Sức khỏe

Những nhà Nobel hóa học huy động 500 triệu USD phát triển thiết bị y khoa

2 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Share
this:

Eikon Therapeutics, startup của ba nhà Nobel Hóa học đã huy động 500 triệu USD để phát triển thiết bị cho việc khám phá loại thuốc mới.

Vào năm 2014, giải thưởng Nobel Hóa học đã vinh danh 3 nhà khoa học với nghiên cứu thay đổi cách hoạt động của kính hiển vi. Từ nhiều thế kỷ qua, kính hiển vi cần được cố định để quan sát tế bào bên trong cơ thể. “Bạn không thể nhìn thấy tế bào đang hoạt động. Cách duy nhất để quan sát chúng là hình ảnh tĩnh theo thời gian,” CEO của Eikon Therapeutics, Roger Perlmutter cho biết.

Hiện nay, với kính hiển vi huỳnh quanh siêu phân giải, hoạt động của tế bào có thể quan sát theo thời gian thực, cách protein tương tác với những loại tế bào này và dữ liệu có thể được ngoại suy cho toàn bộ nghiên cứu sinh học, gồm quá trình khám phá thuốc.

CEO của Eikon Therapeutics, Roger Perlmutter. Ảnh: Eikon Therapeutics

Đây là điều đã đưa những nhà nghiên cứu gồm Robert Tijan, Luke Lavis, Xavier Darzacq và Eric Betzig (một trong ba người thắng giải Nobel Hóa học năm 2014) thành lập Eikon Therapeutics vào năm 2019. Đến năm 2020, cựu giám đốc bộ phận R&D của Merck, Perlmutter gia nhập Eikon với vị trí CEO.

Hôm 6.1, Eikon thông báo đã huy động 517,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ những nhà đầu tư, gồm nguồn vốn và tài khoản được quản lý bởi T. Rowe Price, Soros Capital, General Catalyst, E15 VC, Hartford Healthcare Endowment, AME Cloud Ventures, UC Investments, CPP Investments, Schroeders Capital, Harel Insurance và StepStone Group.

Những nhà đầu tư tại vòng gọi vốn Series A gồm The Column Group, Foresite Capital, Lux Capital, Horizons Ventures và Innovation Endeavors cũng tham gia vòng vốn mới. Tính đến nay, công ty đã nhận tổng cộng 668 triệu USD.

“Nền tảng công nghệ của Eikon rất khác biệt so với những gì tôi từng ghi nhận. Đội ngũ nhân sự được chúng tôi tập hợp là một điều chưa từng có trong ngành công nghiệp này. Chúng tôi đã phát triển công nghệ mới, cho phép làm những thứ mà trước đây chưa thể thực hiện,” Dror Berman, giám đốc của Innovation Endeavors, một trong những công ty vốn đầu tư mạo hiểm đã giúp thành lập Eikon Therapeutics cho biết. Berman cũng là thành viên trong ban quản trị của Eikon.

Eikon đã xây dựng một đội ngũ đa ngành về kính hiển vi huỳnh quang được Betzig là người cùng phát hiện. Bên cạnh xây dựng bộ kính hiển vi riêng để quan sát protein bên trong tế bào, công ty cũng phát triển hạ tầng máy tính và phần mềm máy học, ông cho biết thêm.

Nhân viên của Eikon vận hành thiết bị. Ảnh: Eikon Therapeutics

Với vòng vốn mới, công ty dự định mở rộng công suất từ việc tăng gấp đôi số lao động từ 100 nhân sự hiện nay và xây dựng thêm cơ sở hạ tầng. Theo ước tính của Perlmutter, vòng gọi vốn mới đồng nghĩa công ty sẽ có đủ nguồn vốn trong nhiều năm trước khi cần đến khoản tài chính mới.

Perlmutter nói nhờ đó ông sẽ không phải gián đoạn nhóm làm việc của mình hằng tháng để tìm nguồn đầu tư, giúp họ có thể tập trung hơn vào việc phát triển loại thuốc mới.

Theo Perlmutter, công ty đã sử dụng các công cụ để ước lượng khoảng 70 protein khác nhau được tìm thấy trong những loại tế bào khác nhau, có thể quan sát bằng kính hiển vi. Từ việc quan sát những loại tế bào và chuyển động trong từng điều kiện khác nhau, việc này có khả năng xác định liệu hóa chất có tác dụng điều trị như mong muốn hay không, ông cho biết.

Theo Eikoncông ty phần lớn nhắm vào căn bệnh ung thư, nhưng cũng xác định các tế bào tiềm năng gây ra chứng rối loạn thần kinh và viêm vùng chậu. “Đây là cái tên tiên phong mới trong nghiên cứu hóa sinh, với tiềm năng to lớn để tìm ra phương thuốc chữa trị cho căn bệnh kinh niên,” Perlumtter cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn