Kinh doanh

EcoPro đưa nhà sáng lập Lee Dong-chae thành tỉ phú

1 năm trước
Tác giả John Kang

Forbes ước tính nhà sáng lập Lee Dong-chae sở hữu khối tài sản ròng 1,1 tỉ USD từ 19,29% cổ phần trong tập đoàn hóa chất EcoPro.

Share
this:

Từ đầu năm 2023, giá cổ phiếu của tập đoàn hóa chất EcoPro niêm yết tại Hàn Quốc tăng gần 230% trong bối cảnh xe điện ngày càng trở nên phổ biến, thúc đẩy nhu cầu dành cho nguyên liệu sản xuất pin xe điện. Điều này giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch Lee Dong-chae trở thành tỉ phú.

Lee Dong-chae, 64 tuổi, hiện là cổ đông lớn nhất của EcoPro, công ty do ông sáng lập vào năm 1998 và phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Kosdaq của Hàn Quốc trong năm 2007, với 19,29% cổ phần. Sau khi EcoPro chốt phiên giao dịch hôm 13.3, Forbes ước tính ông Lee sở hữu khối tài sản ròng 1,1 tỉ USD.

Đặt trụ sở tại Cheongju, phía Nam Hàn Quốc, EcoPro là tổng công ty với hai công ty con hoạt động riêng biệt gồm EcoPro BM – nhà sản xuất nguyên liệu chế tạo pin xe điện và EcoPro HN cung cấp hệ thống lọc khí cho các nhà máy, như cơ sở sản xuất vật liệu bán dẫn. Hồi tháng 2.2023, EcoPro báo cáo lợi nhuận trong năm 2022 đạt 5.600 tỉ Won (4 tỉ USD), tăng trưởng 275% so với cùng kỳ năm 2021. Ngược lại, lợi nhuận thuần giảm khoảng 20% xuống 223,6 tỉ Won (170 triệu USD) do giá trị đồng của Won sụt giảm.

Lee Dong-chae, nhà sáng lập và chủ tịch của EcoPro. Ảnh: EcoPro.

Trong đó, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến EcoPro BM, ghi nhận giá cổ phiếu tăng 117% kể từ đầu năm 2023. Hiện tại, EcoProBM có giá trị vốn thị trường gần ngưỡng 20.000 tỉ Won (15 tỉ USD), vượt qua Celltrion Healthcare – công ty con về marketing thuộc Celltrion của tỉ phú ngành công nghệ sinh học (biotech) Hàn Quốc Seo Jung-jin để trở thành doanh nghiệp lớn nhất trên sàn Kosdaq.

EcoPro BM là doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc về sản xuất cathode (cực âm) cho pin xe điện. Cathode là thành phần tốn kém nhất để cấu thành pin xe điện với các nguyên liệu như lithium, nickel và coban chiếm khoảng 1/3 chi phí chế tạo pin xe điện. Trong năm 2022, doanh thu của EcoProBM từ mảng kinh doanh này tăng 261% lên 5.400 tỉ Won (4,1 tỉ USD), còn lợi nhuận thuần đạt 269 tỉ Won (205 triệu USD), tăng 175%.

Vào tháng 10.2022, liên doanh của EcoPro BM với Samsung SDI, công ty con thuộc Samsung Electronics của tỉ phú Lee Jae-yong về pin điện tử, đã hoàn thành xây dựng nhà máy sản xuất cathode đặt tại Pohang, phía Đông Nam Hàn Quốc. Đây là nhà máy sản xuất cathode lớn nhất thế giới tính theo năng suất.

Trong lúc này, EcoPro chuẩn bị đưa một công ty con khác lên sàn chứng khoán là EcoPro Materials chuyên sản xuất tiền chất công nghiệp. Các đơn vị truyền thông địa phương đưa tin, EcoPro Materials có kế hoạch niêm yết số cổ phiếu với mức giá khoảng 2 tỉ USD trên sàn Kospi vào nửa cuối năm 2023.

Trước Lee Dong-chae, trong năm 2021, Lee Sang-ryul, nhà sáng lập và đồng CEO Chunbo, trở thành tỉ phú sau khi giá cổ phiếu niêm yết trên sàn Kosdaq của doanh nghiệp sản xuất hóa chất cho pin lithium-ion tăng gần 40% trong chín tháng đầu năm 2021. Đến nay, cổ phiếu của Chunbo tăng gần 15%.

Hàn Quốc là “quê nhà” của một vài trong số những công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, với ba tập đoàn gia đình (Chaebol) lớn nhất nước này là Samsung, LG và SK xuất xưởng 1/4 số lượng xe điện trên toàn thế giới.

Biên dịch: Minh Tuấn