Kinh doanh

PAG đầu tư 200 triệu USD vào hãng dược Ấn Độ RK Pharma

Khoản đầu tư vào RK Pharma sẽ củng cố vị thế của PAG trong thị trường các loại thuốc tiêm đặc trị và dược phẩm nhãn khoa.

Share
this:

PAG sẽ rót vốn đến 200 triệu USD vào hãng sản xuất dược phẩm Ấn Độ RK Pharma, khoản đầu tư mới nhất của tập đoàn vốn sở hữu tư nhân châu Á có trụ sở tại Hong Kong vào quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo thông cáo báo chí của PAG hôm 6.6, RK Pharma là hãng dược chuyên về các loại thuốc tiêm phức hợp do Ravishanker Kovi thành lập năm 2018, đặt trụ sở tại Mỹ và văn phòng ở Ấn Độ. Các sản phẩm của RK Pharma bao gồm thuốc mitomycin dùng trong điều trị ung thư.

Nguồn vốn 200 triệu USD vào RK Pharma là khoản đầu tư mới nhất của tập đoàn vốn sở hữu tư nhân châu Á có trụ sở tại Hong Kong này vào quốc gia đông dân nhất và là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

RK Pharma là hãng dược phẩm chuyên về các loại thuốc tiêm phức hợp do Ravishanker Kovi thành lập năm 2018, đặt trụ sở tại Mỹ và văn phòng ở Ấn Độ. Ảnh: Getty Images.

Theo thông cáo báo chí của PAG hôm 6.6, RK Pharma là hãng dược phẩm chuyên về các loại thuốc tiêm phức hợp do Ravishanker Kovi thành lập vào năm 2018, đặt trụ sở tại Mỹ và văn phòng ở Ấn Độ. Các sản phẩm của RK Pharma bao gồm thuốc mitomycin dùng trong điều trị ung thư.

“Khoản đầu tư đáng kể từ PAG sẽ giúp RK Pharma đẩy nhanh kế hoạch tăng trưởng, mở rộng quan hệ hợp tác cũng như phát triển và ra mắt các loại thuốc điều trị cải tiến hơn nữa cho người bệnh. Điều này cũng sẽ củng cố vị thế hàng đầu của RK Pharma trong thị trường các loại thuốc tiêm đặc trị và dược phẩm nhãn khoa theo chiều dọc – kiểm soát việc sản xuất và phân phối sản phẩm,” Kovi, chủ tịch của RK Pharma cho biết trong thông cáo.

Vijay Datt, CEO Citadel Management Consulting, giữ vai trò cố vấn tài chính cho thỏa thuận đầu tư trên, nhận định “Khoản đầu tư chiến lược của PAG là minh chứng to lớn về năng lực R&D cao của RK Pharma và vị thế độc nhất trong thị trường thuốc tiêm CDMO rộng lớn hơn nữa.” (CDMO là phát triển và sản xuất sản phẩm theo hợp đồng).

RK Pharma là thỏa thuận đầu tư tư nhân thứ năm tập trung vào Ấn Độ của PAG trong những năm gần đây. Các khoản đầu tư khác bao gồm Nuvama, công ty quản lý tài sản độc lập lớn thứ hai Ấn Độ và Acme Formulation – công ty hàng đầu thị trường CDMO dược phẩm. Năm 2022, PAG cũng đã mua lại hãng dược Optimus Drugs của Ấn Độ .

Theo thông cáo báo chí, PAG đã đầu tư hơn 1,5 tỉ USD vào Ấn Độ trong những năm qua.

PAG do nhà đầu tư vốn tư nhân Weijian Shan điều hành trong vai trò chủ tịch. Công ty hiện đang quản lý tài sản trị giá 50 tỉ USD và đã đầu tư hơn 70 tỉ USD, phần lớn tại châu Á.

Vào tháng 1.2023, PAG và Mapletree Investments, công ty bất động sản thuộc Temasek đã liên doanh mua lại tòa nhà văn phòng Goldin Financial Global Centre ở Hong Kong, từng thuộc sở hữu của cựu tỉ phú Trung Quốc Pan Sutong, theo thỏa thuận trị giá 713 triệu USD.

Tháng 8.2022, PAG đồng ý mua lại Huis Ten Bosch, một trong những đơn vị vận hành công viên chủ đề hàng đầu Nhật Bản với mức giá khoảng 720 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn