Công nghệ

Doanh nhân game Đinh Lỗi đón nhận thành công trong năm 2023

8 tháng trước
Tác giả Jane Ho

Đinh Lỗi đang đón nhận thông tin tích cực khi khối tài sản tăng và hai tựa game mới của NetEase có kết quả vượt kỳ vọng.

Share
this:

Trong năm 2023, việc Trung Quốc gỡ bỏ quyết định tạm dừng phát hành game trực tuyến, trước đó ban hành để kiểm soát tình trạng nghiện game và Internet ở giới trẻ nước này, đã trở thành cú hích lớn cho Đinh Lỗi (William Ding). Theo đó, khối tài sản ròng của nhà sáng lập tập đoàn game NetEase tăng 66,67% để chạm mốc 32 tỉ đô la Mỹ và vươn lên đứng thứ năm trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc.

Eggy Party, tựa game được cấp phép phát hành trước thời điểm Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát ngành game và ra mắt năm 2022, đã trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của NetEase với 100 triệu người dùng hoạt động hằng tháng tính đến tháng 8.2023.

(Trong hình) Đinh Lỗi (William Li) đã cùng NetEase vượt qua giai đoạn khó khăn của ngành game Trung Quốc. Ảnh: NetEase.

Bên cạnh đó, NetEase ghi nhận 40 triệu người dùng đăng ký chơi thử Justice Mobile, tựa game nhập vai mang phong cách võ thuật ứng dụng AI để đưa ra phản hồi trong game với chất liệu từ văn học thời nhà Tống ở Trung Quốc. NetEase thành lập bộ phận về AI vào năm 2017.

Shi Jialong, giám đốc làm việc tại Hong Kong của China Internet Research (Nghiên cứu Internet Trung Quốc), một đơn vị thuộc Nomura, nhận định hai tựa game này thể hiện tốt hơn kỳ vọng của thị trường.

Theo Jialong, nguyên nhân đến từ việc người tiêu dùng Trung Quốc đã chờ đợi những tựa game mới trong thời gian dài kể từ khi nước này tạm dừng cấp phép phát hành game. Quyết định tạm dừng cấp phép phát hành game khi đó từng buộc các công ty quy mô nhỏ, với nguồn lực hạn hẹp, phải tạm hoãn phát triển game mới.

Vào tháng 1.2023, NetEase và tập đoàn game Mỹ Activision Blizzard sẽ kết thúc quan hệ hợp tác kéo dài 14 năm sau khi hai bên được cho là không tìm được tiếng nói chung về làm mới thỏa thuận. Trước đó, thỏa thuận này từng giúp Activision Blizzard mang các thương hiệu ăn khách như World of Warcraft đến thị trường Trung Quốc.

Mặc cho điều đó, NetEase vẫn ghi nhận doanh thu của nửa đầu năm 2023 tăng 5% lên 6,8 tỉ đô la Mỹ, gần 80% trong số đó từ mảng game. Còn lợi nhuận đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng 27%.

Đinh Lỗi thành lập NetEase vào năm 1997, khởi đầu từ một nhà cung cấp dịch vụ email trước khi phát triển thành tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực game, thương mại điện tử, âm nhạc, giáo dục và truyền thông.

Công ty đặt mục tiêu tăng thị phần doanh thu tại thị trường quốc tế từ 10% lên 50%, cũng như mở studio mới tại Nhật Bản, Nam Mỹ và châu Âu.

Biên dịch: Minh Tuấn