Kinh doanh

Giá cổ phiếu lao dốc khi doanh thu Meta sụt giảm

Các nhà đầu tư một lần nữa bán tháo cổ phiếu công nghệ sau khi Meta báo cáo lợi nhuận giảm.

Share
this:

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3.2 là ngày giảm đầu tiên trong 5 phiên giao dịch – do các nhà đầu tư một lần nữa bán tháo cổ phiếu công nghệ, vốn đang chịu áp lực sau khi Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, báo cáo lợi nhuận không khả quan và dự báo hoạt động kinh doanh của công ty sẽ còn gặp nhiều thách thức trong năm nay.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,5%, mất hơn 500 điểm trong khi chỉ số S&P 500 mất 2,4% và chỉ số Nasdaq Composite sụt 3,7%.

Cổ phiếu công nghệ giảm mạnh nhất ngày 3.2. Mặc dù gần đây các nhà đầu tư lạc quan trở lại vào cổ phiếu công nghệ sau đợt bán tháo lớn hồi tháng 1 nhưng niềm lạc quan này nhanh chóng suy giảm sau khi Meta đã không đạt được doanh thu lớn.

Công ty đã báo cáo doanh thu thấp hơn dự kiến, với dự báo của ban giám đốc về tăng mức độ cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại và những thách thức đang diễn ra từ những thay đổi về quảng cáo iOS của Apple hồi năm ngoái.

Cổ phiếu của các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Snap và Twitter đã lao dốc sau khi các cổ phiếu công nghệ bị chững trở lại. Ảnh: Richard Drew /Associated Press/ Forbes

Cổ phiếu của công ty mẹ Meta của Facebook đang trên đà sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay, lao dốc 26% và vốn hóa bốc hơi hơn 230 tỉ USD, hiện về mức khoảng 670 tỉ USD.

Cổ phiếu của các nền tảng truyền thông xã hội đặc biệt đã bị ảnh hưởng nặng sau khi Meta mất cơ hội mang về doanh thu lớn, chẳng hạn như cổ phiếu của Snap, trước đây gọi là Snapchat, giảm 23%, trong khi cổ phiếu của nền tảng chia sẻ hình ảnh Pinterest mất 10% và cổ phiếu của nền tảng truyền thông xã hội Twitter giảm 6%.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn khác cũng giảm, bao gồm Amazon giảm 7%, Alphabet giảm hơn 3% và Microsoft giảm gần 4%. 

Doanh thu cao từ Alphabet, Apple và Microsoft đã giúp thu hút các nhà đầu tư trở lại cổ phiếu công nghệ sau đợt bán tháo hồi tháng 1 khi chỉ số Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh, giảm 9% riêng trong tháng. Các nhà đầu tư lạc quan trở lại nhưng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi gần đây và một lần nữa bán tháo cổ phiếu công nghệ sau khi Meta báo cáo thu nhập hàng quý ảm đạm vào cuối ngày 2.2.

“Đây không chỉ đơn giản là doanh thu một quý đáng thất vọng mà còn là một thời điểm quyết định tồn tại của Meta khi các nhà đầu tư sẽ buộc phải xem xét lâu dài và nghiêm khắc về vị thế cạnh tranh của công ty, cũng như xem xét liệu công ty có kéo dài tình trạng doanh thu thấp như thế này hay không. Điều này sẽ khiến cổ phiếu khó có thể nhanh chóng phục hồi trở lại,” người sáng lập Vital Knowledge, Adam Crisafulli, dự đoán.

Biên dịch: Gia Nhi