Tiêu điểm

MacKenzie Scott tài trợ 133,5 triệu USD để giúp trẻ tiếp tục đi học

Tỉ phú MacKenzie Scott cam kết tài trợ 133,5 triệu USD cho một tổ chức phi lợi nhuận giúp trẻ có nguy cơ bỏ học tiếp tục đi học.

Share
this:

Tỉ phú từ thiện MacKenzie Scott – người đã giúp chồng cũ, Jeff Bezos, xây dựng Amazon trong những ngày đầu thành lập – vừa cam kết tài trợ 133,5 triệu USD cho một tổ chức phi lợi nhuận giúp trẻ có nguy cơ bỏ học tiếp tục đi học, trong bối cảnh công việc từ thiện của bà tiếp tục vượt trội so với các khoản hiến tặng của Bezos sau khi họ ly hôn vào năm 2019.

Khoản tài trợ của Scott cho Communities In Schools, một tổ chức phi lợi nhuận ở Virginia giúp trẻ em trên nước Mỹ được đi học, sẽ giúp tổ chức thuê thêm nhân viên cho các trường để hỗ trợ học sinh và gia đình tốt hơn, chủ tịch kiêm CEO Rey Saldaña cho biết trong ngày 3.2.

Nhân viên của tổ chức Communities In Schools giúp các học sinh có nguy cơ bỏ học tiếp tục đi học và cũng phối hợp với các dịch vụ địa phương để giúp gia đình trẻ có thực phẩm, tiếp cận chăm sóc sức khỏe, tư vấn và nhà ở.

Mackenzie Scott tại tiệc Vanity Fair Oscar Party ở Beverly Hills, California, vào năm 2018. Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP/Forbes

Tổ chức phi lợi nhuận này hiện hoạt động tại 3.000 trường học, nhưng tổ chức nhắm đến sử dụng số tiền tài trợ này để giúp giới thiệu mô hình dịch vụ cho tất cả 70.000 trường học ở Mỹ đủ điều kiện tiếp cận quỹ Title I, nguồn tài trợ được chính phủ liên bang dành cho các trường có số lượng lớn học sinh xuất thân từ những gia đình thu nhập thấp.

Scott là một trong những nhà từ thiện hàng đầu thế giới và đã quyên góp ít nhất 8,61 tỉ USD cho hơn 780 tổ chức trong vòng chưa đầy hai năm sau khi ly hôn, quyên góp tài sản nhanh hơn so với các tỉ phú khác cho các tổ chức hoạt động tập trung để giải quyết các vấn đề chẳng hạn liên quan đến phân biệt chủng tộc, bình đẳng giới và sức khỏe cộng đồng.

Đến nay Bezos đã quyên góp 2,1 tỉ USD cho các tổ chức môi trường, quỹ của cựu Tổng thống Barack Obama, các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người vô gia cư và Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian, nhưng bị chỉ trích vì hiến tặng ít hơn so với các tỉ phú khác mặc dù ông sở hữu khối tài sản trị giá 165,6 tỉ USD. Theo dữ liệu của Forbes, giá trị tài sản ròng hiện tại của ông đạt 47,4 tỉ USD.

Khi Scott và Bezos ly hôn vào năm 2019 sau 25 năm chung sống, bà đã nhận được 25% cổ phần Amazon. Ngay sau đó, Scott ký Cam kết cho đi và hứa sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản trong suốt cuộc đời. Các tỉ phú khác ký Cam kết này gồm Elon Musk, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Bill Gates và Melinda French Gates.

Trong một bài đăng trên Medium tháng trước, Scott đã cho biết bà sẽ không chia sẻ chi tiết về các khoản quyên góp, thay vào đó các tổ chức “tự tiết lộ nếu muốn, và hy vọng rằng khi các tổ chức tự tiết lộ thì báo chí sẽ tập trung vào những đóng góp của tổ chức thay vì khoản tài trợ của tôi. ” Kể từ đó, Public Allies, tổ chức giúp các thanh thiếu niên phát triển khả năng lãnh đạo và một chương trình của AmeriCorps, cho biết đã nhận được khoản tài trợ trị giá 10 triệu USD từ Scott.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Lý do MacKenzie Scott là phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 của Forbes