Quốc tế

Kakao tiếp sức doanh nhân ngành game Kim Jae-young thành tỉ phú

1 năm trước
Tác giả John Kang

Hàn Quốc có thêm một tỉ phú trong ngành game, Kim Jae-young, với khối tài sản trị giá tổng cộng 1,7 tỉ USD.

Share
this:

Kim Jae-young, nhà sáng lập công ty phát triển game trực tuyến Lionheart Studio ở Hàn Quốc, hiện trở thành tỉ phú sau khi nhận khoản đầu tư 925 triệu USD từ gã khổng lồ internet Kakao. Ông trở thành doanh nhân thứ ba trong ngành công nghiệp game ở nước này trở thành tỉ phú kể từ năm ngoái.

Kim Jae-young, nhà sáng lập công ty phát triển game trực tuyến Lionheart Studio ở Hàn Quốc. Ảnh: Lionheart Studio/Forbes

Kakao Games Europe, công ty con Kakao Games ở châu Âu của Kakao, chi 1,2 ngàn tỉ won (925 triệu USD) mua 30,37% cổ phần của Lionheart hồi cuối tháng 6. Tại thời điểm đó, Lionheart được định giá ở mức khoảng 3 tỉ USD. Hầu hết cổ phần được mua lại từ Kim, hiện sở hữu 34,67% cổ phần Lionheart. Kim, CEO kiêm chủ tịch của Lionheart, cũng sở hữu 2,87% cổ phần trong công ty Kakao Games với doanh thu đạt mức kỷ lục nhờ game trực tuyến ăn khách Odin: Valhalla Rising của Lionheart. Theo ước tính của Forbes, khối tài sản của ông trị giá tổng cộng 1,7 tỉ USD.

Được Lionheart phát triển và Kakao Games xuất bản, Odin ra mắt tại Hàn Quốc hồi tháng 6 năm ngoái và đứng đầu bảng xếp hạng lượt tải xuống của cửa hàng ứng dụng ở nước này. Kakao Games phát hành Odin tại Hong Kong, Macau và Đài Loan trong tháng 3, và công ty đang chuẩn bị phát hành game này tại Nhật Bản vào nửa cuối năm nay.

Theo công ty nghiên cứu ứng dụng Sensor Tower, Odin có hơn 1 triệu lượt tải về trên cửa hàng Play Store của Google, trong đó có 10.000 lượt chỉ tính riêng trong tháng trước.

Sau khi Odin ra mắt, trò chơi này đã giúp doanh thu mảng game di động của Kakao Games tăng cao kỷ lục 410,5 tỉ won (315 triệu USD) trong quý 3 năm ngoái, tăng 359% so với cùng kỳ năm trước đó. Lionheart, thu được nhiều từ Odin, báo cáo doanh thu năm 2021 đạt 232,6 tỉ won (180 triệu USD) nhưng vẫn lỗ 150,7 tỉ won, cao hơn so với khoản lỗ 25,4 tỉ won trong năm trước đó.

Lionheart phát triển game trực tuyến ăn khách Odin. Ảnh: Lionheart Studio/Forbes

Người phát ngôn của công ty cho biết Lionheart ở Seongnam, phía nam Seoul, đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tờ báo Maeil Business Newspaper trích dẫn ước tính của các nhà phân tích Lionheart có thể được định giá lên tới 8 ngàn tỉ won (6 tỉ USD).

IPO của Lionheart sẽ là đợt lớn nhất của một công ty game Hàn Quốc kể từ khi Krafton của tỉ phú Chang Byung-gyu thực hiện IPO, huy động được 3,8 tỉ USD hồi tháng 8 năm ngoái trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

Kim thành lập Lionheart vào năm 2018 chủ yếu nhận khoản đầu tư từ Kakao Games và công ty phát triển game blockchain Wemade ở Hàn Quốc. Kakao Games đã tăng dần cổ phần của mình tại Lionheart trong những năm qua, và hiện sở hữu 24,57% cổ phần của công ty.

Cùng với công ty con ở châu Âu, Kakao Games, một phần của tập đoàn internet Kakao thuộc tỉ phú Kim Beom-su, sở hữu phần lớn Lionheart. Cổ đông lớn khác là Wemade, nắm 4,23% cổ phần sau khi bán gần một nửa cổ phần Lionheart cho Kakao Games.

“Nhờ mua lại phần lớn cổ phần của Lionheart Studio, công ty phát triển game ăn khách Odin, Kakao Games sẽ đẩy mạnh phát triển và đảm bảo doanh thu tăng đáng kể,” nhà phân tích Jaemin Ahn của NH Investment & Securities cho biết. “Mua lại cổ phần của Lionheart Studio sẽ là cơ hội cho Kakao Games mở rộng sang thị trường toàn cầu.”

Trước Lionheart, Kim đã đồng sáng lập một công ty game trực tuyến khác, Action Square, vào năm 2012. Công ty này đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc thông qua một công ty mua lại mục đích đặc biệt trong năm 2015.

Trước đó, Kim, có bằng thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí tại đại học Hanyang của Seoul, đã hợp tác với nhà sản xuất game Nhật Bản Koei (hiện thuộc Keiko Erikawa của bộ đôi tỉ phú Yoichi và Koei Tecmo) và Neowiz, một trong những công ty internet sớm nhất ở Hàn Quốc, do Chang của Krafton đồng sáng lập.

Năm ngoái, Chang và người sáng lập Park Kwan-ho của Wemade cũng trở thành tỉ phú. Các doanh nhân game khác ở Hàn Quốc nằm trong câu lạc bộ tỉ phú là Kim Taek-jin của NCSoft, Bang Jun-hyuk của Netmarble, Lee Joon-ho của NHN Entertainment, Kim Dae-il của Pearl Abyss và Kwon Hyuk-bin của Smilegate.

Kim Jung-ju, người sáng lập Nexon, công ty tiên phong cho mô hình chơi miễn phí, trong đó người dùng chơi game miễn phí nhưng trả tiền khi mua các vật phẩm cũng như phụ kiện ảo, là doanh nhân giàu nhất trong ngành game cho đến khi ông đột ngột qua đời hồi tháng 2 ở tuổi 54. Vợ ông, Yoo Jung-hyun, đã giúp thành lập Nexon vào năm 1994, lần đầu nằm trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm nay với giá trị tài sản ròng 3 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Cổ phiếu hãng game Hàn Quốc Wemade tăng 400% nhờ công nghệ blockchain
Hai tỉ phú tiền mã hóa đầu tiên ở Hàn Quốc nhờ Dunamu
Con đường Lee Su-jin từ lao công thành tỉ phú với siêu ứng dụng Yanolja