Doanh nghiệp

Novo Nordisk mua lại thuốc điều trị tăng huyết áp với giá 1,3 tỉ USD

9 tháng trước
Tác giả Ty Roush

Novo Nordisk – công ty sản xuất thuốc trị bệnh đái tháo đường và giảm cân phổ biến Ozempic và Wegovy – sẽ mua lại loại thuốc đang thử nghiệm ocedurenone với giá 1,3 tỉ USD.

Share
this:

Ngày 16.10, Novo Nordisk cho biết công ty dược phẩm KBP Biosciences sản xuất ocedurenone, loại thuốc có tiềm năng “tốt nhất” trong điều trị chứng tăng huyết áp không kiểm soát được. Bên cạnh đó, loại thuốc này “có thể giúp giải quyết nhu cầu y tế lớn chưa được đáp ứng” cho những người mắc bệnh tim mạch và thận mãn tính.

Ocedurenone là một loại thuốc uống kháng aldosterone, hormone làm tăng huyết áp. Loại thuốc này vẫn đang thử nghiệm ở giai đoạn cuối để điều trị chứng tăng huyết áp không kiểm soát được – huyết áp luôn cao cho dù sử dụng nhiều loại thuốc điều trị.

Công ty Đan Mạch cho biết ocedurenone có “tiềm năng tốt nhất” trong điều trị chứng tăng huyết áp không kiểm soát được. Ảnh: Nurphoto/ Getty Images/ Forbes

Novo Nordisk cho biết công ty sẽ triển khai thêm nhiều thử nghiệm giai đoạn cuối để kiểm tra hiệu quả của ocedurenone đối với bệnh tim mạch và thận “trong những năm tới” nhằm nỗ lực “tối đa hóa toàn bộ tiềm năng” của thuốc.

Công ty nói thêm rằng việc mua lại ocedurenone dự kiến sẽ hoàn tất trước cuối năm nay và đang chờ phê duyệt theo quy định.

Faiez Zannad, giáo sư tim mạch và trị liệu của đại học Lorraine ở Nancy, Pháp, nói với European Medical Journal rằng “chúng ta cần thực hiện thêm nghiên cứu sử dụng ocedurenone trên nhiều bệnh nhân để đảm bảo an toàn lâu dài cho người dùng.” Nhưng “chúng tôi rất hi vọng ocedurenone có thể là một loại thuốc bổ sung thực sự” để điều trị chứng tăng huyết áp không kiểm soát được.

Theo hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ước tính Hoa Kỳ có 122,4 triệu từ 20 tuổi trở lên mắc bệnh huyết áp cao.

Tuần trước, Novo Nordisk đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong năm nay. Nhờ vào nhu cầu thuốc Wegovy và Ozempic ngày càng cao, hãng dược phẩm này kỳ vọng doanh số tăng 32 – 38%, vượt quá dự báo 27 – 33% trong tháng 8 và dự báo ban đầu 13 – 19%. Doanh số bán hàng tăng 33% trong 9 tháng đầu năm, bao gồm 38% trong quý 3.

Novo Nordisk cho biết thỏa thuận mua ocedurenone “rất phù hợp” với mục tiêu sản xuất nhiều loại thuốc “chính” trong điều trị bệnh đái tháo đường cùng với các bệnh mãn tính khác.

Công ty Đan Mạch đạt nhiều thành công gần đây sau khi giới thiệu Ozempic và Wegovy. Các loại thuốc này thu hút sự chú ý rộng rãi vào đầu năm nay vì tính hiệu quả của chúng trong việc hỗ trợ giảm cân.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Wegovy để kiểm soát cân nặng vào năm 2021, trong khi Ozempic chỉ được FDA chấp thuận cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này chỉ ra rằng các loại thuốc giảm cân phổ biến – bao gồm Ozempic và Wegvoy – có thể làm tăng nguy cơ mắc những bệnh về dạ dày như liệt dạ dày và tắc ruột.

Novo Nordisk và Eli Lilly đối mặt vụ kiện cáo buộc cả hai công ty đều biết loại thuốc này có thể gây nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa nhưng không tiết lộ thông tin này cho người tiêu dùng.

Novo Nordisk đã nói với Forbes rằng công ty có ghi tác dụng phụ gồm “các triệu chứng chậm làm rỗng dạ dày, buồn nôn và nôn” trong tờ giấy hướng dẫn sử dụng. Đồng thời công ty nói thêm rằng “sự an toàn của người bệnh là điều quan trọng nhất.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Giá cổ phiếu của Novo Nordisk đạt kỷ lục mới khi ra mắt thuốc giảm cân Wegovy
Novo Nordisk sẽ giảm 75% giá thuốc insulin