Du lịch - Ẩm thực

Việt Nam và các nước châu Á bắt đầu mở cửa đón khách du lịch Mỹ

Share
this:

Ngoài Maldives và Sri Lanka đã mở cửa từ đầu năm 2021, đến nay khách du lịch Mỹ đã có thêm số ít địa điểm có thể ghé thăm ở châu Á.

Châu Á-Thái Bình Dương nằm trong nhóm những khu vực cẩn trọng nhất thế giới trong việc mở cửa trở lại du lịch quốc tế, với nhiều quốc gia vẫn đang áp dụng các cách ly, tiêm ngừa nghiêm ngặt và yêu cầu xét nghiệm đối với khách du lịch nước ngoài.

Ngoại trừ một vài nơi bao gồm Maldives và Sri Lanka đã mở cửa từ đầu năm 2021, hiện nay đã có vài địa điểm tại Châu Á khách du lịch Mỹ có thể ghé thăm.

Ảnh: GETTY

Việt Nam – Giai đoạn mở cửa từ tháng 11

Việt Nam hiện đang lên kế hoạch cho giai đoạn mở cửa trở lại và sẽ bắt đầu bằng chương trình thí điểm du lịch. Từ tháng 11, khách du lịch Mỹ đã tiêm ngừa đầy đủ và có ứng dụng Du lịch Việt Nam An toàn (Vietnam Safe Travel) có thể đến “đảo ngọc” Phú Quốc mà không cần phải cách ly.

Tuy vậy, cho đến tháng 1.2022, Phú Quốc sẽ chỉ đón từ 2.000 đến 3.000 khách du lịch di chuyển bằng máy bay charter và giới hạn những khu lưu trú và địa điểm thăm quan theo chỉ định từ chính phủ. Sang tháng 1.2022, chương trình sẽ mở rộng để cho phép thêm nhiều khách du lịch từ các chuyến bay thương mại và nới lỏng giới hạn trải nghiệm trên đảo.

Thái Lan – Đang thực hiện

Kể từ ngày 1.10, khách du lịch Mỹ đã tiêm ngừa đầy đủ có thể đến đảo Phuket và những địa điểm được chọn khác tại Thái Lan mà không cần phải cách ly. Đó là nhờ vào mô hình “hộp cát” – yêu cầu khách du lịch ở khu vực được chỉ định trong vòng bảy ngày sau khi nhập cảnh và xét nghiệm COVID-19 định kỳ.

Vào ngày 1.11, chương trình sẽ mở rộng thêm cho những khu vực khác gồm Bangkok, Chiang Mai, Pattaya và Hua Hin. Khách du lịch cần phải xuất trình thị thực và giấy nhập cảnh ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành, kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày sau sau khi đến và có bảo hiểm du lịch tối thiểu 100.000 USD, bao gồm cả điều trị COVID-19.

Ấn Độ – Ngày 15.10

Vào tuần trước, bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ thông báo nước này sau 18 tháng đóng cửa sẽ bắt đầu cấp lại thị thực cho khách du lịch. Bắt đầu từ ngày 15.10, khách du lịch có thể đến Ấn Độ bằng máy bay charter và từ ngày 15.11 đối với chuyến bay thương mại. Nhưng vẫn chưa rõ nếu những yêu cầu về cách ly tiếp tục được thực hiện hoặc quy định hạn chế sẽ phụ thuộc vào sân bay nào mà họ bay đến.

Singapore – Ngày 19.10

Sau một tháng thử nghiệm thành công với khách du lịch từ Brunei và Đức, Singapore công bố kế hoạch mở rộng chương trình “tuyến du lịch vaccine” (VTLs) dành cho tám quốc gia gồm Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh và Mỹ.

Từ ngày 19.10, khách du lịch Mỹ có xác nhận tiêm ngừa và âm tính với COVID-19 sau 2 lần xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và hạ cánh tại Singapore có thể được nhập cảnh mà không cần phải cách ly.

Fiji – Ngày 1.12

Vào cuối tháng 9, Fiji thông báo kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch từ bảy nước “an toàn”, bao gồm nước Mỹ và Canada. Chương trình sẽ được tiến hành một khi nước này đạt mục tiêu 80% người trưởng thành được tiêm ngừa vào đầu tháng 12.2021.

Khách du lịch sẽ cần phải tiêm ngừa đầy đủ và có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và ở trong “khu vực du lịch an toàn được chỉ định” sau khi nhập cảnh vào Fiji.

Bali (Indonesia) – Chưa xác định

“Thỏi nam châm” thu hút khách du lịch của Indonesia là nơi mới nhất đưa ra thông báo mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế, kèm theo những điều kiện bắt buộc. Bắt đầu từ ngày 14.10, khách du lịch từ một số quốc gia được chọn như New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Qatar và UAE có thể đến Bali, chỉ cần tuân thủ theo các quy trình nghiêm ngặt, bao gồm cách ly tự trả phí trong tám ngày và có xác nhận đã tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy vậy, Bali vẫn chưa thông báo thời điểm khách du lịch Mỹ có thể đến hòn đảo này.

Biên dịch: Minh Tuấn