này cho bệnh nhân mới sau khi được khám trực tuyến.

Mỹ bắt đầu công bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp quốc gia vào tháng 1.2020, kéo dài trong 90 ngày, và hiện tại tình trạng này tiếp tục diễn ra đến giữa tháng 7.

Cerebral công bố kế hoạch ngừng kê đơn thuốc chứa những chất nằm trong danh sách cần kiểm soát đến bệnh nhân mới trong tháng 5, Mou cho biết công ty đã đưa ra “quyết định quan trọng” và đó là bước chuẩn bị để tránh vi phạm đạo luật Ryan-Haight khi có hiệu lực trở lại. Những bệnh nhân hiện tại sẽ cần được thay đổi những loại thuốc này hay chuyển sang một nhà cung cấp khác trước ngày 15.10.

Trong cuộc họp hôm 3.6, Mou cho biết đó “là một quyết định được tính toán kỹ và mang tính chiến lược khi ngừng [kê đơn thuốc chứa chất nằm trong danh sách cần kiểm soát], bởi vì chúng tôi hiểu luật liên bang sẽ không cho phép thực hiện điều này nữa vào tháng 10.”

Công ty không trả lời câu hỏi khi tạm ngưng hoạt động này, liệu có liên quan gì đến kế hoạch sa thải nhân viên hay không. Trong báo cáo, người đại diện phát ngôn cho biết công ty đang tiến hành “xem xét toàn hệ thống để đơn giản hóa cơ cấu, tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng và điều chỉnh tốt hơn mô hình hoạt động nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cao về chăm sóc sức khỏe tinh thần của những bệnh nhân mà chúng tôi đang phục vụ.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Mirvie phát triển khả năng xét nghiệm máu dự đoán những biến chứng trong thai kỳ

Care Studio của Google hợp tác với MEDITECH về hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử
Những nhà Nobel hóa học huy động 500 triệu USD phát triển thiết bị y khoa