Tiêu điểm

Con đường Lee Su-jin từ lao công thành tỉ phú với siêu ứng dụng Yanolja

1 năm trước
Tác giả John Kang

Lee Su-jin vươn lên từ nghèo khó trở thành tỉ phú với khối tài sản 2 tỉ USD nhờ cổ phần trong siêu ứng dụng du lịch Yanolja.

Share
this:

Khi thế giới mở cửa trở lại và các lĩnh vực từ du lịch cho đến khách sạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, Yanolja – siêu ứng dụng về du lịch của Hàn Quốc ghi nhận doanh thu trong quý 1.2022 tăng trưởng mạnh mẽ từ báo cáo thu nhập hằng quý đầu tiên, khi công ty chuẩn bị niêm yết cổ phiếu.

Báo cáo được công bố vào tuần trước cũng hé lộ số cổ phần nắm giữ trong Yanolja chính thức biến nhà sáng lập Lee Su-jin, từng làm lao công, trở thành tỉ phú.

Ông Lee, 44 tuổi, là CEO và cổ đông lớn thứ hai với 16,52% cổ phần. Còn vợ và hai cô con gái của Lee mỗi người sở hữu 5,18% cổ phần trong Yanolja. Cổ đông lớn nhất là quỹ Vision Fund 2 trực thuộc SoftBank, khi mua lại 25,23% cổ phần với giá trị 1,7 tỉ USD vào tháng 7.2021, định giá Yanolja ở mức 6,7 tỉ USD.

Qua đó, Forbes ước tính Lee Su-jin và gia đình sở hữu khối tài sản ròng 2 tỉ USD (Forbes áp dụng mức khấu trừ 10% cho giá trị của công ty tư nhân).

Chân dung nhà sáng lập của Yanolja, Lee Su-jin. Ảnh: Seongjoon Cho/Bloomberg

Thành lập vào năm 2005, Yanolja, có nghĩa là “Này, cùng chơi nhé” (Hey, let’s play) trong tiếng Hàn Quốc, đã mở rộng quy mô từ mô hình khách sạn lưu trú ngắn ngày sang vận chuyển và gần đây là phần mềm điện toán đám mây (cloud computing) giúp các khách sạn và công ty lữ hành số hóa quy trình kinh doanh.

Công ty báo cáo doanh thu qua từng năm trong quý 1.2022 tăng 19%, đạt 100,5 tỉ won (80 triệu USD). Còn lợi nhuận thuần giảm nhẹ về 8,8 tỉ won (7 triệu USD) từ 9 tỉ won (7,16 triệu USD) trong cùng kỳ.

Nguồn thu của Yanolja chủ yếu từ dịch vụ đặt phòng và thu phí các khách sạn cũng như công ty lữ hành quảng cáo trên nền tảng của công ty này. Trong những năm gần đây, Yanolja đã mở rộng quy mô của mảng kinh doanh dựa trên đám mây, như hệ thống quản lý hỗ trợ khách sạn quản lý số lượng đặt phòng và phân tích dữ liệu lớn (big data) dự đoán hành vi của khách hàng.

Doanh số từ mảng điện toán đám mây đóng góp 20,5% vào tổng doanh thu của Yanolja trong quý 1.2022, tăng khoảng 8,5% trong năm 2021.

Trong báo cáo thu nhập cho quý 1.2022, công ty cho biết dịch vụ số không tiếp xúc (non face to face) đã phổ biến rộng rãi trên toàn ngành nghỉ dưỡng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Yanolja cũng đưa ra có thêm nhiều khách sạn sử dụng phần mềm để giảm chi phí và nâng mức độ hiệu quả hoạt động trong đại dịch.

Vào tháng 4.2022, truyền thông địa phương đưa tin Yanolja có kế hoạch phát hành cổ phiếu trên sàn Nasdaq trong quý 3.2022. Bên cạnh SoftBank, các nhà đầu tư khác của Yanolja bao gồm quỹ đầu tư Quốc gia Singapore GIC, Booking.com – doanh nghiệp khổng lồ về du lịch trực tuyến và SkyLake Investment, công ty vốn sở hữu tư nhân do Chin Dea-je, cựu giám đốc của Samsung Electronics, điều hành.

Lee Su-ji trong căn phòng mô phỏng theo nhà nghỉ nằm trong trụ sở của Yanolja ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Seongjoon Cho/Bloomberg

Tương tự như nhà sáng lập Kaokao Kim Beom-su, người giàu nhất Hàn Quốc trong danh sách Tỉ phú năm 2022, Lee Su-jin là câu chuyện về nghị lực vươn lên làm giàu. Mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, Lee từng làm lao công tại các khách sạn trước khi thành lập Yanolja.

Lee Su-jin, tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật tại đại học Quốc gia Kongju (KNU) ở thành phố Gonju, miền trung Hàn Quốc, đã sử dụng những mối quan hệ với các nhà cung cấp giấy vệ sinh và chủ khách sạn để thành lập Yanolja, theo bài viết của Bloomberg News.

Ông Lee là thành viên mới nhất gia nhập vào nhóm tỉ phú tự thân của Hàn Quốc, với nền kinh tế chiếm thế áp đảo bởi các tập đoàn gia đình (chaebol).

Một ví dụ khác là Lee Seung-gun, từng làm trái ý cha mẹ để thành lập startup, lọt vào danh sách tỉ phú trong năm 2021 sau vòng gọi vốn trị giá 410 triệu USD. Qua đó, định giá startup của anh, vận hành siêu ứng dụng fintech (công nghệ tài chính) Viva Republica ở mức 7,4 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn

————————–

Xem thêm:
GIC thâu tóm 75% cổ phần của tổ hợp văn phòng Paddington Central
Booking.com bổ nhiệm tân giám đốc thị trường Việt Nam