Quốc tế

Reliance Industries rút lại đề nghị thâu tóm Future Retail

Share
this:

Reliance Industries của người giàu thứ hai Ấn Độ, Mukesh Ambani, rút lại lời đề nghị thâu tóm Future Retail trực thuộc Future Group.

Reliance Industries của tỉ phú Mukesh Ambani đã rút lại lời đề nghị thâu tóm Future Retail, hồi kết cho cuộc chiến pháp lý dài hơi với gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Mỹ Amazon về việc tiếp quản chuỗi siêu thị của Ấn Độ.

Reliance rút lại mức trả giá 247,1 tỉ rupee (3,2 tỉ USD), sau khi chủ nợ được đảm bảo của Future Retail từ chối lời đề nghị, kể cả khi các cổ đông và chủ nợ không đảm bảo biểu quyết ủng hộ thỏa thuận.

“Theo quan điểm trên, thỏa ước xử lý nợ không thể được tiến hành.” Reliance cho biết trong hồ sơ pháp lý hôm 23.4.

Thùng đựng sản phẩm của JioMart, liên doanh giữa Reliance Retail trực thuộc Reliance Industries và Jio Platforms tại Mumbai. Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg

Giữa Reliance Industries và tỉ phú Jeff Bezos (Amazon) đã xảy ra xung đột sau khi tập đoàn Ấn Độ công bố thỏa thuận mua lại cửa hàng và kho hàng của Future Retail vào tháng 8.2020. Amazon cho rằng thỏa thuận này vi phạm hợp đồng của tập đoàn với công ty khác trực thuộc Future Group vào năm 2019, muốn bổ sung thêm chuỗi siêu thị cao cấp Big Bazaar của Future để tăng cường sự hiện diện cho mô hình cửa hàng vật lý trên toàn Ấn Độ.

Vào năm 2019, Amazon mua lại 49% cổ phần trong Future Coupons, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bán thẻ quà tặng và những sản phẩm khác, nhằm giữ vững vị thế trên thị trường bán lẻ của Ấn Độ.

Amazon sau đó được xem như sàn thương mại điện tử duy nhất cho một số thương hiệu của Future Group.

Tuy vậy, Future Group đồng ý nhượng lại hai mảng bán lẻ và bán sỉ cho đối thủ cạnh tranh Reliance vào tháng 8.2020.

Reliance Industries cần đến Future để đẩy mạnh mở rộng quy mô cho công ty liên doanh JioMart, cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày qua mạng lưới cửa hàng tạp hóa rộng lớn.

Reliance Industries do Mukesh Ambani – người giàu thứ hai Ấn Độ với khối tài sản ròng 103,4 tỉ USD – điều hành theo danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Tập đoàn này kinh doanh hóa dầu, viễn thông, dầu mỏ và bán lẻ, được người cha quá cố Dhirubhai Ambani, thương nhân buôn sợi chỉ, thành lập vào năm 1966 khởi đầu từ một nhà sản xuất dệt may nhỏ.

Mukesh Ambani và em trai Anil phân chia việc kinh doanh của gia đình sau khi cha ông qua đời năm 2002. (Thông tin thêm: Reliance Industries sở hữu Network18, đơn vị phát hành tạp chí Forbes Ấn Độ).

Xem thêm: Tỉ phú Mukesh Ambani lấy lại ngôi vị người giàu nhất châu Á

Biên dịch: Minh Tuấn