Sức khỏe

Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Share
this:

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra khuyến nghị sử dụng vaccine Pfizer – BioNTech cho trẻ từ 5 tuổi, mở đường cho hàng triệu trẻ em ở Mỹ được tiêm ngừa.

Ngày 2.11, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến nghị sử dụng vaccine Pfizer – BioNTech cho trẻ từ 5 tuổi, mở đường cho hàng triệu trẻ em ở Mỹ được tiêm ngừa.

Giám đốc của CDC, tiến sĩ Rochelle Walensky, đã ký phê chuẩn sử dụng vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, chỉ vài giờ sau khi ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Hoa Kỳ (ACIP) bỏ phiếu đồng thuận cho khuyến nghị này.

Sự đồng thuận của CDC đồng nghĩa các đơn vị y tế có thể bắt đầu chỉ định tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi càng sớm càng tốt, tổ chức này cho biết.

Tiến sĩ Walensky đồng tình với khuyến nghị từ ban cố vấn của CDC, cho biết trẻ em nên được tiêm 2 mũi, 1/3 của liều lượng 30 microgram cấp phép cho thanh thiếu niên và người trưởng thành, chỉ định sử dụng loại kim tiêm nhỏ và lọ đựng có nắp màu cam.

Học sinh lớp 1 tại trường Tiểu học Roosevelt ở Anaheim, California tháng 8.2021. Ảnh: Jeff Gritchen/MediaNews Group/Orange County Register via Getty Images

Thử nghiệm từ Pfizer cho thấy vaccine đạt hiệu quả hơn 90% trong ngăn ngừa lây nhiễm từ virus corona ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, không có biểu hiện các vấn đề về sức khỏe và phát triển lượng kháng thể tương đương nhóm tuổi lớn hơn.

Vaccine của Pfizer đã được tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Còn vaccine của hai hãng Johnson & Johnson và Moderna được cấp phép cho người trưởng thành.

Hiện 28 triệu trẻ em tại Mỹ phù hợp với vaccine, CDC cho biết.

“Với dữ liệu từ khoa học, chúng tôi đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc phòng ngừa đại dịch COVID-19”, Walensky cho biết trong tuyên bố hôm 2.11.

Vào cuối tuần trước, ban cố vấn của Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hòa Kỳ (FDA) đã bỏ phiếu cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Vào đầu tháng này, Nhà Trắng tuyên bố kế hoạch tổng thể tiêm vaccine cho trẻ em, tuyển dụng 20 ngàn nhân viên y tế và hợp tác với hơn 10 ngàn phòng khám, nhà thuốc, trường học và trung tâm y tế cộng đồng. Theo các chuyên gia của CDC, 1,9 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận là trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ trong nhiều tháng gần đây ghi nhận mức tăng ở nhóm tuổi trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia của CDC cho biết tỉ lệ nhập viện và thiệt mạng trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi vẫn thấp so với các nhóm tuổi khác.

Biên dịch: Minh Tuấn