Du lịch - Ẩm thực

Thúc đẩy giao thoa ẩm thực Việt Nam và thế giới

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Nhiều chương trình được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu ẩm thực Việt Nam và thế giới đang diễn ra nhiều nơi trên cả nước, một phần của các hoạt động quảng bá dịch vụ du lịch cao cấp tại Việt Nam sau Covid-19.

Share
this:


Viện Pháp khởi động chuỗi sự kiện giao thoa ẩm thực Pháp – Việt

Năm 2023 kỷ niệm nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, chương trình “Mùa ẩm thực” được Viện Pháp TP.HCM tổ chức, khởi đầu với sự kiện tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp – Việt” tại Sofitel Saigon vào cuối tuần rồi.

Tọa đàm giao thoa ẩm thực Việt – Pháp giữa đầu bếp người Pháp Didier Corlou và các đầu bếp Việt Nam Alain Nguyễn và Thảo Na – bếp trưởng nhà hàng Lavelle Library TP.HCM.

Các đầu bếp nổi tiếng của Pháp và Việt Nam cùng thảo luận về nền ẩm thực hai nước, được xem là những nền ẩm thực nổi tiếng thế giới về sự phong phú hương vị, tính truyền thống và kỹ thuật chế biến.

Đầu bếp lừng danh của Pháp, Didier Corlou – đầu bếp nước ngoài đầu tiên trở lại Việt Nam sau chiến tranh và hiện mở các nhà hàng tại Hội An và Hà Nội. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về ẩm thực Việt Nam bằng tiếng Anh, tiếng Pháp để quảng bá ẩm thực Việt ra khắp thế giới cho rằng sự giao thoa của hai nền ẩm thực giúp tạo sự bùng nổ về hương vị và tính sáng tạo.

Didier Corlou chia sẻ sự “vay mượn” giữa hai nền ẩm thực qua sự kết hợp giữa nguyên liệu và phương pháp chế biến cũng như nguồn cảm hứng từ các yếu tố địa phương như “đưa kỹ thuật nấu và nguyên liệu Pháp như vào món Việt hoặc chọn nấu phở với gan ngỗng, thay quế bằng sả chanh hay nước mắm đưa ẩm thực Việt trở nên độc nhất vô nhị”.

Trình diễn ẩm thực độc đáo của các đầu bếp tại sự kiện.

Trong khi Alain Nguyễn tốt nghiệp trường đào tạo ẩm thực nổi tiếng Paris Ferrandi với 25 năm gắn bó trong nghề, gương mặt thân quen với khán giả trong series ẩm thực Bon Appetit – Khám phá tinh hoa ẩm thực Pháp.

Ông chia sẻ kỳ vọng đưa nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam vào từng món ăn để giới thiệu ra thế giới, đồng thời truyền cảm hứng đam mê cho bạn trẻ giữ được lửa nghề.Đưa ẩm thực kết hợp Pháp-Nhật-Đông Dương đến Phú Quốc

Sự kiện mang tên A Whimsical Gastronomic Journey, được JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay mở ra tại nhà hàng Pink Pearl, giới thiệu trải nghiệm hành trình ẩm thực kết hợp Pháp – Nhật – Đông Dương do đầu bếp hai sao Michelin đến từ Nhật Takagi Kazuo và bếp trưởng Kjell Kollin thực hiện.

Sự kiện này tiếp nối hành trình đưa tinh hoa ẩm thực thế giới đến đảo ngọc Phú Quốc, giới thiệu phong vị độc đáo với kết hợp tinh tế giữa các nền ẩm thực. Đầu bếp Takagi kể câu chuyện mùa xuân tinh tế và sống động bằng hương vị, màu sắc, mùi thơm lan tỏa theo ý nghĩa “mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật.”

Đầu bếp 2 sao Michelin Takagi Kazuo giới thiệu ẩm thực Tokyo đến thực khách.

“Ẩm thực Kyoto ngày nay rất hiếm hoi ngay cả ở Nhật bởi món ăn theo phong cách Kyoto truyền thống rất kỳ công, phức tạp và tỉ mỉ, nhưng tôi vẫn muốn tiếp tục giới thiệu nền ẩm thực lâu đời này”, Takagi chia sẻ.

Ông Kristian Pertersen, tổng quản lý JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay cho biết việc hợp tác với bậc thầy về ẩm thực Kyoto là cam kết của họ với sự đổi mới trong thế giới ẩm thực cao cấp.

“Chúng tôi tin rằng sự kết hợp đa dạng các phong cách ẩm thực trên thế giới có thể đưa thực khách đến những trải nghiệm chưa từng có và không ngừng thúc đẩy các giới hạn sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực,” ông Kristian Pertersen nói.

Sheraton Saigon khởi động Straight Outta Asia

 “Straight Outta Bangkok” với sự góp mặt của đầu bếp khách mời  Burin Pongchang đến từ Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers Bangkok. Đây là chủ đề ẩm thực đầu tiên được Sheraton Saigon khởi động từ tháng 3 trong chuỗi sự kiện đầu bếp khách mời quốc tế mang tên Straight Outta Asia (Thẳng tiến châu Á), nhằm mang đến trải nghiệm ẩm thực các món ngon chuẩn vị theo từng nền văn hóa.

“Straight Outta Asia” sẽ là chuỗi sự kiện quy tụ các đầu bếp khách mời quốc tế có những đóng góp nhất định trong việc phát triển các nền văn hóa ẩm thực được ưa chuộng trên thế giới như Thái Lan, Hong Kong, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ẩm thực Thái Lan được lựa chọn cho lần đầu ra mắt bởi các món ăn Thái đã trở nên nổi tiếng tại TP.HCM được chế biến bởi bàn tay điêu luyện của đầu bếp Burin Pongchang với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, là khách mời thường xuyên của các chương trình ẩm thực Thái tại châu Á.

Theo ông Stephen Wright, phó giám đốc khách sạn Sheraton Saigon, là một trong những khách sạn năm sao hàng đầu Sài Gòn về ẩm thực, Sheraton Saigon không ngừng làm mới chính mình với những chương trình ẩm thực hấp dẫn thực khách và tạo sân chơi để các đầu bếp bản địa có thể học hỏi kinh nghiệm, cọ xát kiến thức để phát triển nghề nghiệp.

Trước đó, tại nhà hàng Oriental Pearl của khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection cũng giới thiệu “hương vị xứ Hàn” với ẩm thực Hàn Quốc nguyên bản bởi đầu bếp khách mời Choi Sung-moon đến từ khách sạn Sheraton Grand Incheon.