Bất động sản

Cựu CEO WeWork dự định phát triển ví điện tử lưu giữ tiền mã hóa

1 năm trước
Tác giả David Jeans

Cựu CEO Adam Neumann của WeWork thành lập công ty mới hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, dự định phát triển ví điện tử lưu giữ tiền mã hóa.

Share
this:

Khi Adam Neumann tiết lộ công ty liên doanh mới trong lĩnh vực bất động sản nhà ở trong ngày 15.8, nhận khoản đầu tư 350 triệu USD từ Andreessen Horowitz, thông tin này đã được thổi phồng và thiếu chi tiết.

Công ty liên doanh mới Flow của cựu CEO Adam Neumann tại WeWork quản lý hơn 3.000 căn nhà. Ảnh: 2021 Bloomberg Finance LP/Forbes

Theo Forbes tìm hiểu, Flow, dự định ra mắt một ví điện tử có thể lưu giữ tiền mã hóa – cùng với các loại tiền khác, bao gồm cả đô la Mỹ – ngoài phần mềm quản lý bất động sản công ty đã công bố trước đây.

Davidson Goldin, người phát ngôn của Flow, cho biết ví điện tử này không thể sử dụng tiền mã hóa lưu giữ trong đó để thanh toán tiền thuê cho các căn hộ do Flow quản lý, nhưng có thể được sử dụng để mua hàng bên ngoài như các loại ví khác.

Goldin xác nhận kế hoạch phát triển ví của Flow sau khi Forbes biết công ty đang nỗ lực tuyển dụng nhân sự trong tháng này. Nhà tuyển dụng miêu tả vị trí việc làm tại “công ty liên doanh đột phá hướng đến trở thành một trong nhà tiên phong thực hiện blockchain (công nghệ chuỗi khối) lớn nhất vào nền kinh tế, theo một cách thức tiếp cận nhiều khía cạnh sẽ được Adam Neumann (cựu CEO của WeWork) dẫn đầu.”

Trong tin nhắn LinkedIn gửi đến một ứng cử viên quản lý sản phẩm tiềm năng, nhà tuyển dụng cho vị trí này cho biết “Adam đang xây dựng một hệ thống thế hệ mới quản lý tài sản của nhiều gia đình tích hợp hệ thống thanh toán độc quyền.” Hệ thống này “sẽ bao gồm ví cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính, chương trình thưởng token và các phương thức thanh toán bằng tiền mã hóa. ”

Phát ngôn viên của Flow, Goldin nói với Forbes bản mô tả công việc phần lớn là sai và lẽ ra không được phát tán rộng rãi. Robert Gade, nhân viên của Coda Recruitment, người đang tuyển dụng thay cho Flow, nói với Forbes “Tôi đưa ra mô tả công việc không chính xác cho vị trí chúng tôi đang tuyển. Tôi đã phạm lỗi và miêu tả sai về công việc.”

Thay vào đó, Goldin đã cung cấp cho Forbes bản mô tả công việc giám đốc sản phẩm khác không đề cập đến “tiền mã hóa” hoặc “blockchain”, nhưng cho biết công ty yêu cầu vị giám đốc mới này sẽ phải biết “phân tích dịch vụ và hệ sinh thái công nghệ trong ngành quản lý tài sản của nhiều gia đình.”

Goldin cho biết Flow sẽ không nhận các khoản thanh toán tiền thuê nhà bằng tiền mã hóa, cũng như công ty sẽ không phải là “một trong những người tiên phong thực hiện blockchain lớn nhất trong nền kinh tế.” Tuy nhiên, ông cho biết thêm chương trình thưởng token từ Flow có thể liên quan đến tiền mã hóa.

Về hợp tác giữa Flow với Coda, Goldin cho biết “Chúng tôi không cung cấp thông tin cho truyền thông về mối quan hệ hợp tác này.”

Thông tin về ví điện tử cho thấy rõ hơn tham vọng của Neumann trong lĩnh vực bất động sản nhà ở thông qua công ty liên doanh mới này. Kể từ khi Neumann rời khỏi vị trí CEO của WeWork , sau khi huy động 20 tỉ USD và không thực hiện đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng, nhà lãnh đạo kinh doanh bí ẩn tích lũy danh mục đầu tư bất động sản nhà ở khổng lồ, mua bất động sản ở các thị trường thứ cấp như Nashville, Tennessee và Norwalk, Connecticut. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan như công ty phần mềm quản lý tài sản Alfred.

Những thông tin về công việc liên quan đến tiền mã hóa xuất hiện trên bảng tuyển dụng cho FOL Management, công ty bất động sản có vẻ gắn liền với Flow (Chris Hill, cựu giám đốc sản phẩm của WeWork và anh rể của Neumann, là chủ tịch kiêm giám đốc vận hành). FOL hiện đang tuyển dụng các kỹ sư web3 có kinh nghiệm về blockchain để giúp người thuê “tận dụng công nghệ mới” trải nghiệm. (Sau khi bài này được đăng, thông tin mô tả việc làm này đã không còn trên trang web).

Neumann trước đây đã thử nghiệm lĩnh vực tiền mã hóa, đồng sáng lập startup Flowcarbon, gần đây huy động 70 triệu USD trong một vòng gọi vốn cũng do Andreessen Horowitz dẫn đầu. Startup này dự định tạo ra token tín dụng carbon, nhưng gần đây trì hoãn đợt bán token trên với lý do điều kiện thị trường tiền mã hóa khắc nghiệt.

Trong một bài đăng trên blog hôm 15.8, Marc Andreessen viết công ty đầu tư mạo hiểm của ông đang hậu thuẫn Flow vì xem công ty của Neumann như là “đòn giáng trực tiếp” vào cuộc khủng hoảng nhà ở hiện nay, một cuộc khủng hoảng do “tốc độ xây dựng nhà ở” tại Mỹ chậm lại.

Mặc dù không nói rõ mục đích kinh doanh chính xác của Flow là gì, nhưng ông đưa ra nhiều ý tưởng giải quyết cho những vấn đề: “Bạn có thể chấp nhận trả tiền thuê nhà trong suốt nhiều thập niên và cuối cùng chẳng sở hữu căn nhà nào- không gì cả” ông viết. Andreessen Horowitz từ chối bình luận thêm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Chiến lược của SoftBank như thế nào trong thời kinh tế suy thoái hiện nay?