Doanh nghiệp

Giá cổ phiếu của Novo Nordisk đạt kỷ lục mới khi ra mắt thuốc giảm cân Wegovy

9 tháng trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 4.9, công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch đã ra mắt thuốc giảm cân Wegovy tại Anh đồng thời cho biết hãng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mở rộng các thị trường mới, nhờ đó giá cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục mới.

Share
this:

Hiện Novo Nordisk đang cố gắng để đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng cao. Novo cho biết thuốc Wegovy chứa hoạt chất semaglutide, từng được cung cấp với số lượng hạn chế ở Anh.

Semaglutide cũng có trong thuốc điều trị đái tháo đường Ozempic, hiện không có đủ để cung cấp cho người bệnh. Novo cho biết thêm hãng dự đoán “tình trạng thiếu hoạt chất này vẫn còn kéo dài trong thời gian tới.”  

Novo Nordisk ở Đan Mạch ra mắt thuốc giảm cân Wegovy tại Anh. Ảnh: © 2023 Bloomberg Finance LP/Forbes

Sau khi hãng ra mắt thuốc ở Anh, nhiều chuỗi nhà thuốc tư nhân và cơ sở cung cấp dịch vụ y tế tại đó cho biết họ lên kế hoạch bán Wegovy. Tuy nhiên, Novo thông báo hãng chỉ ưu tiên cung cấp cho những bệnh nhân thỏa điều kiện theo hướng dẫn của dịch vụ y tế quốc gia (NHS) ở Anh.

Theo khuyến nghị của viện Y tế và Chất lượng điều trị Quốc gia Anh (Nice) – cơ quan giám sát hiệu quả và chi phí thuốc của Anh – bệnh nhân thỏa đủ điều kiện sẽ có chỉ số khối cơ thể (BMI) ít nhất là 30 đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng.

Nice hướng dẫn bệnh nhân nên sử dụng thuốc liên tục trong hai năm với sự theo dõi cân nặng của bác sĩ thông qua dịch vụ được NHS cung cấp. Viện cũng cho biết thêm “chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả trong điều trị khi sử dụng riêng lẻ hoạt chất này.”  

Novo cho biết hãng cùng đồng hành với chính phủ Anh để thực hiện kế hoạch tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh béo phì. Đồng thời hãng cũng sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm giúp đảm bảo ưu tiên bệnh nhân “cần điều trị nhưng chưa tiếp cận được dịch vụ.”

Trong ngày 4.9, cổ phiếu của Novo Nordisk đã đạt mức cao kỷ lục. Hãng đã vượt qua tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ khổng lồ LVMH của Pháp để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất ở châu Âu vào ngày 1.9.

Novo tăng trưởng nhanh nhờ vào doanh thu cao từ thuốc điều trị đái tháo đường và béo phì. Hiện vốn hóa thị trường của công ty vượt quá GDP của Đan Mạch. Công ty cố gắng đáp ứng nhu cầu thuốc ngày càng tăng thông qua cách hạn chế bán lẻ thuốc mà chỉ ưu tiên cung cấp cho bệnh nhân đã sử dụng thuốc (những người sử dụng liều cao hơn).

Mặc dù Novo chưa giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc nhưng hãng vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc ra mắt sản phẩm tại các thị trường mới. Hồi tháng 8, CEO Lars Fruergaard Jorgensen thừa nhận có thể “mất vài năm” mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Giảm cân luôn là một ngành kinh doanh lớn và thị trường thuốc giảm cân trở thành một trong những thị trường béo bở nhất trong lịch sử ngành dược phẩm. Nhiều người nổi tiếng như Elon Musk ưa thích Wegovy, cũng như Ozempic, vì thuốc này giúp họ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, thuốc này còn giúp ngành y tế giải quyết được gánh nặng bệnh tật do béo phì gây ra. Béo phì đang có xu hướng ngày càng tăng và gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, và ung thư. Nghiên cứu cho rằng loại thuốc này có thể giúp người béo phì giảm cân và sống lâu cũng như khỏe mạnh hơn.

Hiện các công ty bảo hiểm tư nhân hoặc hệ thống y tế công như NHS của Anh đang cân nhắc đưa loại thuốc này vào danh mục thuốc bảo hiểm nhờ vào hiệu quả điều trị cao. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như Mounjaro, sẽ sớm thách thức vị trí độc tôn của Novo Nordisk trong ngành.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Novo Nordisk sẽ giảm 75% giá thuốc insulin
WeightWatchers mua lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên về giảm cân