Kinh doanh

Ấn Độ có thêm tỉ phú nhờ nhu cầu hóa chất chuyên dụng tăng cao

Ashwin Desai niêm yết công ty sản xuất hóa chất chuyên dụng Aether Industries tại Surat, Ấn Độ trong tháng này giúp ông trở thành tỉ phú mới nhất ở một thành phố nổi tiếng về ngành công nghiệp kim cương.

Share
this:

Ashwin Desai niêm yết công ty sản xuất hóa chất chuyên dụng Aether Industries tại Surat, Ấn Độ trong tháng này giúp ông trở thành tỉ phú mới nhất ở một thành phố nổi tiếng về ngành công nghiệp kim cương.

Ashwin Desai, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Aether Industries. Ảnh: Aether Industries/Forbes

Desai, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc của Aether, nắm giữ 87% cổ phần trong công ty. Aether niêm yết với mức phí bảo hiểm 10% so với giá IPO 672 rupee (8,51 USD), huy động được tổng cộng 10,4 tỉ rupee (134 triệu USD), bao gồm cả tiền đặt trước.

Kỹ sư hóa học 70 tuổi bắt đầu thành lập Aether vào năm 2013 cùng điều hành với vợ ông, Purnima, và các con trai, Rohan và Aman.

Trong khi Purnima quản lý tài chính, Rohan giám sát các hoạt động kinh doanh bao gồm bán hàng, tìm nguồn cung ứng và quản lý nhân lực. Cậu con trai út, Aman, có bằng tiến sĩ hóa học hữu cơ tại đại học Michigan State, phụ trách những hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như các dự án mới.

Aether có hai nhà máy tại Surat sản xuất 25 sản phẩm hóa chất đặc biệt, cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa chất nông nghiệp và dầu khí.

Công ty đạt doanh thu 5,9 tỉ rupee (75 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2022, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận ròng lên 1,1 tỉ rupee (14 triệu USD), tăng 53%.

Kết quả đạt được nhờ vào tăng trưởng doanh thu kép hằng năm 49,5% từ năm tài chính 2019 đến năm tài chính 2021 cùng với tăng trưởng lợi nhuận ròng kép 75% trong cùng giai đoạn.

Sau khi học kỹ thuật hóa học tại viện Công nghệ Hóa học hàng đầu ở Mumbai, Desai bắt đầu hành trình kinh doanh của mình vào năm 1976 khi đồng sáng lập công ty sản xuất hóa chất chuyên dụng Anupam Rasayan cùng với anh rể (chồng của chị gái).

Sau hơn ba thập niên, Desai, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tại Anupam, đã tách ra để bắt đầu thành lập Aether vào năm 2013, tên có nghĩa là “tinh khiết” trong tiếng Hy Lạp và “vô hạn” trong tiếng Phạn.

Anupam Rasayan, niêm yết hồi tháng 3.2021, hiện ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường 824 triệu USD với doanh thu 8,4 tỉ rupee (110 triệu USD) tính đến ngày 31.3.2022.

Ngoài các hóa chất chuyên dụng, Aether cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và sản xuất theo hợp đồng và sản xuất theo yêu cầu.

Công ty đang hưởng lợi từ gia tăng nhu cầu hóa chất chuyên dụng khi các khách hàng toàn cầu quay sang Ấn Độ tìm kiếm một nguồn cung cấp thay thế cho Trung Quốc. Lĩnh vực hóa chất chuyên dụng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn.

Thị trường hóa chất chuyên dụng của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép 11% từ năm 2020 đến năm 2025, trong khi đó thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 7%.

Nhu cầu trên thị trường nội địa cũng đang rất cao. Lĩnh vực hóa chất chuyên dụng ở Ấn Độ đã tăng từ 53 tỉ USD trong năm 2015 lên 87 tỉ USD trong năm 2020. Theo dự báo, lĩnh vực này tiếp tục sẽ tăng lên 148 tỉ USD đến năm 2025.

Nhu cầu về hóa chất chuyên dụng từ các ngành công nghiệp phân bón và hóa chất nông nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 33 tỉ USD trong năm 2020 lên 53,3 tỉ USD trong năm 2025 trong khi đó hóa chất cho ngành dược phẩm dự kiến sẽ tăng từ 17 tỉ USD lên 29 tỉ USD trong cùng thời kỳ.

Biên dịch: Gia Nhi
Xem thêm:

Người giàu nhất châu Á xây nhà máy luyện đồng lớn nhất ở Ấn Độ
Oye! Rickshaw và sứ mệnh điện hóa phương tiện đi lại ở Ấn Độ
10 tỉ phú giàu nhất Ấn Độ