Quốc tế

Tỉ phú Malaysia đầu tư 367 triệu USD cho khu dân cư ở Singapore

Tỉ phú Quek Leng Chan và người họ hàng Kwek Leng Beng sẽ liên doanh đưa ra mức giá 367 triệu USD cho lô đất tại Lentor Gardens, bắc Singapore.

Share
this:

Hai công ty của tỉ phú Malaysia Quek Leng Chan và người họ hàng, tỉ phú Singapore Kwek Leng Beng sẽ liên doanh đặt giá cho khu dân cư ở ngoại ô Singapore trong phiên đấu giá mới nhất của chính phủ nước này. Điều đó thể hiện sự tự tin về thị trường nhà ở Singapore, khi giá nhà ở tại đảo quốc sư tử vẫn duy trì mức cao kỷ lục.

Cụ thể, GuocoLand và đối tác Intrepid Investments – trực thuộc Hong Leong Holdings của Kwek Leng Beng đưa ra mức giá 486,8 triệu đô la Singapore (367 triệu USD) cho lô đất rộng hơn 21 ngàn m2 tại Lentor Gardens ở thị trấn Yio Chu Kang, bắc Singapore. Vào ngày 4.4, Ủy ban Quy hoạch Đô thị Singapore (URA) cho biết sẽ xem xét mức đặt thầu duy nhất cho khu đất có thời hạn cho thuê 99 năm và đưa ra quyết định chính thức về việc có trao quyền sử dụng đất cho liên doanh này hay không.

Phối cảnh của Lentor Modern, tổ hợp tổ hợp bất động sản thuộc phân khúc cao cấp tại Singapore, cách quận kinh doanh trung tâm (CBD) Raffles Place khoảng 16km về phía bắc. Ảnh: GuocoLand.

“Một số doanh nghiệp bất động sản có thể tỏ ra thận trọng hơn nữa, xét đến việc chính phủ Singapore ban hành các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản trong thời gian đây, diễn biến khó lường của kinh tế vĩ mô và nguồn cung nhà ở gia tăng tại đảo quốc sư tử,” Steven Tan, CEO của công ty tư vấn bất động sản OrangeTee & Tie, cho biết qua email, nhắc đến kết quả đấu giá không để lại ấn tượng. Ông Tan cho biết dự án nhà ở tại Lentor Gardens có thể cung cấp ra thị trường 530 căn nhà.

GuocoLand và Intrepid Investments nằm trong số những nhà phát triển bất động sản hoạt động tích cực nhất tại Singapore, đầu tư vào các khu đất dân cư ở khắp đảo quốc sư tử để mở rộng quỹ đất khi quốc gia này đang đi ngược lại xu hướng giảm xuống của thị trường bất động sản thế giới. Theo thống kê được URA công bố hôm 3.4, giá nhà ở riêng lẻ tại Singapore trong quý 1.2023 tăng 3,2% lên mức cao kỷ lục so với quý 4.2022, trong khi lượng giao dịch bất động sản giảm khoảng 8% xuống còn 3.309 căn nhà bán ra.

Đây là lần thứ hai hai nhà tài phiệt này liên doanh thực hiện dự án nhà ở tại Singapore. Trước đó, vào tháng 1.2022, GuocoLand đã cùng Intrepid Investments và TID Residential (đều có liên kết với Hong Leong Group của Kwek Leng Beng) đặt giá 586,6 triệu đô-la Singapore (440 triệu USD) cho lô đất rộng 17.136m2 tại Lentor Hills Road, bắc Singapore trong phiên đấu giá đất khác của chính phủ Singapore.

GuocoLand đang mở rộng đầu tư vào các dự án dân cư ở khu vực Yio Chu Kang. Tháng 7.2021, GuocoLand đã vượt qua chín công ty khác trong một phiên đấu giá đất của chính phủ Singapore để thắng thầu cho khu dân cư tại Lentor Central, với mức giá 784 triệu đô la Singapore (589 triệu USD). Tháng 8.2022, công ty bắt đầu quảng bá dự án Lentor Modern, bán ra 84% trong tổng số 605 căn hộ sau một tuần mở bán.

GuocoLand thuộc quyền sở hữu của Quek Leng Chan, người giàu thứ hai Malaysia với khối tài sản ròng 10,1 tỉ USD, thông qua Guoco Group có trụ sở tại Hong Kong. Quek Leng Chan thừa kế gia sản từ người cha của ông, một trong ba anh em đã lập nghiệp từ tập đoàn ngân hàng vào những năm 1920. Còn người họ hàng Kwek Leng Beng, cũng là tỉ phú và chủ tịch tập đoàn bất động sản City Developments.

Xem thêm: Giá nhà ở Singapore duy trì đà tăng giá mạnh trong quý 3.2022
Anh em tỉ phú Singapore tự tin chi tỉ đô đấu giá hai khu dân cư

Biên dịch: Minh Tuấn