Dịch vụ

Đâu là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021?

Share
this:

Nhật Bản và Singapore đồng giữ vị trí quán quân, với hộ chiếu cho phép du lịch tại 192 điểm đến không cần thị thực. Trong khi đó, Việt Nam đứng ở vị trí 95 với 54 điểm đến.

Theo chỉ số hộ chiếu Henley của công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners, Nhật Bản và Singapore đồng giữ vị trí quán quân. Trong khi đó, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 95 với 54 điểm đến không cần phải xin thị thực.

Hàn Quốc và Đức đồng hạng hai với 190 điểm đến. Trong khi đó, Các quốc gia Châu Âu chiếm áp đảo trong nhóm 20 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha đồng loạt đứng ở vị trí thứ ba với 189 điểm đến. Áo và Đan Mạch đứng thứ tư với 188 điểm đến.

Pháp, Cộng hòa Iceland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển chia sẻ vị trí thứ năm với 187 điểm đến. New Zealand, quốc gia đưa ra thông báo triển khai hệ thống chứng nhận vaccine, đứng ở vị trí thứ 6 cùng với Bỉ và Thụy Sĩ, với 186 điểm đến được miễn thị thực.

Ảnh: GETTY

Mỹ và Vương Quốc Anh, hai quốc gia từng dẫn đầu vào năm 2014, giành vị trí thứ bảy, bên cạnh Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta và Na Uy với 185 điểm đến. Vị trí thứ tám thuộc về Úc và Canada với 184 điểm đến. Trong khi Hungary xếp thứ chín với 183 điểm đến. Các nước Lithuania, Ba Lan và Slovakia đứng thứ 10 với 182 điểm đến.

Việc thực hiện các biện pháp hạn chế du lịch trong hơn 18 tháng qua đã tạo ra khoảng cách lớn nhất trong lịch sử 16 năm thống kê của chỉ số hộ chiếu Henley.

“Các quốc gia ở Bắc bán cầu đã thực hiện những chiến lược gắt gao để kìm hãm việc nhập cư thông qua các loại giấy tờ kiểm soát biên giới. Các quy định hạn chế về COVID-19 đã bổ sung thêm công cụ kìm hãm việc di cư được các quốc gia ở Bắc bán cầu thực hiện nhằm hạn chế di chuyển từ phía Nam bán cầu”, luật sư Mehari Taddele Maru của viện Đại học Liên hợp quốc chuyên Nghiên cứu hội nhập khu vực so sánh (UNU-CRIS) viết trong báo cáo.

Ảnh:  AFP VIA GETTY IMAGES

Trong bảng xếp hạng chỉ số hộ chiếu Henley, nhóm xếp cuối bao gồm Triều Tiên với 39 điểm đến, Nepal và Palestine (37 điểm đến), Somalia (34 điểm đến), Yemen (33 điểm đến), Pakistan (31 điểm đến), Syria (29 điểm đến). Trong khí đó cư dân Iraq và Afghanistan chỉ có thể tiếp cận 28 điểm đến mà không cần thị thực.

Chỉ số hộ chiếu Henley không bao gồm các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tạm thời, “mặc dù những biện pháp hạn chế như vậy đã tạo ra một khoảng cách chưa từng có tiền lệ cho những người đã tiêm ngừa đầy đủ, đến từ các quốc gia có thứ hạng hộ chiếu thấp vẫn đang đóng cửa với phần lớn những quốc gia khác”, theo SchengenVisa Info.

Ảnh: NURPHOTO VIA GETTY IMAGES

Sự đối lập giữa các quốc gia ở hai nhóm dẫn đầu và xếp cuối bảng chỉ số vẫn chưa thể rút ngắn vì tình hình chống dịch COVID-19 trên thế giới. Hiện Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với gần như toàn bộ khách du lịch từ những quốc gia khác để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19. Cùng thời điểm, Đức, xếp vị trí thứ hai, cũng đã cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ gần 100 quốc gia.

Trong khi đó, tuy chỉ xếp ở vị trí thứ 97 nhưng Ai Cập lại không áp dụng quy định hạn chế du lịch. Tuy vậy, người dân của quốc gia này chỉ được miễn thị thực tại 51 điểm đến trên toàn thế giới. Kenya, xếp hạng 77 cũng thực hiện điều tương tự. Hộ chiếu nước này cũng chỉ có thể nhập cảnh tại 72 điểm đến mà không cần phải xin thị thực.

Biên dịch: Minh Tuấn