Kinh doanh

Tỉ phú Xu Shihui hủy niêm yết Dali Foods

9 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Xu Shihui sẽ hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và mua lại cổ phiếu từ các cổ đông để tư nhân hóa công ty Dali Foods.

Share
this:

Tỉ phú Xu Shihui, chủ tịch và CEO của Dali Foods, đã nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông về việc tư nhân hóa công ty có vốn hóa thị trường 6,5 tỉ USD và hủy niêm yết cổ phiếu sau tám năm kể từ khi bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngày 24.8 vừa qua đã là phiên giao dịch cuối cùng của Dali Foods.

Trong hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong (HKEX) vào ngày 23.8, Dali Foods đã công bố kết quả biểu quyết từ các cổ đông cho kế hoạch tư nhân hóa công ty được Xu Shihui tiến hành từ tháng 6.2023. Nguyên nhân đến từ việc cổ phiếu có kết quả giao dịch dưới kỳ vọng và khả năng huy động vốn cổ phần hạn chế. Doanh nhân 65 tuổi đã đưa ra lời đề nghị mua lại cổ phiếu của các cổ đông với mức giá 3,75 đô la Hong Kong/cổ phiếu (0,48 USD), chênh lệch 38% so với phiên giao dịch hôm 22.8.

Mặc dù khiến cho nhiều người bất ngờ, nhưng thông tin trên đã giúp giá cổ phiếu của Dali Foods nhảy vọt. Nhờ vậy, khối tài sản ròng của Xu Shihui, chủ yếu đến từ 85% cổ phần trong Dali Foods, tăng thêm khoảng 1,2 tỉ USD lên 7,5 tỉ USD.

Xu Shihui có thể dùng khoản tiền mặt có sẵn để mua cổ phiếu cho việc tư nhân hóa Dali Foods. Xu Shihui sẽ trả số tiền vào khoảng 728 triệu USD để mua số cổ phiếu còn lại mà ông chưa sở hữu. Theo ước tính của Forbes, Xu Shihui đã nhận gần 2 tỉ USD cổ tức từ Dali Foods trong nhiều năm qua.

Theo đề xuất của Xu Shihui, việc trở thành công ty tư nhân sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Dali Foods như linh hoạt hơn trong việc đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, cũng như dễ dàng chuyển đổi hoạt động kinh doanh. Được Xu Shihui thành lập vào năm 1989 tại Tuyền Châu, phía Nam Trung Quốc, Dali Foods từng có khoảng thời gian mở rộng quy mô rất nhanh nhờ vào dòng sản phẩm bánh snack giá rẻ, hiện đang được hơn 6.500 đại lý phân phối tại Trung Quốc.

Các sản phẩm nổi tiếng nhất của Dali Foods bao gồm bánh khoai tây lát mỏng Copico, trà thảo mộc Heqizheng và bánh quy mặn Haochidian. Năm 2015, công ty phát hành công khai lần đầu (IPO) và thu về 1,2 USD.

Tuy vậy, sau khi chạm đỉnh vào năm 2018, cổ phiếu Dali Foods đã giảm xuống khi công ty đối mặt với những thách thức từ việc người tiêu dùng thay đổi thói quen chi tiêu cho đến các thương hiệu mới nổi lên. Trong năm 2022, tác động từ các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 khiến doanh số bán hàng của Dali Foods giảm 10,5% xuống 2,7 tỉ USD, lợi nhuận thuần hạ 20% xuống còn 410,7 triệu USD.

Giờ đây, gia đình của Xu Shihui sẽ phải tìm cách giúp Dali Foods ngăn đà giảm nguồn thu. Xu Yangyang (39 tuổi), con gái của Xu Shihui, đảm nhận vị trí phó chủ tịch Dali Foods. Trong khi đó, em gái của ông là Xu Biying và em rể Chen Baoguo lần lượt giữ các vai trò thành viên hội đồng quản trị và quản lý cấp cao.

Trong nửa đầu năm 2022, Dali Foods đã ra mắt thương hiệu sữa đậu nành Plant Organic có giá bán cao hơn nhằm nâng cao vị thế trên thị trường. Công ty cũng đang theo đuổi chiến lược bán hàng đa kênh để cải thiện doanh số bán hàng trực tuyến.

Biên dịch: Minh Tuấn