Bất động sản

City Developments hoàn tất mua lại St. Katharine Docks

CEO của City Developments, Sherman Kwek nhận định việc hoàn tất thương vụ mua lại St. Katharine Docks sẽ giúp tập đoàn này nâng cao thu nhập từ việc cho thuê bất động sản.

Share
this:

Hôm 9.3, City Developments Ltd. (CDL) của tỉ phú Singapore Kwek Leng Beng cho biết đã mua lại khu phức hợp lịch sử St. Katharine Docks nằm ở trung tâm London, Anh từ công ty quản lý quỹ Blackstone (Mỹ), theo thỏa thuận có giá trị 395 triệu bảng Anh (486 triệu USD).

Được xây dựng vào năm 1828 như khu phức hợp bến du thuyền có diện tích sử dụng vĩnh viễn 9,3 hecta bên dòng sông Thames với tầm nhìn hướng ra Tháp Luân Đôn, St Katharine Docks có hơn 46.450m2 không gian văn phòng, 400 căn hộ và bến tàu có thể tiếp nhận đến 185 du thuyền. Xung quanh khu phức hợp này là các cửa hàng, nhà hàng và dịch vụ giải trí.

Trong thông cáo báo chí, Sherman Kwek, CEO City Developments và con trai cả của ông Kwek Leng Beng, cho biết việc mua lại St. Katharine Docks, với tòa nhà văn phòng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy vào khoảng 90% và số bình quân gia quyền của phần mặt bằng còn lại hơn 8 năm, sẽ nâng cao thu nhập từ việc cho thuê bất động sản của tập đoàn này.

Hình chụp toàn cảnh khu phức hợp St Katharine’s Docks tại London, Anh. Ảnh: Courtesy of City Developments.

“Việc nước Anh đang trong tình hình bất ổn như hiện nay mang đến cho chúng tôi những cơ hội mang tính chiến lược trong việc sở hữu các bất động sản lâu năm và mở rộng danh mục đầu tư,” Sherman Kwek cho biết trong thông cáo. Sau khi hoàn tất thương vụ này, tập đoàn bất động sản của Singapore sẽ nắm trong tay số lượng bất động sản thương mại có giá trị khoảng 1 tỉ bảng Anh (1,2 tỉ USD), như hai tòa nhà văn phòng hạng A Aldgate House và Aldgate House.

City Developments từng có kế hoạch đưa bất động sản thương mại ở Anh vào một quỹ đầu tư bất động sản (REIT) và phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Singapore, nhưng đã tạm hoãn trong bối cảnh thị trường ngày càng biến động và những khó khăn trong kinh tế vĩ mô. Các bất động sản này giúp CDL có thêm chiến lược về quản lý quỹ và mở ra lựa chọn đưa vào một sàn đã hoặc chưa niêm yết trong khoảng thời gian phù hợp, Sherman Kwek cho biết.

Kwek Leng Beng cũng là chủ tịch của Hong Leong Group, tập đoàn do cha ông thành lập vào năm 1941. Còn người họ hàng Quek Leng Chan, cũng là tỉ phú và điều hành tập đoàn riêng biệt có tên tương tự Hong Leong tại Malayisa. Với khối tài sản ròng 9,3 tỉ USD từ gia đình, Kwek Leng Beng (82 tuổi) là người giàu thứ 5 trong danh sách 50 Người Giàu Nhất Singapore khi Forbes công bố vào tháng 9.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn