Kinh doanh

Virgin Galactic thực hiện chuyến bay thứ hai vào vũ trụ

10 tháng trước
Tác giả Ana Faguy

Virgin Galactic — công ty du hành vũ trụ do tỉ phú Richard Branson sáng lập — dự kiến thực hiện chuyến bay thứ hai có đầy đủ phi hành đoàn vào vũ trụ vào ngày 25.5.

Share
this:

Đây là chuyến bay thử nghiệm mới nhất của công ty với các nhân viên trước khi lên kế hoạch bắt đầu dịch vụ bay thương mại vào tháng tới.

Ngày 24.5, Virgin Galactic cho biết mục tiêu của chuyến đi vào ngày 25.5 là tiến hành đánh giá cuối cùng về “hệ thống tàu vũ trụ cũng như trải nghiệm của phi hành gia” trước khi bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại vào cuối tháng 6.

Đến nay chuyến bay thử nghiệm thứ năm sẽ cất cánh từ Spaceport America ở New Mexico vào sáng ngày 25.5.

Virgin Galactic của Richard Branson dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay thứ hai với đầy đủ phi hành đoàn vào vũ trụ vào ngày 24.5. Ảnh: AP/ Reed Saxon/ Forbes

Chuyến bay này sẽ đánh dấu chuyến bay đầy đủ phi hành gia đầu tiên kể từ khi Branson thực hiện chuyến du hành vũ trụ vào năm 2021. Sau chuyến bay đó, cục Hàng không Liên bang biết rằng có một sự cố không may trong chuyến du hành của Branson khiến tàu vũ trụ đi chệch khỏi “không phận được chỉ định,” và đã điều tra vụ việc.

Sau đó cơ quan quản lý đình chỉ hoạt động của công ty. Mặc dù Virgin Galactic cho biết công ty tạm dừng hoạt động khoảng 8 đến 10 tháng nhưng trên thực tế hoạt động đã ngừng trong gần 16 tháng. Trong suốt quá trình tạm dừng, công ty thực hiện một loạt chuyến bay thử nghiệm chỉ dành cho phi công để đảm bảo các vấn đề an toàn được giải quyết.

Virgin Galactic được thành lập vào năm 2004 và Branson là tỉ phú đầu tiên thực hiện chuyến du hành vũ trụ trên phi thuyền riêng hai năm trước. Công ty đặt mục tiêu đưa du khách giàu có bay đến rìa không gian, với tổng chi phí 450.000 USD.

Kế hoạch ra mắt Virgin Galactic diễn ra khi các tỉ phú khác thúc đẩy thương mại hóa các chuyến du hành vũ trụ. Tháng trước, SpaceX của Elon Musk đã hai lần cố gắng phóng phi thuyền Starship vào vũ trụ. Mặc dù công ty đều thất bại trong hai lần nỗ lực đó nhưng Musk cho biết ông vẫn lên kế hoạch sẽ đưa du khách lên Mặt trăng và Sao Hỏa vào một ngày nào đó.

Trước đó, ông đã thành công trong những lần phóng thử nghiệm với phi hành đoàn, bao gồm cả năm ngoái, khi SpaceX chở bốn phi hành gia lên trạm Vũ trụ quốc tế. Thông qua công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, Jeff Bezos của Amazon, cũng đã bay vào vũ trụ khoảng hai năm trước và hiện đang tiếp tục nỗ lực đưa du khách lên vũ trụ.

Ngày 23.5, Virgin Orbit, công ty phóng vệ tinh của Branson, đóng cửa sau khi chuyển nhượng lại hợp đồng thuê cơ sở cũng như trang thiết bị cho ba công ty khác nhau thông qua cuộc đấu giá. Virgin Orbit nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 4 đồng thời sa thải gần như toàn bộ nhân viên.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Virgin Galactic hoãn du hành không gian thương mại