Du lịch - Ẩm thực

Xe buýt 2,2 USD và tàu lửa miễn phí khuyến khích du lịch xanh ở châu Âu

1 năm trước
Tác giả Alex Ledsom

Nhiều quốc gia ở châu Âu trợ giá xe buýt hoặc miễn phí tàu để giúp người dân giải quyết khủng hoảng chi phí sinh hoạt và khuyến khích du lịch xanh.

Share
this:

Hiện đang có một vài ưu đãi hấp dẫn dành cho những người có nhiều thời gian cũng như thích xu hướng du lịch chậm ở châu Âu khi nhiều quốc gia trong khu vực cố gắng đưa ra chính sách giúp hạn chế tăng giá vận tải hành khách công cộng khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra. Ngoài ra, các quốc gia nhắm đến khuyến khích du lịch xanh để đạt mục tiêu giảm lượng phát thải khí CO2.

Ghé thăm bức tường Hadrian bằng xe buýt

Đến tháng 3.2023, giá vé cho tất cả các chuyến đi bằng xe buýt ở Anh chỉ ở mức 2 GBP (2,2 USD), làm cho xe buýt trở thành phương tiện tham quan đất nước rẻ nhất. Đó là nhờ vào chính sách trợ giá trị giá 60 triệu GBP (68 triệu USD) của nước Anh nhằm khuyến khích du khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng để trở nên xanh hơn, cũng như giúp giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo chính sách, công ty xe buýt sẽ nhận một khoản kinh phí để áp dụng giá vé này.  

Telegraph tổng hợp danh sách mười hành trình xe buýt đẹp nhất bao gồm The Lakes, Peak District và Heritage Coast ở Durham. Trong năm, đã có 685 chuyến ghé thăm bức tường Hadrian, một trong những địa danh nổi tiếng nhất đánh dấu điểm xa nhất của đế chế La Mã ở Anh.

Những du khách thích du lịch chậm ở châu Âu có thể dễ đi bằng tàu đường dài và xe buýt. Ảnh: Getty/Forbes

Chuyến tàu 4 giờ, 1 EUR từ Pháp đến Tây Ban Nha

Có một chuyến tàu khu vực chạy từ Avignon, miền nam nước Pháp, đến Portbou, trạm xe lửa đầu tiên ở Tây Ban Nha qua biên giới. Chuyến đi mất bốn giờ, qua các cống dẫn nước La Mã, pháo đài Địa Trung Hải, và điểm giữa Perpignan, thành phố yêu quý của Salvador Dalí được ông gọi là ‘trung tâm của thế giới’. Từ đó trở đi, chuyến tàu nhàn nhã đi ngang qua Collioure, nơi đáng để dừng lại tham quan. Đó là cảng cá nhỏ, quê hương của Hiệp sĩ Templar, cũng là nơi Matisse, Picasso, Dufy đều đến vẽ tranh.

Đường sắt Tây Ban Nha sử dụng khổ đường ray rộng hơn khổ trung bình của châu Âu, vì vậy hành khách từ Pháp phải chuyển đổi tại Portbou, cuối tuyến, để đón tàu tham quan khắp Tây Ban Nha. Giá vé một chiều hiện là 45,70 EUR (44 USD) nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể kiếm được vé với giá 1 EUR khi mua trực tuyến.

Tây Ban Nha không thu phí cho những chuyến tàu ngoại ô cũng như những tuyến đường với khoảng cách vừa cho đến cuối năm. Khoản trợ giá này được trích từ thuế thu nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng lẫn ngân hàng, vì vậy đây cũng là địa điểm và thời gian thích hợp để đón một chuyến tàu miễn phí đến Barcelona hoặc xa hơn.

Vé tàu 9 EUR ở Đức

Vé đường sắt giá rẻ 9 EUR cho chuyến tàu không giới hạn trên khắp nước Đức được xem là thành công rực rỡ khi chạy từ tháng 6 đến tháng 8.2022. Ước tính trong 52 triệu vé bán ra, 1/5 hành khách không thường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, và được tin rằng tiết kiệm được 1,8 triệu tấn CO2. Nhờ sự thành công nay, Đức dự kiến sẽ sớm ra mắt thêm một kế hoạch mới.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

8 chiêu trò lừa đảo với khách du lịch
Những lưu ý quan trọng về mùa du lịch hè năm 2022
Canada dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 từ 1.10
Nhật Bản mở cửa lại ngành du lịch với quy định mới
Những lưu ý quan trọng về mùa du lịch hè năm 2022
Những hạn chế đi lại ở các nước trong tháng 9