Doanh nghiệp

Sunac hoãn công bố kết quả tài chính, ngừng giao dịch cổ phiếu

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Công ty phát triển bất động sản Sunac Trung Quốc hoãn công bố kết quả tài chính năm 2021 vì nhiều lí do.

Share
this:

Sunac, công ty phát triển bất động sản niêm yết tại Hong Kong do tỉ phú Sun Hongbin đứng đầu, cho biết không thể công bố kết quả năm 2021 đúng hạn vì chưa được kiểm toán và sẽ tạm ngừng giao dịch cổ phiếu vào ngày 1.4, theo hồ sơ nộp lên sàn giao dịch chứng khoán ngày 28.3.

Sun Hongbin, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành của Sunac Trung Quốc. Ảnh: Jonathan Wong/South China Morning Post via Getty Images/ Forbes

Công ty xây dựng này đang gặp khó khăn giống như các công ty bất động sản Sinic, China Evergrande, Kaisa Group và Shimao Group nên trì hoãn báo cáo tài chính. Sunac lần này viện dẫn lý do bao gồm các vấn đề liên quan đến khoản vay nước ngoài và đề xuất gia hạn một số trái phiếu trong nước, sau cảnh báo đầu tiên về sự chậm trễ trong thanh toán hồi tuần trước.

Tiếp theo đó, công ty cho biết không thể công bố kết quả hằng năm được kiểm toán đúng hạn, hoãn các cuộc phỏng vấn tại chỗ cũng như kiểm tra tài liệu do các biện pháp hạn chế phòng ngừa đại dịch COVID-19.

Cổ phiếu của công ty giảm gần 20% vào ngày 29.3 sau khi các nhà đầu tư vội vã tìm cách bán. Giống như nhiều công ty cùng ngành, Sunac đang gặp khó khăn với khả năng tiếp cận thanh khoản yếu và nợ ngày càng chồng chất do quá trình mở rộng nhanh chóng từ những năm trước.

Công ty đang đàm phán với các chủ nợ và tìm cách gia hạn 4,75% trái phiếu trong nước trị giá 4 tỉ nhân dân tệ (tương đương 627,4 triệu USD) và 7% trái phiếu trị giá 2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 313,7 tỉ USD) đến hạn vào tháng 4 này. Theo kế hoạch ban đầu, tỉ phú Sun Hongbin cung cấp bảo lãnh chịu trách nhiệm chung vô hạn, theo hồ sơ gửi cho sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Khối tài sản hiện tại trị giá 2,4 tỉ USD của ông chủ yếu là đến từ 45% quyền sở hữu tại Sunac, cổ phiếu của công ty mất gần 90% giá trị trong suốt 12 tháng qua.

Theo tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings, trên thực tế, công ty có tổng cộng 2,7 tỉ USD trái phiếu trong và ngoài nước đến hạn trong năm nay. Tổ chức này hạ xếp hạng tín niệm của Sunac lần thứ hai trong tháng 3 do khả năng tiếp cận nguồn vốn hạn chế và chậm thanh toán nợ nước ngoài.

“Chúng tôi tin Sunac không thể tiếp cận thị trường vốn trong và ngoài nước, mà phụ thuộc vào nguồn tiền nội bộ, tiền bán hàng theo hợp đồng và chuyển nhượng tài sản lớn để giải quyết các khoản nợ đến hạn trong năm 2022,” Fitch viết.

Tuy nhiên, hồi tháng Giêng, công ty thông báo lợi nhuận trong năm 2021 sẽ giảm 85% do đầu tư thu lỗ và doanh số giảm. Trong cùng tháng, công ty cho biết doanh số bán hàng theo hợp đồng đạt 4,4 tỉ USD, giảm 8% so với doanh số bán hàng theo hợp đồng 5,5 tỉ USD được ghi nhận một năm trước.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: China Evergrande Group hoãn công bố báo cáo thu nhập