Kinh doanh

Tỉ phú Trung Quốc bán bớt cổ phần trong công ty Xtep đối thủ của Nike

Group Success Investments sẽ chỉ còn giữ 46,7 % cổ phần trong Xtep International Holdings sau khi bán 80 triệu cổ phiếu.

Share
this:

Công ty đầu tư do tỉ phú trong ngành thời trang thể thao Trung Quốc Ding Shui Po điều hành lên kế hoạch giảm cổ phần trong công ty hàng đầu Xtep International Holdings được niêm yết tại Hong Kong, theo báo cáo hôm 21.7.

Chủ tịch Ding Shui Po của Xtep International trong năm 2014. Ảnh: Edmond So/ South China Morning Post via Getty Images/Forbes

Group Success Investments dự định hoàn tất bán 80 triệu cổ phiếu hiện tại với giá 12,70 HKD/cổ phiếu trong ngày 26.7, thu về 1,02 tỉ HKD, tương đương 131 triệu USD, theo bản cáo bạch gửi đến sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Cổ phần của Group Success Investments trong Xtep sẽ giảm từ 49,7% trong thời gian trước xuống còn 46,7% hiện tại. Ding sở hữu 67% cổ phần trong Group Success; và cũng trực tiếp nắm giữ 2,3% cổ phần khác.

Xtep, đối thủ của Nike, Li Ning và Anta do Ding thành lập tại Trung Quốc vào năm 1999, khởi đầu là công ty sản xuất cho các thương hiệu quốc tế trước khi phát triển thành công thương hiệu Xtep cho riêng mình. Mặc dù đã phát triển mạnh trong những năm qua nhờ thu nhập của người tiêu dùng Trung Quốc tăng, nhưng tốc độ mở rộng ở nước này đã chậm lại chỉ còn 0,4% trong quý 2 do những đợt phong tỏa ngăn ngừa COVID-19 lây lan.

Hội đồng quản trị của Xtep cho biết cho dù Trung Quốc gỡ bỏ phong tỏa nhưng hoạt động kinh doanh của công ty mỗi ngày vẫn còn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, công ty không thay đổi nhân sự quản lý chủ chốt. Ding và hai cổ đông khác trong gia đình “cam kết với công ty và khẳng định tiếp tục là cổ đông quan trọng của công ty trong thời gian tới.”

Ding sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỉ USD, nằm trong danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes hôm 21.7.

Cổ phiếu giao dịch tại Hong Kong của công ty tăng 8,6% giá trị trong năm qua. Trong khi đó, cổ phiếu Nike giảm gần 32% giá trị, Li Ning giảm 27% và Anta giảm 48% trong cùng thời gian.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc tấn công nhà cung cấp cho Nike, Adidas, Uniqlo
Hari Krishan Agarwal thành tỉ phú nhờ bán giày