Kinh doanh

Philippine Airlines đặt mua 9 siêu máy bay Airbus ước tính trị giá hơn 3 tỉ USD

Ngày 10.5, Philippine Airlines – do tỉ phú Lucio Tan nắm quyền kiểm soát – cho biết hãng vừa ký thỏa thuận với Airbus mua 9 siêu máy bay A350-1000 để phục vụ cho các đường bay dài.

Share
this:

Thỏa thuận này sẽ giúp hãng hàng không thực hiện được mục tiêu khai thác thêm nhiều đường bay thẳng đến Hoa Kỳ và Canada trong bối cảnh ngành du lịch phục hồi sau đại dịch COVID-19.

PAL không tiết lộ tổng đầu tư cho những chiếc máy bay thân rộng mới này nhưng theo Axon Aviation, một công ty bán và cho thuê máy bay tại London, mỗi chiếc A350-1000 có giá 355,7 triệu USD. Vì vậy, tổng số tiền đầu tư của hãng ước tính hơn 3 tỉ USD.

Máy bay A350-1000 có thể giúp PAL thực hiện được chuyến bay thẳng từ Philippines đến Bắc Mỹ. Ảnh: Airbus/ Forbes

Hãng sẽ nhận chiếc A350-1000 đầu tiên vào quý 4.2025. Những chiếc còn lại sẽ tiếp tục được giao đến năm 2027. PAL cho biết hãng cũng ký một tùy chọn mua thêm ba chiếc máy bay A350-1000 để đạt được mục tiêu khai thác thêm nhiều đường bay dài đến những điểm đến mới trong tương lai.

Trong thông cáo, Stanley K. Ng, chủ tịch kiêm giám đốc vận hành của PAL, cho biết những chiếc máy bay mới sẽ giúp PAL khai thác đường bay thẳng xuyên Thái Bình Dương và Bắc cực suốt cả năm, bao gồm các chuyến bay thương mại dài nhất thế giới từ Philippines đến Toronto và New York. Với đội bay A350 được mở rộng, hãng cũng sẽ có khả năng cung cấp chuyến bay thẳng đến châu Âu.

“A350-1000 kết hợp khả năng bay rất xa với sức tải cao hơn mà chúng tôi cần để phục vụ nhu cầu trong tương lai,” Ng nói. “Đây là chiếc máy bay hoàn hảo giúp PAL thực hiện được kế hoạch mở rộng bền vững, đồng thời mang đến cho hành khách mức độ thoải mái cao nhất trên máy bay.”

PAL — hãng hàng không lâu đời nhất châu Á — tiếp tục mở rộng đội bay sau khi hãng công bố khoản lợi nhuận hoạt động 297 triệu USD hồi năm ngoái, năm đầu tiên có lãi kể từ năm 2019. Hãng đã trả hết khoản nợ 2 tỉ USD, cắt giảm khoảng 30% nhân viên, đồng thời thu hẹp đội bay. Nhờ Tan rót nguồn vốn mới vào nên hãng thoát khỏi tình trạng phá sản hồi cuối năm 2021, chỉ sau ba tháng đệ trình kế hoạch tái cơ cấu.

Ngoài hãng hàng không, Tan còn đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác bao gồm ngân hàng và bất động sản thông qua LT Group đã được niêm yết. Với tài sản ròng trị giá 2 tỉ USD, Tan xếp thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất Philippines được công bố gần nhất hồi tháng 8.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Philippines Lucio Tan vực dậy PAL Holdings sau đại dịch COVID-19
PAL Holdings thu về lợi nhuận sau khi tái cơ cấu nợ