Quốc tế

Nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nghiêm trọng đang gia tăng ở Anh

Ngành y tế cảnh báo số ca nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang gia tăng ở Anh sau khi đại dịch COVID-19 giảm.

Share
this:

Cơ quan An ninh y tế của Vương quốc Anh cho biết số ca mắc bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng tăng khoảng 2,2% vào năm ngoái so với năm 2020. Con số này nghe có vẻ là một tỉ lệ nhỏ nhưng tương đương với khoảng 148 ca mỗi ngày, hoặc 53.985 ca mỗi năm.

Năm 2019, có hơn 64.000 trường hợp nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nghiêm trọng ở Anh.

Hình ảnh những viên thuốc. Ngành y tế Anh cảnh báo về tình trạng bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Ảnh: Getty/Forbes

Trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch, giãn cách xã hội, tăng cường rửa tay và những thay đổi trong cách mọi người tiếp cận các dịch vụ y tế đều được cho là yếu tố góp phần kéo giảm sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên cho dù tỉ lệ vẫn ở mức thấp nhưng xu hướng tăng lên vẫn là mối quan tâm của ngành y tế. Nhiễm vi khuẩn kháng thuốc có thể khó điều trị hơn cũng như có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết.

Hiện vi khuẩn kháng một số loại kháng sinh, như co-amoxiclav, được sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng trong bệnh viện.

Mặc dù hi vọng các loại thuốc mới có thể giúp chống lại tỉ lệ kháng thuốc đang gia tăng, nhưng ngành y tế cho biết những loại thuốc này cũng có nguy cơ.

Giáo sư Susan Hopkins, trưởng cố vấn y khoa của UKHSA, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến vi khuẩn kháng luôn cả những loại kháng sinh mới- phát minh để tìm ra phương pháp điều trị mới sẽ chỉ thành công nếu chúng ta sử dụng thuốc có trách nhiệm. Lạm dụng kháng sinh dẫn đến hậu quả chúng không điều trị hiệu quả bệnh nặng đe dọa tính mạng như nhiễm trùng huyết.”

Bà cho biết thêm rất quan trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý – vốn chỉ được bán theo đơn kê của bác sỹ ở Anh – để giúp ngăn ngừa tình trạng gia tăng các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn kháng thuốc gây ra.

Anh giảm sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh khoảng 15% kể từ năm 2017, đạt mục tiêu trước vài năm. Nhưng những nhà vận động cho biết có nhiều yếu tố khác cũng đang làm tình trạng kháng thuốc gia tăng, bao gồm cả việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp.

Giám đốc điều hành Dame Jenny Harries của UKHSA cho biết: “Kháng thuốc không phải là vấn đề xa vời chúng ta có thể bỏ qua — bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn kháng thuốc gây ra đang giết chết hàng ngàn người mỗi năm ở quốc gia này cũng như trên toàn cầu, đồng thời tác động nghiêm trọng đến kinh tế.

“Khi chúng ta thoát khỏi đại dịch COVID-19, đây là thời điểm then chốt để duy trì sự tập trung vào ‘đại dịch kháng thuốc thầm lặng’ thông qua các hoạt động giám sát lẫn quản lý kháng sinh rộng rãi.”

Biên dịch: Gia Nhi