Quốc tế

Số lượng tìm kiếm hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tăng cao

Số lượng tìm kiếm trên Google những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đạt mức cao trong mùa hè năm nay khi Mỹ xảy ra nhiều trận lụt và những đợt nắng nóng.

Share
this:

Số lượng tìm kiếm trực tuyến trên Google các cụm từ như “đợt nắng nóng” tăng cao nhất trong mùa hè này khi nhiệt độ cao kỷ lục cùng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ở Mỹ ngày càng thu hút công chúng chú ý đến khủng hoảng khí hậu.

Matthew Carr giải nhiệt tại đài phun nước Salmon Street Springs trước khi quay trở lại công việc dọn rác ở Portland, Oregon. Ảnh: The Associated Press/Forbes

Theo dữ liệu Google Trends ở Mỹ, lượng tìm kiếm trực tuyến những cụm từ này đạt mức cao nhất lịch sử trong tháng 7 năm nay khi một số thành phố ở nước này ghi nhận nhiệt độ cao phá vỡ kỷ lục trước đây.

Ngoại trừ năm 2020 — khi hầu hết từ khóa tìm kiếm liên quan đến đại dịch COVID-19- mối quan tâm tìm kiếm cụm từ “đợt nắng nóng” liên tục tăng cao hơn vào mỗi mùa hè trong năm năm qua.

Nhiệt độ khắc nghiệt ở Mỹ dẫn đến nhiều đợt hạn hán chưa từng xảy ra ở nhiều nơi của nước này. Điều này được phản ánh thông qua dữ liệu Google Trends cho thấy lượng tìm kiếm từ “hạn hán” đạt mức cao liên tục hai lần trong 5 năm qua — trong tháng 6.2021 và tháng 7.2022

Lượng tìm kiếm từ “lũ lụt” trong năm 2022 ở Mỹ cũng đạt mức cao trong hai tuần qua khi ít nhất bốn khu vực khác nhau ở nước này trải qua ​​những trận lũ lụt thảm khốc nhất chưa từng xảy ra trong 1,000 năm qua.

Mặc dù lượng tìm kiếm những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tăng nhưng cụm từ khóa “biến đổi khí hậu” ở Mỹ vẫn được tìm kiếm khá đều đều và chỉ đột ngột cao trong Ngày Trái đất năm 2022 — có thể là do Google Doodle được xuất bản vào ngày đó.

Tuy nhiên, lượng tìm kiếm cụm từ “khủng hoảng khí hậu” trên thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 3 khi các nước ở Nam Á trải qua đợt nắng nóng kỷ lục gây chết nhiều người.

Khi châu Âu trải qua đợt nắng nóng chưa từng có trong mùa hè này, khu vực này cũng có xu hướng tìm kiếm tương tự. Cụm từ “đợt nắng nóng” đạt mức tìm kiếm cao nhất lịch sử trong tháng trước ở Anh khi nước này trải qua ngày nóng nhất.

Tại Pháp, lượng tìm kiếm từ “đợt nắng nóng” cũng đạt mức cao kỷ lục khi nước này ghi nhận nhiệt độ cao gây ra những vụ cháy rừng tàn khốc. Cụm từ tìm kiếm “đợt nắng nóng” cũng đạt mức cao tương tự ở Tây Ban Nha với hơn 1.000 ca tử vong do nắng nóng trong tháng Sáu.

Các nhà khoa học khí hậu cảnh báo những đợt nắng nóng kỷ lục thiêu đốt nhiều nơi ở châu Âu và Bắc Mỹ có thể xảy ra nhiều hơn khi biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn. Nhiệt độ tăng đột ngột có thể gây ra thêm nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng và thậm chí thêm nhiều vụ cháy rừng tàn khốc.

Tổng thống Joe Biden nhận định biến đổi khí hậu là “mối đe dọa hiện hữu” đối với Mỹ cũng như cả thế giới. Đầu tuần này, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mang tính bước ngoặt chi hàng trăm tỉ đô la cho các chương trình năng lượng lẫn khí hậu. Dự luật này được chuyển đến Hạ viện để bỏ phiếu vào ngày 12.8.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Biến đổi khí hậu sẽ gây ra thêm nhiều trận lở tuyết chết người
Kinh tế tuần hoàn – giải pháp cho biến đổi khí hậu
Càng ở nước nghèo càng bị tác động của biến đổi khí hậu
John Doerr tài trợ 1,1 tỉ USD cho đại học Stanford để nghiên cứu khí hậu