Lối sống

Nền tảng hướng dẫn du khách khám phá “viên ngọc ẩn”

Saltete là nền tảng kỹ thuật số cho những nhà văn và người sáng tạo đăng cũng như bán những bài viết hướng dẫn thực hiện chuyến du lịch độc đáo.

Share
this:

Ngành du lịch chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây do ngày càng có nhiều nhu cầu về trải nghiệm du lịch chuyên biệt. Trên thực tế, một nghiên cứu Skift thực hiện trong năm 2018 cho thấy du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm chân thực hơn đồng thời sẵn sàng chi nhiều hơn cho những trải nghiệm đó, với 55% số người được hỏi cho biết rằng họ sẵn sàng chi thêm để có trải nghiệm du lịch được điều chỉnh phù hợp với cá nhân. Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện phổ biến nhiều bài hướng dẫn du lịch chuyên biệt.

Những bài hướng dẫn du lịch truyền thống thường đề cập đến các chủ đề như điểm đến hấp dẫn, chỗ ở và nhà hàng, nhưng có thể không phù hợp với sở thích riêng của từng cá nhân. Mặt khác, những bài hướng dẫn du lịch chuyên biệt tập trung vào nhiều chủ đề về du lịch mạo hiểm, ẩm thực hoặc du lịch bền vững, cung cấp thông tin chi tiết cũng như đề xuất phù hợp với sở thích riêng của từng du khách.

Những bài hướng dẫn du lịch chuyên biệt đang được số hóa để giúp du khách lên kế hoạch cho những chuyến đi thú vị. Ảnh: Getty/Forbes

Vì lý do này, Saltete—cung cấp những bài hướng dẫn du lịch chuyên biệt trên nền tảng kỹ thuật số—ra đời. Gần đây, tôi đã trò chuyện với người sáng lập Saltete kiêm nhà văn viết du ký Regan Stephens để tìm hiểu điều gì làm cho những bài hướng dẫn du lịch trên nền tảng kỹ thuật số của cô khác biệt với các bài hướng dẫn du lịch khác trên thị trường.

“Điểm đầu tiên, những bài hướng dẫn của Saltete được thiết kế để phục vụ cho những chuyến du lịch độc đáo, nghĩa là tập trung giới thiệu điểm đến theo quan điểm của cá nhân người viết,” Stephens nói. “Thứ hai, có trải nghiệm người dùng trực tiếp mà tôi chưa từng thấy trên thị trường. Vì những bài hướng dẫn được đăng trên nền tảng kỹ thuật số nên chúng dễ tương tác.”

Một tính năng độc đáo của nền tảng Saltete là chức năng “Gần tôi” cho phép du khách nhanh chóng tìm thấy các đề xuất về điểm đến gần nơi du khách ở. Stephens chia sẻ rằng tính năng này được lấy cảm hứng từ trải nghiệm du lịch cá nhân của cô, “Điều gì sẽ xảy ra nếu sau khi rời Louvre, tôi dừng lại ở một quán cà phê chỉ uống được loại cà phê có chất lượng trung bình, trong khi loại cà phê ngon nhất Paris được bán ở quán chỉ cách đó vài dãy nhà?” cô nói.

Stephens cũng nhận ra một khoảng trống trên thị trường khi nói đến việc lập kế hoạch cho chuyến du lịch. “Khi lên kế hoạch cho chuyến đi, tôi có thể mất từ 10 đến 30 giờ để nghiên cứu,” cô nói. “Đối với tôi, đây luôn là một phần thú vị, tìm hiểu về địa điểm trước khi tôi đến đó, nhưng cũng tốn rất nhiều thời gian để làm điều đó.”

Saltete giải quyết vấn đề này thông qua những bài hướng dẫn của chuyên gia du lịch giúp loại bỏ nhiều phỏng đoán ra khỏi kế hoạch được lên sẵn cho chuyến đi. “Chúng tôi chia sẻ những am hiểu lẫn lời khuyên của các chuyên gia địa phương, đồng thời tận dụng công nghệ để giúp du khách tiết kiệm thời gian nghiên cứu cũng như lập kế hoạch cho chuyến đi để tận hưởng được nhiều hơn,” Stephens cho biết.

Nhưng Saltete không chỉ là một công ty cung cấp những bài hướng dẫn du lịch chuyên biệt mà còn là nền tảng tạo điều kiện cho những nhà văn đăng tải những bài viết về du lịch cũng như bán hướng dẫn họ viết ra. “Với Saltete, nhà văn có thể viết cũng như bán những bài hướng dẫn trực tiếp cho du khách,” Stephens nói. “Công ty cung cấp cho nhà văn khả năng biên tập và kiểm soát tài chính cũng như tính nhất quán.”

Stephens sáng lập Saltete kiêm nhà văn viết du ký. Ảnh: @REGAN.STEPHENS/Forbes

Saltete thu hút nhiều nhà văn cũng như những người sáng tạo nổi tiếng như tác giả và podcaster Jo Piazza, gần đây đăng tải bài hướng dẫn “The Catskills with Kids (Tour trải nghiệm dãy núi Catskills dành cho trẻ)” trên nền tảng này. Stephens tin rằng chuyên gia địa phương sẽ đưa ra lời hướng dẫn du lịch tốt nhất vì họ biết rất rõ điểm đến.

Saltete mang đến cho du khách trải nghiệm du lịch thoải mái phù hợp với cá nhân, đồng thời thông qua nền tảng, nhà văn và người sáng tạo có thêm quyền kiểm soát trong quá trình đăng bán bài viết. Như Stephens đã nói, “Chúng tôi rất vui được giúp các nhà văn và người sáng tạo có thêm quyền kiểm soát trong quá trình đăng bán những bài hướng dẫn du lịch.”

Stephens không làm việc một mình trong sứ mệnh tạo ra các bài hướng dẫn du lịch chuyên biệt. Chồng cô, Eric Stephens, cũng tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty. Eric là giám đốc sản phẩm dày dạn kinh nghiệm và làm việc trong lĩnh vực công nghệ được vài năm. Anh tập trung vào trải nghiệm của người bán cũng như làm việc cho các công ty như Etsy. Đối với Saltete, Eric quản lý sản phẩm lẫn kỹ thuật, áp dụng nhiều kinh nghiệm trong xây dựng các doanh nghiệp công nghệ giúp Saltete phát triển thịnh vượng.

Nhìn về tương lai, Stephens nhận thấy hướng dẫn du lịch ngày càng hướng đến đáp ứng nhu cầu cá nhân cũng như tương tác hơn. “Tương lai của hướng dẫn du lịch là chuyên biệt và tương tác,” cô nói. “Chúng được đưa ra để nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân đồng thời giải quyết vấn đề về cách lên kế hoạch cho một chuyến đi khi có sẵn nguồn thông tin vô hạn.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Du lịch miễn phí qua những cuộc thi và rút thăm trúng thưởng