Doanh nghiệp

Virgin Galactic sẽ khởi hành chuyến bay thương mại vào vũ trụ trong tháng 6 này

Ngày 15.6, Virgin Galactic thông báo công ty sẽ khởi hành hai chuyến bay thương mại vào vũ trụ trong tháng 6 và tháng 8, đẩy giá cổ phiếu của công ty 19 năm tuổi này tăng cao hơn 40% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Share
this:

Công ty cho biết chuyến du hành đầu tiên “Galactic 01” sẽ bay từ ngày 27-30.6 và chuyến du hành thứ hai “Galactic 02” sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.

Công ty cho biết chuyến tàu du hành vũ trụ đầu tiên vào tháng 6 sẽ chở ba thành viên của lực lượng Không quân Italy và hội đồng Nghiên cứu quốc gia của nước này để tiến hành nghiên cứu vi trọng lực, trong khi chuyến đi vào tháng 8 sẽ đưa nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên bay vào vũ trụ.

Sau hai chuyến bay đó, công ty lên kế hoạch sẽ thực hiện thêm nhiều chuyến bay nữa hằng tháng.

Tỉ phú Richard Branson, sáng lập Virgin Galactic, trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo vào năm 2021 ở New Mexico. Ảnh: AP Photo/Susan Montoya Bryan, File/ Forbes

Trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày 15.6, giá cổ phiếu của Virgin Galactic đã tăng 44% sau khi thông báo này được công bố. Cụ thể, giá giao dịch vào lúc 6h15 chiều ở mức 5,86 USD/ cổ phiếu, trong khi giá đóng cửa là 4,06 USD/cổ phiếu. Nhưng giá giao dịch ngoài giờ vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao 8,56 USD/cổ phiếu vào mùa hè năm ngoái. 

Tỉ phú Richard Branson thành lập Virgin Galactic vào năm 2004 với mục tiêu đưa khách hàng giàu có bay tới rìa vũ trụ. Công ty đã niêm yết cổ phiếu vào năm 2019. Hai năm trước, Branson trở thành tỉ phú đầu tiên bay vào vũ trụ trên tàu tên lửa của riêng mình và đã vận hành một số chuyến bay thử nghiệm – giai đoạn mới trong cuộc đua bay vào vũ trụ giữa những người siêu giàu. 

Các tỉ phú khác cũng rất muốn thực hiện chuyến du hành vũ trụ, bao gồm cả Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, công ty hợp tác với NASA để đưa phi hành gia đến trạm Vũ trụ quốc tế và đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là đưa con người lên sao Hỏa. 

Trong khi đó, Jeff Bezos đã bán cổ phiếu Amazon để thành lập Blue Origin, công ty cũng đưa ông đến rìa vũ trụ.

Khách hàng sẽ trả tổng cộng 450.000 USD để đi chuyến du hành vũ trụ của Virgin Galactic.

Virgin Orbit, một công ty khác của Branson hoạt động trong lĩnh vực phóng vệ tinh vào vũ trụ, gặp khó khăn hơn. Hồi tháng 3, CEO Dan Hart tuyên bố công ty ngừng hoạt động và cho 90% nhân viên nghỉ việc do không còn đủ kinh phí. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
Virgin Galactic thực hiện chuyến bay thứ hai vào vũ trụ
Virgin Galactic hoãn du hành không gian thương mại