Kinh doanh

Virgin Galactic chở thành công những vị khách đầu tiên đến rìa vũ trụ

Ngày 29.6, công ty du hành vũ trụ Virgin Galactic cuối cùng đã thực hiện thành công chuyến bay thương mại vào vũ trụ đầu tiên – một cột mốc quan trọng đối với công ty 19 năm tuổi này.

Share
this:

Tuy nhiên, ​​cổ phiếu của công ty vẫn giảm hơn 10% cho dù công ty công bố tin tốt này. Tính đến 1:30 chiều, cổ phiếu của công ty giảm hơn 12%, giao dịch ở mức 4,17 USD, không lâu sau khi chuyến bay hạ cánh xuống sân bay vũ trụ Mỹ ở New Mexico – nơi có hàng ngàn người tập trung để xem tàu vũ trụ bay trở về. Giá cổ phiếu của Virgin Galactic giảm sau khi tăng cao lên mức 4,85 USD trong ngày 28.6.

Chuyến bay mang tên Galactic 01’ đã chở một phi hành đoàn gồm hai đại tá không quân người Italy, một kỹ sư hàng không vũ trụ cũng người Italy thuộc hội đồng Nghiên cứu quốc gia và ba thành viên của Virgin Galactic đến rìa vũ trụ, cách New Mexico khoảng 83,7 km.

Hình ảnh về chuyến bay thương mại vào vũ trụ đầu tiên của Virgin Galactic. Ảnh: Virgin Galactic via AP/ Forbes

Phi hành đoàn đã trải qua vài phút trong tình trạng không trọng lực trong chuyến du hành kéo dài hơn một giờ, có thời điểm đạt tốc độ tối đa 3.555 km/giờ— gấp hai lần tốc độ âm thanh.

Hồi tuần trước, giá cổ phiếu của Virgin Galactic cũng đã giảm gần 20% sau khi hồ sơ gửi đến SEC tiết lộ rằng công ty đang cố gắng bán cổ phiếu thường để huy động 400 triệu USD.

Tỉ phú người Anh Richard Branson sáng lập Virgin Galactic vào năm 2004. Kể từ đó kế hoạch cố gắng đưa hành khách bay vào vũ trụ của ông đã bị trì hoãn rất nhiều lần do một số thất bại, bao gồm cả chuyến bay thử nghiệm cướp đi mạng sống của phi công Michael Alsbury vào năm 2014.

Trong năm 2019, công ty thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng thông qua việc sáp nhập SPAC và bắt đầu giao dịch với mã SPCE. Theo ước tính của Forbes, ngày 29.6, khối tài sản Branson sở hữu trị giá 3 tỉ USD.

Đến nay, hơn 800 hành khách đã đặt chỗ trên tàu vũ trụ của Virgin Galactic với mức giá 450.000 USD/ghế.

Theo Virgin Galactic, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay thương mại thứ 2 dành cho các phi hành gia tư nhân vào tháng 8. Sau thời gian đó, công ty lên kế hoạch sẽ thực hiện thêm nhiều chuyến du hành vào vũ trụ hằng tháng.

Tháng 8 năm ngoái, Blue Origin của Jeff Bezos đã chở sáu hành khách trên chiếc tàu New Shepard của công ty bay đến rìa vũ trụ. Truyền thông đưa tin mỗi du khách trả hơn 1 triệu USD để tham gia chuyến du hành này.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Virgin Galactic sẽ khởi hành chuyến bay thương mại vào vũ trụ trong tháng 6 này
Virgin Galactic thực hiện chuyến bay thứ hai vào vũ trụ
Virgin Galactic hoãn du hành không gian thương mại