Kinh doanh

Novo Nordisk sẽ giảm 75% giá thuốc insulin

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Ngày 14.3, công ty dược phẩm lớn Novo Nordisk công bố sẽ giảm giá một số loại thuốc insulin ở Hoa Kỳ, sau một động thái tương tự từ nhà sản xuất thuốc Eli Lilly khi các công ty chăm sóc sức khỏe chịu sức ép giảm giá thuốc trị đái tháo đường ngày càng tăng.

Share
this:

Novo Nordisk cho biết sẽ bắt đầu giảm giá niêm yết đối với một số sản phẩm insulin—bao gồm lọ nhỏ, insulin pha sẵn và bút tiêm sẵn—xuống tới 75% từ tháng 1.2024.

Công ty sẽ giảm 75% giá niêm yết của loại thuốc insulin NovoLog và 65% giá các sản phẩm Novolin và Levemir.

Novo Nordisk cũng sẽ giảm giá niêm yết cho các sản phẩm insulin không có thương hiệu để phù hợp với giá giảm của sản phẩm có thương hiệu tương ứng.

Novo Nordisk thông báo kế hoạch giảm giá sản phẩm insulin. Ảnh: © 2019 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Steve Albers, phó chủ tịch cấp cao của Novo Nordisk, cho biết công ty đang “muốn phát triển con đường bền vững hướng đến cân bằng giữa khả năng chi trả của bệnh nhân, động lực thị trường với các thay đổi chính sách đang phát triển” đồng thời có trách nhiệm đảm bảo bệnh nhân có thể mua được sản phẩm của công ty.

Phát ngôn viên của Novo Nordisk nói với Forbes rằng công ty đã nghiên cứu giảm giá trong nhiều tháng nhưng hiện giờ mới “đẩy nhanh” kế hoạch và công bố giảm giá do ngày càng nhiều mối quan tâm của các bên liên quan đối với vấn đề này.

Wall Street Journal, nơi đầu tiên đưa tin công ty giảm giá, cho biết giá giảm này có thể tác động lớn nhất đối với những người không có bảo hiểm y tế hoặc người nhận mức đồng chi trả bảo hiểm thấp, lưu ý rằng những người có mức đồng chi trả cố định hằng tháng có thể không nhận ra giá thuốc giảm.

Thông báo của Novo Nordisk được đưa ra vài tuần sau khi nhà sản xuất thuốc Eli Lilly ở Hoa Kỳ cho biết giảm 70% giá sản phẩm insulin được kê đơn phổ biến nhất. Động thái này diễn ra sau nhiều năm liên tiếp chịu sức ép từ nhà lập pháp cũng như nhà hoạt động chính trị đối với các công ty để giảm giá insulin, cùng với nhiều vụ kiện cáo buộc công ty lạm dụng vị trí chiếm lĩnh thị trường để tính giá quá cao cho bệnh nhân.

Đạo luật Giảm lạm phát được thông qua hồi tháng 8 đưa ra giới hạn 35 USD/tháng cho bệnh nhân tự trả, tuy nhiên giới hạn này không áp dụng cho hàng chục triệu người chưa có bảo hiểm chi trả.

Insulin, hormone thường được tiết ra trong tuyến tụy, là loại thuốc cần thiết dùng để điều trị bệnh đái tháo đường. Hơn 10% dân số Hoa Kỳ mắc bệnh đái tháo đường, tương đương khoảng 37 triệu người, theo ước tính của CDC.

Giá insulin tăng chóng mặt ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây đồng thời giá quá cao khiến nhiều người gặp khó khăn khi mua sản phẩm cũng như không mua hoặc chia liều lượng insulin để sử dụng lâu dài hơn. Điều này có nguy cơ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Eli Lilly, Novo Nordisk và công ty dược phẩm khổng lồ Sanofi của Pháp chiếm 90% thị trường Hoa Kỳ cũng như chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Chuyên gia khuyến cáo về mối nguy hại mới từ chất ngọt nhân tạo