Lối sống

Eli Lilly hợp tác với Roche phát triển xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 22.3, hãng dược khổng lồ Thụy Sĩ Roche công bố kế hoạch hợp tác với hãng dược Eli Lilly của Hoa Kỳ cùng phát triển một xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer do nhiều hãng dược đua nhau tạo ra và bán những loại thuốc đầu tiên nhằm làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Share
this:

Eli Lilly sẽ hợp tác với Roche để phát triển xét nghiệm máu nhằm chẩn đoán bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu, hãng dược của Thụy Sĩ cho biết trong thông cáo ngày 22.3.

Xét nghiệm đo lượng protein trong máu liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Xét nghiệm này cần được làm cùng với những xét nghiệm khác để khẳng định mắc bệnh Alzheimer. Roche cho biết xét nghiệm này sẽ đẩy nhanh quá trình chẩn đoán đồng thời giúp người bệnh nhận tiếp cận được phương pháp điều trị phù hợp.

Roche hợp tác với Lilly phát triển xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh Alzheimer. Ảnh: The Washington Post Via Getty Images/Forbes

Vì Alzheimer có nhiều triệu chứng giống như những nguyên nhân khác gây suy giảm trí nhớ nên kết quả xét nghiệm âm tính cũng hữu ích đồng thời có thể giúp nhiều người tránh được những xét nghiệm xâm lấn và tốn kém được sử dụng để khẳng định mắc bệnh Alzheimer.

Matt Sause, giám đốc điều hành của Roche Diagnostics, cho biết công ty rất muốn hợp tác với Lilly trong “một lĩnh vực quan trọng như thế này nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.”

Xét nghiệm “có thể giúp người bệnh được chẩn đoán dễ dàng hơn,” và, nhờ vậy điều trị ngay từ sớm, Sause cho biết thêm.

Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh Alzheimer. FDA đã phê duyệt loại thuốc aducanumab gây tranh cãi của Biogen vào năm 2021. Thuốc được bán với tên Aduhelm. FDA cũng vội vàng phê duyệt lecanemab theo quy trình “tăng tốc” của FDAvào tháng 1. Thuốc do Biogen và Eisai của Nhật Bản sản xuất, được bán dưới tên Leqembi.

Cơ quan này dự kiến sẽ đưa ra quyết định hoàn chỉnh về loại thuốc này vào tháng Bảy. Cả hai loại thuốc điều trị này đều là kháng thể đơn dòng nhắm vào một loại protein tích tụ trong não của người mắc bệnh Alzheimer. Do chúng nhắm đến làm giảm quá trình phát triển bệnh nên phát hiện sớm có thể là chìa khóa cũng như giúp bảo tồn thêm nhiều chức năng của não. Lilly cũng đang thực hiện giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng cho một loại thuốc giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.  

Roche và Lilly đang chờ cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cấp phép cho xét nghiệm. Bruce Jordan, trưởng nhóm cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa tại Roche Diagnostics nói với Reuters rằng cả hai hãng dược sẽ gửi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng đến các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vào năm 2025. Từ giờ đến đó, Roche cho biết hãng sẽ tuyển hàng trăm tình nguyện viên có dấu hiệu sớm của chứng mất trí nhớ để thử nghiệm phương pháp điều trị cũng như thu thập dữ liệu.

Theo ước tính của CDC, có tới 5,8 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ sáu ở Hoa Kỳ. Số lượng dự kiến sẽ tăng lên 14 triệu người vào năm 2060 và chi phí liên quan đến căn bệnh này ước tính sẽ lên tới 500 tỉ USD/năm vào năm 2040 chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Hiện vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra căn bệnh này hoặc tại sao bệnh thường xuất hiện khi chúng ta già đi.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Sanofi sẽ giảm 78% giá thuốc insulin, theo sau Eli Lilly và Novo Nordisk
Lí do nhiều hãng dược lớn chi ngày càng nhiều cho quảng cáo thuốc có hiệu quả điều trị thấp
Nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nghiêm trọng đang gia tăng ở Anh