Lối sống

Những lưu ý quan trọng về mùa du lịch hè năm 2022

Share
this:

Các chuyên gia về du lịch đưa ra những điểm đáng chú ý về mùa du lịch hè năm 2022 để du khách cập nhật và lên kế hoạch kỹ càng cho chuyến đi.

Giá cả tăng cao, dịch vụ kém, liên tục hoãn chuyến và thêm đợt bùng dịch COVID-19 khác. Bất kỳ điều gì đều có thể xảy ra khi bạn du lịch vào mùa hè này.

Các chuyên gia du lịch nhận định, người đi du lịch sẽ gặp không ít khó khăn. Ảnh: Getty Images

Đó là những gì các công ty lữ hành nhận định về mùa du lịch hè 2022. Tôi đã phỏng vấn hơn 200 chuyên gia du lịch về dự đoán cho ba tháng tới. Qua đó, có thể hình dung về một mùa du lịch cực kỳ bận rộn, với chi phí cao và dịch vụ kém chất lượng. Còn hướng khắc phục lại rất ít.

Đây sẽ là mùa du lịch bận rộn, khi Hiệp hội Du lịch Mỹ (USTA) kỳ vọng người Mỹ sẽ chi 95 tỉ USD đi du lịch, chỉ giảm 5% so với năm 2019. Khoảng 6 trên 10 người Mỹ có ít nhất một chuyến du lịch hè. Với những người lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, 35% kỳ vọng du lịch nhiều hơn mùa hè năm 2021, mặc cho giá nhiên liệu cao hơn.

Bạn nên kỳ vọng gì về mùa du lịch hè này?

  • Ngành du lịch thế giới đã thay đổi trong thời điểm đại dịch COVID-19, khi khó dự đoán và chất lượng dịch vụ sẽ giảm xuống. Hơn nữa, COVID-19 vẫn chưa kết thúc và số ca nhiễm gia tăng tại một số thành phố.
  • Các chuyên gia cho biết, bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn và nhận lại ít.
  • Các công ty lữ hành cho biết bạn phải bảo vệ bản thân trước vấn đề lừa đảo và cạn kiệt hoặc vấn đề phát sinh về dịch vụ hàng hóa và lưu trú trong mùa hè này.

Ngành du lịch đã thay đổi ra sao và có ý nghĩa như thế nào với mùa hè này?

Các chuyên gia nhận định, du lịch toàn cầu đã đảo lộn hoàn toàn.

Tình hình sẽ trở nên ảm đạm.

“Đặt kỳ vọng của bạn xuống thấp hơn. Chúng ta biết điều gì sẽ diễn ra và nên kỳ vọng vào đâu,” Diane Gottsman, chuyên gia về ứng xử và điều hành The Protocol School of Texas cho biết.
Đúng vậy, bạn đã được cảnh báo về giá cả cao kỷ lục và chất lượng dịch vụ xuống mức thấp nhất.

COVID-19 vẫn chưa khép lại.

Đây là điều hiển nhiên, nhưng khách du lịch không nhận ra tình hình hiện nay. Đến nay, bạn vẫn phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi bay đến Mỹ. Theo khảo sát gần nhất từ Seven Corners, chỉ 13% những người lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài cho biết nỗi lo ngại lớn nhất của họ là mắc kẹt tại quốc gia khác nếu có kết quả dương tính với COVID-19.
“Vẫn sẽ yêu cầu hoặc bắt buộc đeo khẩu trang, nếu điểm đến hay du thuyền ghi nhận số trường hợp gia tăng hay xuất hiện đợt bùng phát COVID-19,” Danielle Peterson, chuyên viên tư vấn du lịch của Cruise Planners cho biết.

Bạn đang du lịch tại một nơi khác và theo một cách không tốt.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi mọi thứ, bên cạnh tình hình kinh tế bất ổn và một vài cuộc chiến quân sự nổ ra, và bạn phải suy nghĩ lại về chuyến đi của mình. “Với tình hình thế giới đang trong hỗn loạn như hiện nay, khách du lịch cần phải chuẩn bị nhanh chóng rời đi khi có bất thường xảy ra,” Dan Richards – CEO của Global Rescue, công ty cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro du lịch cho biết.
Vậy đâu là những điểm nóng? Đối với mùa hè này, Richards lo ngại về tình hình ở Đông Âu, Nam Mỹ và Bắc Phi. Tuy vậy, điều đó có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Trải nghiệm du lịch hè 2022 sẽ như thế nào?

Vào thời điểm hiện tại, các chuyên gia đều nhận định, bạn sẽ bỏ ra nhiều hơn và nhận lại ít. Nhưng ở mức độ nào?

Đây sẽ là một mùa hè “cháy hàng” .

“Việc đó cho thấy chuẩn bị kế hoạch quan trọng hơn bao giờ hết. Lên kế hoạch từ trước là yếu tố quan trọng để tối ưu hóa ngân sách của bạn, một điều chưa từng là vấn đề trước thời điểm COVID-19.

Có thể bạn phải chi tiêu nhiều hơn đôi chút, nhưng không như tình hình “cháy hàng” hiện nay. Thậm chí, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch của tôi chỉ tiếp nhận yêu cầu trở lại từ tháng 9.2022, cho thấy họ có đông khách hàng đến mức nào. Đừng đặt tour vào giờ chót, vì hiện tại đã không còn,” Julie Ann Hargett, sở hữu H.Luxury Travel cho biết.

Hoãn chuyến hay khởi hành muộn là điều chắc chắn.

