Start-up

Xtalpi đạt thỏa thuận hợp tác về dược phẩm trị giá 250 triệu USD

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Theo thỏa thuận hợp tác, Xtalpi sẽ nghiên cứu thuốc pha chế mới, còn Eli Lilly tiến hành thử nghiệm lâm sàng và thương mại hóa sản phẩm.

Share
this:

Vào ngày 30.5, Xtalpi – công ty nghiên cứu dược phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc thông báo đã đạt thỏa thuận hợp tác trị giá 250 triệu USD với tập đoàn dược phẩm Mỹ Eli Lilly. Mục đích nhằm nghiên cứu, tìm ra loại thuốc điều trị tiềm năng cho các “biến chứng y tế.”

Xtalpi cho biết các loại dược phẩm tiềm năng sẽ dành cho những căn bệnh chưa có thuốc điều trị. Trong thông cáo báo chí, Xtalpi sẽ nghiên cứu thuốc pha chế mới, còn Eli Lilly tiến hành thử nghiệm lâm sàng và thương mại hóa sản phẩm.

Xtalpi hiện đang vận hành các trung tâm nghiên cứu ứng dụng AI và tự động hóa quy trình hoạt động đặt tại Thâm Quyến và Thượng Hải. Ảnh: Xtalpi.

“Một vòng khép kín của AI và các thuật toán cơ học lượng tử hoạt động đồng bộ với cơ sở thu nhập, cũng như phân tích dữ liệu từ lượng lớn robot thí nghiệm là hành trang để Xtalpi hoàn thành những mục tiêu mới đầy thách thức. Chúng tôi rất vinh dự khi Eli Lilly chọn Xtalpi làm đối tác để đạt được những bước tiến mới về dược phẩm hiệu quả hơn và mang lai các phương pháp điều trị cần thiết cho người bệnh trên toàn thế giới,” Ma Jian, đồng sáng lập và CEO của Xtalpi, cho biết.

Xtalpi, do Jian Ma, Wen Shuhao và Lai Lipeng, ba nhà cơ học lượng tử học từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đồng sáng lập vào năm 2014, muốn ứng dụng AI, cơ học lượng tử và tự động hóa thiết bị để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu dược phẩm và nâng tỷ lệ thành công. Bên cạnh trụ sở chính tại Thâm Quyến, công ty cũng có văn phòng ở Boston, thủ phủ công nghệ sinh học (biotech) lớn nhất nước Mỹ, bên cạnh các trung tâm nghiên cứu tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo Xtalpi, công ty đang cung cấp dịch vụ cho hơn 200 hãng dược trên toàn thế giới, có các đối tác từ những tên tuổi lớn trong lĩnh vực dược phẩm toàn cầu như Johnson & Johnson của Janssen Pharmaceuticals và Pfizer, cho đến doanh nghiệp nội địa Chia Tai Tianqing Pharmaceutical Group, công ty con trực thuộc Sino Biopharmaceutical của tỉ phú Tse Ping, CK Life Sciences – đơn vị về biotech thuộc CK Hutchison Holdings của tỉ phú Lý Gia Thành.

Xtalpi đã hỗ trợ Pfizer đẩy nhanh quá trình điều chế Paxlovid, thuốc uống điều trị COVID-19 được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Theo Bloomberg News, Xtalpi đã huy động khoảng 400 triệu USD từ các nhà đầu tư mới và hiện hữu trong gần hai năm qua, nhận về mức định giá gần 1,9 tỉ USD. Năm 2020, công ty thông báo đã nhận về khoản đầu tư trị giá 319 triệu USD trong vòng gọi vốn do quỹ Vision Fund 2 của SoftBank, PICC Capital và 5Y Capital, công ty con hoạt động độc lập của Morningside Group của tỉ phú bất động sản Hong Kong Ronnie Chan, dẫn dắt.

Các nhà đầu tư khác gồm Sequoia China của tỉ phú Neil Shen, ZhenFund của Anna Fang, Susquehanna International Group của tỉ phú Jeff Yass, Tencent và Google.

Ma Jian, đồng sáng lập và CEO của Xtalpi. Ảnh: Xtalpi.

Theo International Financing Review hồi tháng 4.2023, Xtalpi đang cân nhắc phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Hong Kong thông qua quy định niêm yết mới dành cho các công ty công nghệ chuyên biệt. Xtalpi từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong năm 2022, Insilico Medicine, startup công nghệ sinh học (biotech) sử dụng AI có trụ sở tại Hong Kong, đã huy động 60 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D từ các nhà đầu tư, gồm B Capital Group của tỉ phú Singapore Eduardo Saverin, doanh nghiệp khổng lồ về vốn sở hữu tư nhân Warburg Pincus và Qiming Venture Partners của Nisa Leung – thành viên trong danh sách Midas List. Sequoia China cũng là nhà đầu tư của Insilico Medicine, đến nay đã huy động hơn 360 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn