Bất động sản

City Developments tiếp tục đầu tư vào bất động sản toàn cầu

10 tháng trước
Tác giả Jonathan Burgos

City Developments của Kwek Leng Beng sẽ tiếp tục đầu tư để xây dựng danh mục bất động sản trên toàn thế giới.

Share
this:

Mặc dù thu nhập đang chịu tác động tiêu cực từ lãi suất tăng cao, City Developments Ltd. (CDL) – tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Singapore của tỉ phú Kwek Leng Beng – sẽ tiếp tục mở rộng qua những thương vụ đầu tư vào bất động sản.

“Tôi muốn nắm bắt cơ hội từ nhiều thị trường khác nhau, bao gồm Anh, châu Á và Mỹ. Tình hình hiện nay không phải điều gì đó mới mẻ đối với chúng tôi, khi công ty từng đi qua không ít thăng trầm trong nhiều năm qua,” Kwek Leng Beng (82 tuổi), chủ tịch của CDL, cho biết hôm 10.8 sau khi City Developments công bố kết quả kinh doanh cho nửa đầu năm 2023.

Kwek Leng Beng, chủ tịch của City Developments. Ảnh: Nicky Loh/Bloomberg.

Trong năm 2023, CDL đang đẩy mạnh các thương vụ mua lại bất động sản mặc cho lãi suất tiếp tục tăng lên. Hồi tháng 3.2023, công ty đã hoàn tất thương vụ mua lại khu phức hợp lịch sử St. Katharine Docks nằm ở trung tâm London, Anh, theo thỏa thuận có giá trị 395 triệu bảng Anh (gần 500 triệu USD). CDL tiếp tục mua lại các khách sạn ở Brisbane và Seoul nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng từ sự bùng nổ của ngành du lịch hậu COVID-19.

Tính đến cuối tháng 6.2023, CDL đã xây dựng danh mục bất động sản tại nhiều nơi trên thế giới, với tổng giá trị 31 tỉ đô la Singapore (23 triệu USD). Hơn một nửa trong số đó ở Singapore, còn lại tại Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

“Những giai đoạn khó khăn thường mở ra cơ hội để thực hiện các thương vụ mua lại chiến lược. Chúng tôi cần phải nhanh chóng nắm lấy cơ hội để củng cố vị thế trên thị trường, mở rộng và đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như vận dụng năng lực cốt lõi của mình để tăng trưởng bền vững,” Kwek cho biết.

Từng báo lỗ kỷ lục vào năm 2020, giai đoạn đỉnh dịch của COVID-19 sau khi thoái vốn trong công ty con tại Trung Quốc Sincere Property Group, CDL gần đây đã mua lại một khu đất tại Tô Châu, thành phố nằm ở phía Đông Trung Quốc. Tại đây, công ty có kế hoạch xây dựng tổ hợp bất động sản gồm văn phòng, khách sạn và nhà ở.

Sherman Kwek, CEO City Developments và con trai cả của ông Kwek Leng Beng, nhận định “đây là thời điểm phù hợp để CDL quay trở lại thị trường Trung Quốc. Bất động sản có thể được mua với mức giá rất tốt vào thời điểm hiện tại.”

CDL cho biết lợi nhuận thuần trong nửa đầu năm 2023 giảm 94% xuống còn 66,5 triệu đô la Singapore (khoảng 50 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2022 sau khi công ty thoái vốn trong Millennium Hilton Seoul, khách sạn từng mang về doanh thu kỷ lục trong năm vừa qua. Bên cạnh đó là giá trị từ các bất động sản của CDL tại Úc và Anh giảm xuống giữa bối cảnh lãi suất tăng lên.

Tuy chi phí tài chính trong sáu tháng đầu năm 2023 tăng gần bốn lần lên 147,2 triệu đô la Singapore (108 triệu đô la Mỹ) so với năm 2022, khi chi phí đi vay trung bình tăng từ 2,4% trong cả năm 2022 lên 4,1%, CDL cho biết tỉ lệ vay vợ / vốn chủ sở hữu ở mức 57%. Công ty cũng có tình hình tài chính ổn định, với các khoản tiền mặt và tín dụng chưa được giải ngân trị giá 3,4 tỉ đô la Singapore (2,5 tỉ đô la Mỹ).

Trái ngược với lợi nhuận giảm xuống, doanh thu của CDL trong nửa đầu năm 2022 tăng 84% lên 2,7 tỉ đô la Singapore (1,98 tỉ USD), thúc đẩy bởi các dự án nhà ở và kinh doanh khách sạn. Doanh thu từ việc phát triển bất động sản tăng 183% lên 1,7 tỉ USD (1,25 tỉ USD) khi công ty bán được toàn bộ căn hộ trong Piermont Grand, dự án chung cư cao cấp tại thị trấn Serangoon nằm ở phía Đông Bắc Singapore và những dự án khác.

Tuy ghi nhận doanh số bán hàng ổn định, CDL quyết định tạm hoãn việc ra mắt các dự án căn hộ hạng sang như Newport Residences, dự án quy hoạch đa chức năng tại Tanjong Pagar, nằm gần quận kinh doanh trung tâm (CBD) Raffles Place. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá nhà ở hạ nhiệt sau khi chính phủ Singapore tăng gấp đôi mức thuế phải nộp đối với người nước ngoài mua nhà ở đảo quốc sư tử, bên cạnh lãi suất tăng cao. “Chúng tôi sẽ triển khai dự án khi thị trường ổn định trở lại,” Sherman cho biết.

CDL cho biết doanh thu từ mảng khách sạn trong nửa đầu năm 2023 tăng 12% lên 673 triệu đô la Singapore (495 triệu USD) so với năm 2022, phản ánh sự phục hồi của hoạt động du lịch hậu COVID-19. “Chúng tôi tiếp tục lạc quan về sự phục hồi của du lịch toàn cầu,” Sherman cho biết.

(Trong hình) Khu phức hợp lịch sử St. Katharine Docks nằm ở trung tâm London đã được City Developments mua lại với giá trị 395 triệu bảng Anh (gần 500 triệu USD). Ảnh: City Developments.

Kwek Leng Beng, 82 tuổi, cũng là chủ tịch của Hong Leong Group, tập đoàn do cha ông, Sherman thành lập vào năm 1941. Còn người họ hàng Quek Leng Chan, cũng là tỉ phú và điều hành tập đoàn riêng biệt có tên tương tự Hong Leong Co. tại Malaysia, kinh doanh trong các lĩnh vực tài chính, đồ ăn và bất động sản. Với khối tài sản ròng 9,3 tỉ USD từ gia đình, Kwek Leng Beng là người giàu thứ 5 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore khi Forbes công bố vào tháng 9.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn