Thị Trường

Airbus ký đơn hàng máy bay thương mại lớn nhất lịch sử với IndiGo

11 tháng trước
Tác giả Molly Bohannon

Ngày 19.6, Airbus, công ty hàng không vũ trụ ở châu Âu, thông báo đã đạt được thỏa thuận bán 500 máy bay thân hẹp cho IndiGo, hãng hàng không lớn nhất của Ấn Độ.

Share
this:

Đến nay, đây là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử hàng không khi vượt qua đơn hàng kỷ lục 470 máy bay mà Air India mua hồi tháng 2. Các hãng hàng không Ấn Độ nỗ lực tăng nhanh quy mô đội bay để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng.

Từ thỏa thuận này, IndiGo sẽ trở thành khách hàng lớn nhất mua dòng máy bay A320 bán chạy nhất của Airbus trên thế giới, nâng tổng số máy bay Airbus mà IndiGo đã đặt hàng lên 1.330 chiếc.

Airbus ký được hợp đồng với IndiGo để bán 500 máy bay thân hẹp. Ảnh: 2020 The Associated Press. All Rights Reserved/ Forbes

Cả hai công ty đều không cung cấp thông tin chi tiết về tài chính của thương vụ này khi công bố tại triển lãm Hàng không Paris, tuy nhiên Reuters đưa tin đó là “thỏa thuận trị giá hàng tỉ đô la Mỹ” và Airbus sẽ giao máy bay cho IndiGo trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến 2035.

Trong thông cáo, CEO Pieter Elbers của IndiGo cho biết đơn đặt hàng sẽ giúp công ty có khả năng hoàn thành “sứ mệnh tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn kết xã hội và hoạt động vận chuyển hành khách ở Ấn Độ,” quốc gia vừa vượt qua Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới.

“Đơn đặt hàng mang tính bước ngoặt này… đang dân chủ hóa việc đi lại bằng đường hàng không với giá cả phải chăng cho hàng triệu người tại thị trường hàng không đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới,” Christian Scherer, giám đốc thương mại kiêm giám đốc phụ trách mảng quốc tế của Airbus cho biết.

Bloomberg đưa tin hồi tháng 3, chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ chi 12 tỉ USD để đầu tư xây dựng thêm sân bay trong hai năm tới nhằm phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ kịp thời cho “thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.” Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ có 220 sân bay vào năm 2025, tăng so với 148 sân bay ở thời điểm hiện tại. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
Philippine Airlines đặt mua 9 siêu máy bay Airbus ước tính trị giá hơn 3 tỉ USD
Máy bay tự lái sẽ sớm cất cánh