Kinh doanh

Roche mua lại Carmot Therapeutics với giá 2,7 tỉ USD

7 tháng trước
Tác giả Britney Nguyen

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Roche của Thụy Sĩ đồng ý mua lại hãng sản xuất thuốc giảm cân Carmot Therapeutics tại Hoa Kỳ với giá 2,7 tỉ USD để cạnh tranh với Novo Nordisk và Eli Lilly, những công ty đang thống trị trong ngành thuốc giảm cân.

Share
this:

Carmot Therapeutics tại Berkeley, California, chuyên phát triển các loại thuốc điều trị béo phì và đái tháo đường. Tuy nhiên, những loại thuốc này có khả năng sẽ chưa được sử dụng phổ biến trong nhiều năm.

Sau khi sáp nhập, Roche sẽ sở hữu danh mục nghiên cứu, phát triển các loại thuốc của Carmot, bao gồm CT-388. Loại thuốc điều trị béo phì ở những bệnh nhân mắc lẫn không mắc đái tháo đường tuýp 2 sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của thuốc giảm cân Zepbound do Eli Lilly sản xuất. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Zepbound.

Roche cho biết danh mục nghiên cứu, phát triển thuốc của Carmot Therapeutics “có tiềm năng lớn để điều trị béo phì, đái tháo đường cũng như các bệnh khác” cả khi sử dụng riêng lẻ và kết hợp với thuốc của tập đoàn. Ảnh: Smith Collection/ Gado/ Getty Images/ Forbes

Ngoài ra, Carmot còn phát triển thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 để điều trị béo phì ở nhóm bệnh nhân nói trên, và loại thuốc đồng vận thụ thể GLP-1/GIP dùng điều trị cho bệnh nhân vừa mắc đái tháo đường tuýp 1 vừa bị thừa cân hoặc béo phì.

Levi Garraway, giám đốc y khoa kiêm giám đốc phát triển sản phẩm toàn cầu của Roche, cho biết kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn đầu đã “chứng minh CT-388 giúp giảm cân hiệu quả.” Ngoài ra, Garraway nói thêm dữ liệu cũng cho thấy loại thuốc này có tiềm năng điều trị béo phì và các bệnh liên quan.

Teresa Graham, giám đốc bộ phận dược phẩm của Roche, nói với Reuters thuốc CT-388 của Carmot đang được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và có thể đưa ra thị trường vào những năm 2030.

Theo thông cáo báo chí, ngoài thuốc giảm cân và điều trị đái tháo đường, Roche sẽ kết hợp các loại thuốc khác của Carmot với những loại hãng đang phát triển để tăng cường sức khỏe bao gồm duy trì khối lượng cơ bắp.

Sau khi thương vụ hoàn tất, cổ đông của Carmot sẽ nhận khoản tiền mặt trị giá 2,7 tỉ USD.

Endpoints News đưa tin Roche từng sản xuất thuốc taspoglutide để thử tham gia thị trường thuốc giảm cân hơn một thập niên trước, nhưng đã từ bỏ loại thuốc này do nhiều tác dụng phụ như “buồn nôn nhiều, phản ứng tại chỗ tiêm và dị ứng toàn thân.”

Hồi tháng 9, Bloomberg đưa tin nhiều hãng dược muốn mua Carmot với mức định giá 1 tỉ USD. Carmot đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm nay trong bối cảnh nhu cầu thuốc điều trị béo phì ngày càng tăng cao. Các loại thuốc mới nhất của Carmot vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Công ty dược Novo Nordisk ở Đan Mạch đang dẫn đầu ngành thuốc giảm cân với thuốc tiêm Wegovy. Tháng 11, công ty cho biết sẽ đầu tư thêm 6 tỉ USD để tăng công suất sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu Wegovy và thuốc điều trị bệnh đái tháo đường Ozempic ngày càng tăng.

Trong khi đó, gần đây FDA cho phép sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường Mounjaro của Eli Lilly như liệu pháp giảm cân dưới tên Zepbound.

Năm 2023, nhiều hãng dược mua lại các công ty công nghệ sinh học đang phát triển thuốc giảm cân trong bối cảnh nhu cầu cao. Tháng 11, gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca thông báo trả 185 triệu USD cho công ty Trung Quốc Eccogene để mua quyền sản xuất một loại thuốc giảm cân đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Novo Nordisk và Eli Lilly đều mua các công ty nhỏ hơn. Cụ thể, Novo Nordisk đã mua lại Embark Biotech. Eli Lilly mua lại Versanis Bio và Sigilon Therapeutics.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Roche mua lại Telavant với giá hơn 7 tỉ USD
Eli Lilly hợp tác với Roche phát triển xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer