Bất động sản

Anh em tỉ phú Singapore tự tin chi tỉ đô đấu giá hai khu dân cư

Share
this:

Hai tỉ phú Singapore Kwek Leng Beng và tỉ phú Malaysia Quek Leng đã đưa ra mức đấu giá từ 1 tỉ đô-la Singapore cho các dự án bất động sản.

City Developments của tỉ phú Singapore Kwek Leng Beng và GuocoLand của người anh em họ của ông, tỉ phú Malaysia Quek Leng Chan, đã đặt giá cao nhất, tổng cộng 1,35 tỉ đô-la Singapore (1 tỉ USD) cho hai khu dân cư đang cạnh tranh gay gắt ở Singapore. Qua đó, thể hiện sự tự tin rằng nhu cầu về nhà ở tại đảo quốc sư tử vẫn còn lớn mặc cho thị trường bất động sản suy giảm.

City Developments đưa ra mức giá 768 triệu đô-la Singapore cho khu vực rộng 19.567m2 tại Jalan Tembusu, một trong những khu đất đắt giá nhất phía đông Singapore. Công ty có kế hoạch xây dựng 4 tòa nhà cao 21 tầng, với tổng cộng 640 căn hộ trên khu đất thuê lại trong 99 năm, nếu chính phủ Singapore đồng thuận với mức giá cao nhất.

Còn GuocoLand, hợp lực với Intrepid Investments và TID Residential (đều có liên kết với Hong Leong Group của Kwek Leng Beng) đặt giá cao nhất 586,6 triệu đô-la Singapore cho lô đất rộng 17.136m2 tại Lentor Hills Road, bắc Singapore. Vào tháng 7.2021, GuocoLand đã vượt qua 9 công ty khác để thắng thầu cho khu dân cư gần đó tại Lentor Central.

Những khu căn hộ dân cư tọa lạc ở phía bờ đông Singapore. Ảnh: © 2020 Bloomberg Finance Lp

Đã có tổng cộng 14 lần đặt giá cho hai khu đất đấu giá đầu tiên (với 8 công ty cạnh tranh khu Jalan Tembusu và 4 cho khu Lentor Hill), khi những nhà đầu tư tiếp tục bổ sung thêm quỹ đất, mặc cho chính phủ Singapore đưa ra các biện pháp hạ nhiệt bất động sản vào tháng 12.2021, với việc giá nhà ở tăng mức cao kỷ lục. Vào tháng 12.2021, doanh số bán nhà ở mới đã giảm 58%, xuống còn 650 căn so với tháng 11.2021, theo dữ liệu từ chính phủ Singapore.

“Tuy sẽ phản đối về biện pháp hạ nhiệt bất động sản, chúng tôi tin thị trường vẫn được tiếp sức từ những nền tảng để tạo sức bật, như cải thiện thị trường việc làm và bảng cân đối tài chính của hộ gia đình vững chắc. Vẫn còn nhu cầu căn bản từ những khách hàng mua nhà lần đầu và nhu cầu nâng cấp nhà ở, những khách hàng này ít chịu ảnh hưởng từ biện pháp hạ nhiệt thị trường của chính phủ.” Sherman Kwek, CEO của City Developments cho biết trong thông cáo.

Nhu cầu tăng mạnh cho một vài dự án của công ty tạo cho ông sự lạc quan. City Developments đã phát triển các dự án tại khu vực phía đông, gồm Amber Park với gần 90% căn hộ được bán ra, Kwek cho biết.

Việc mua lại lô đất ở Jalan Tembusu mở ra cơ hội cho City Developments trong việc xây dựng khu phát triển mang tính biểu tượng khác và sẽ đem lại góc nhìn toàn cảnh của những tòa nhà ở quận kinh doanh trung tâm (CBD) và tổ hợp Singapore Sports Hub, cũng như một vài tầm nhìn hướng ra biển ở khu vực phía nam, công ty cho biết.

Khu vực này nằm gần nhà ga MRT Tanjong Katong thuộc tuyến Thomson-East Coast mới đang trong quá trình xây dựng và khoảng 15 lái xe tới quận kinh doanh trung tâm.

“Bên cạnh thị trường mua nhà nội địa, Singapore vẫn là điểm đến có sức hút dành cho những nhà đầu tư nước ngoài, với rất nhiều yếu tố như chính trị ổn định, vị thế tài chính, cơ sở chăm sóc sức khỏe và trung tâm giáo dục,” Kwek cho biết.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho nhà ở đầu tiên tại Singapore, City Developments cho biết đã cùng với đối tác CapitalLand bán ra 83% trong 696 căn hộ của tòa nhà CanningHill Piers, khởi công vào tháng 11.2021. Khi hoàn thành, đây sẽ là công trình dân cư cao nhất nằm dọc bờ sông Singapore.

Theo City Developments, mức giá trung bình cho dự án đang phát triển khắp Raffles Place vẫn giữ sự ổn định, mặc cho những biện pháp hạ nhiệt bất động sản.

Bố của Kwek Leng Beng, Sherman là chủ tịch của Hong Leong Group (Singapore), doanh nghiệp được thành lập vào năm 1941 từ người nội. Còn người chú Quek Leng Chan, cũng là tỉ phú và điều hành tập đoàn riêng biệt có tên tương tự Hong Leong tại Malayisa.

Với khối tài sản ròng 8,5 tỉ USD từ gia đình, Kwek Leng Beng (80 tuổi) là người giàu thứ 8 trong danh sách 50 Tỉ phú Giàu Nhất Singapore công bố vào tháng 8.2021. Trong khi đó, Quek Leng Chan là người giàu thứ hai Malaysia, sở hữu khối tài sản ròng 9,6 tỉ USD. 

Biên dịch: Minh Tuấn