Đó là những gì Bill Miller, trưởng phòng kinh doanh và giám đốc marketing của Medjet – công ty về xe cứu thương và chương trình bảo hiểm du lịch – nhận định về mùa hè năm 2022.

“Hãy sẵn sàng cho việc bị hoãn chuyến hay khởi hành muộn. Trong một tháng qua, gia đình của tôi đã đi vài chuyến bay và có những lần trễ chuyến từ nhẹ đến nặng. Chúng tôi đều đã chứng kiến gần như mọi hãng hàng không liên tục hoãn chuyến bay.

Tình hình thiếu hụt nguồn lực có thể ảnh hưởng đến kỳ nghỉ của bạn.

Nhiều công ty lữ hành đã cắt giảm nhân sự trong thời điểm đại dịch COVID-19, nên không thể tuyển dụng đủ nhân sự để đáp ứng nhu cầu. “Tôi hi vọng là các hãng bay đã chuẩn bị kế hoạch cho tình hình này. Song, tôi thực sự lo ngại về việc mùa du lịch hè 2022 trở nên rối loạn,” Laura Einsetler, phi công của hãng hàng không thương mại cho biết.

Chuỗi cung ứng sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn chuyến đi của bạn.

Khó khăn về chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ khiến giá cả lên cao hơn và giảm đi sự lựa chọn. “Việc này ảnh hưởng lên mọi thứ, từ kem chống nắng cho đến giá đồ ăn. Thêm khoản phụ phí vào ngân sách du lịch của bạn làm cho giá của bữa ăn, quà lưu niệm, cáp sạc điện thoại tăng lên, và toàn bộ những thứ mọi người thường quên mang theo khi đi du lịch cũng tăng giá.

Đừng kỳ vọng về nhiều mức giá khác nhau và tương tự như khi bạn du lịch trước thời kỳ đại dịch,” Narendra Khatri, chủ tịch của công ty bảo hiểm du lịch Insubuy cho biết.

Những chiến lược nào bạn nên áp dụng để cải thiện trải nghiệm du lịch hè?

Các công ty lữ hành cho biết bạn nên chuẩn bị với giá cả tăng cao hơn, hết hàng và lừa đảo hơn bao giờ hết.

Bạn sẽ tốn nhiều hơn dự tính.

Các chuyên gia cho biết, bạn có thể tốn từ 25%-50% chi phí cho kỳ nghỉ hè 2022 hơn mùa hè trong năm 2021. “Khi chuẩn bị gần xong kế hoạch cho kỳ nghỉ, hãy bảo đảm rằng bạn có đủ tiền dư một ngày để linh hoạt và tận hưởng trải nghiệm du lịch thoải mái,” Carol Mueller, phó chủ tịch phụ trách chiến lược tiếp thị và tương tác với khách hàng của Berkshire Hathaway Travel Protection cho biết.

Bạn có thể tới sớm.

Bạn có biết về lời khuyên đến sớm trước hai tiếng cho chuyến bay nội địa và ba tiếng đối với chuyến bay quốc tế? Theo các chuyên gia, bạn sẽ còn muốn khởi hành sớm hơn vào mùa hè này.

“Hãy cân nhắc kiểm tra hành lý của bạn vào đêm trước khi bay nếu ở gần sân bay. Một vài sân bay cho phép bạn đến sớm. Hãy làm theo điều này và bạn sẽ giảm bớt đi một nỗi lo về ngày đi du lịch,” Daniel Green, giám đốc công nghệ (CTO) của startup về bảo hiểm du lịch Faye cho biết.

Có nhiều vụ lừa đảo hơn.

Robert Siciliano, chuyên gia an ninh của ProtectNowLLC.com, đã chứng kiến nhiều trường hợp lừa đảo và gia tăng tình trạng bạo lực du khách.

Nhưng tồi tệ nhất là thiết bị đọc thẻ ATM. “Những kẻ lừa đảo đặt thiết bị đọc ở bên ngoài khe bỏ thẻ ATM hoặc máy POS (máy bán hàng thanh toán qua thẻ ngân hàng) khi làm thủ tục trả phòng. Hãy chú ý vào bản sao kê của bạn và cài đặt thông báo qua tin nhắn và email,” ông cho biết.

Chuẩn bị mọi thứ.

“Trong mùa hè này, du khách tiếp tục giữ sự kiên nhẫn, linh hoạt và chuẩn bị mọi thứ. Tuy du khách dường như đã sẵn sàng và mong chờ cho chuyến đi, song nhiều cơ sở lưu trú có thể chưa có đủ nhân lực phục vụ hoặc còn đóng cửa,” Jessica O’Riley, phát ngôn viên của Travel Iowa cho biết.

Lời khuyên từ chuyên gia là hãy cân nhắc lên kế hoạch cho vài ngày trước và sau chuyến đi của bạn cho việc trì hoãn.

Vẫn không quá trễ để mua bảo hiểm du lịch. “Kể cả khi đã mua cho chuyến đi từ nhiều tuần hay nhiều tháng trước, bạn vẫn có thể giữ khoản tiền không hoàn lại của chuyến đi và đảm bảo phí bảo hiểm y tế với gói bảo hiểm du lịch.

“Miễn là bạn chưa hoàn tất chuyến đi hay gặp phải tình huống mà bạn phải hủy, gói bảo hiểm vẫn có thể mua lại,” Stan Sandberg, nhà đồng sáng lập của trang web về bảo hiểm du lịch TravelInsurance.com cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn