Tỉ phú

Nhà đầu tư tư nhân Weijian Shan gia nhập câu lạc bộ tỉ phú

1 năm trước
Tác giả John Kang

Weijian Shan ở Hong Kong, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của PAG, một trong những công ty cổ phần đầu tư lớn nhất châu Á, vừa gia nhập câu lạc bộ tỉ phú.

Share
this:

Shan, 69 tuổi, là một trong số ít những nhà đầu tư tư nhân ở Hong Kong gia nhập vào câu lạc bộ tỉ phú. Danh sách những người giàu ở Hong Kong phần lớn gồm những ông trùm bất động sản và gia đình của họ.

Trong hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý hồi tuần trước, PAG, công ty quản lý tài sản trị giá 50 tỉ USD, tiết lộ rằng Shan là cổ đông lớn nhất, sở hữu từ 25% đến 49,9% cổ phần của công ty dưới tên riêng của ông. Dựa hoàn toàn vào số cổ phần của Shan trong PAG, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông đạt ít nhất 1,1 tỉ USD.

Trong email phản hồi lại Forbes, Shan trả lời rằng giá trị tài sản ròng ước tính “không chính xác và sai lệch,” nhưng không cho biết thông tin chi tiết, đồng thời nói thêm rằng tài sản của ông không đủ để lọt vào danh sách người giàu của Forbes.

Chỉ có một số ít tỉ phú ở châu Á kiếm bộn tiền từ đầu tư tư nhân. Jean Salata của BPEA EQT (đang quản lý khối tài sản trị giá 22 tỉ USD) ở Hong Kong, Michael Kim của MBK Partners (đang quản lý khối tài sản trị giá 26 tỉ USD) ở Hàn Quốc và Lei Zhang của Hillhouse (đang quản lý khối tài sản trị giá 65 tỉ USD) ở Trung Quốc nằm trong số đó.

Weijian Shan, chủ tịch của PAG, gia nhập câu lạc bộ tỉ phú. Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg/Forbes

PAG có trụ sở tại Hong Kong, với khoảng 300 chuyên gia tại 12 văn phòng, quản lý khoản đầu tư hơn 70 tỉ USD chủ yếu vào châu Á.

Hồi tháng 1, PAG liên doanh với công ty phát triển bất động sản Mapletree Investments thuộc sở hữu của Temasek để mua tòa tháp văn phòng Goldin Financial Global Center ở Hong Kong, từng thuộc sở hữu của cựu tỉ phú Trung Quốc Pan Sutong, với giá 713 triệu USD.

Vào tháng 8 năm ngoái, PAG đồng ý mua lại Huis Ten Bosch, một trong những công ty điều hành công viên giải trí lớn nhất ở Nhật Bản, với giá khoảng 720 triệu USD.

Vào tháng 3 năm ngoái, công ty cổ phần đầu tư này đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong, để có thể huy động được 2 tỉ USD và định giá PAG lên tới 15 tỉ USD.

Theo Bloomberg News, đợt IPO này sẽ trở thành một trong những đợt niêm yết lớn nhất của trung tâm tài chính châu Á vào năm 2022, nhưng PAG đã trì hoãn kế hoạch niêm yết vì sự biến động của thị trường chứng khoán.

Trước đây là Pacific Alliance Group, PAG do cựu cố vấn Chris Gradel của McKinsey thành lập như một quỹ phòng hộ vào năm 2002. Năm 2010, Shan gia nhập PAG để triển khai hoạt động kinh doanh đầu tư sau 12 năm làm việc tại TPG Capital, ở đó ông là chuyên gia hàng đầu trong đàm phán, ký kết hợp đồng.

Weijian Shan ở Hong Kong vào 2019. Ảnh: Anthony Wallace/AFP Via Getty Images/Forbes

Trước khi làm việc ở TPG, Shan là giám đốc điều hành của JPMorgan Chase và phó giáo sư tại Wharton School của đại học Pennsylvania.

Vào tháng 3 năm ngoái, Shan tham gia hội đồng quản trị của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Ông cũng ngồi trong ban hội đồng quản trị của công ty dầu cọ khổng lồ Wilmar International, do tỉ phú Kuok Khoon Hong (cháu trai của người giàu nhất Malaysia, Robert Kuok) và Martua Sitorus đồng sáng lập, Bank of China Hong Kong, nhà sản xuất thép quốc doanh Trung Quốc Baosteel và Lenovo, nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

Shan sinh ra ở Bắc Kinh và lớn lên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Khi còn là một thiếu niên, ông đã lao động tại sa mạc Gobi ở khu vực Nội Mông phía bắc Trung Quốc. Ông xuất bản hồi ký Out of the Gobi: My Story of China and America vào năm 2019.

Ông học tiếng Anh tại đại học Ngoại thương Bắc Kinh, sau đó tiếp tục lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của đại học San Francisco và bằng thạc sĩ kinh tế cũng như tiến sĩ quản trị kinh doanh của đại học California tại Berkeley, ở đó ông được bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cố vấn làm luận án.

Yellen đã viết lời tựa cho hồi ký Out of the Gobi của Shan.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Những gương mặt tỉ phú mới nổi bật nhất năm 2021

Giá trị tài sản của tỉ phú Jack Ma giảm 3 tỉ USD