Bất động sản

Cổ phiếu WeWork tăng 13% khi IPO nhờ SPAC

Share
this:

Nhờ thương vụ SPAC với BowX Acquisition Corp, “kì lân sa ngã” một thời WeWork đã kêu gọi 1,3 tỉ USD từ IPO.

Sau khi hủy bỏ kế hoạch phát hành công khai lần đầu (IPO) cách đây hai năm, WeWork đã bắt đầu phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Vào ngày 21.10, giá cổ phiếu của WeWork, giao dịch dưới mã chứng khoán “WE”, đã tăng thêm 13%.

Trong thỏa thuận được công bố lần đầu vào tháng 3.2021, WeWork đã kêu gọi được 1,3 tỉ USD từ việc phát hành cổ phiếu với BowX Acquisition Corp., một công ty séc khống do doanh nhân công nghệ và chủ sở hữu của Sacramento Kings, Vivek Ranadive, điều hành.

Kể từ năm 2019, giá trị của WeWork đã giảm xuống còn xấp xỉ 9 tỉ USD từ con số 47 tỉ USD được SoftBank Group định mức trong đợt nỗ lực phát hành cổ phiếu đầu tiên. 

Như một phần thỏa thuận, SoftBank vẫn sẽ là cổ đông lớn của công ty. Quỹ của tỉ phú Masayoshi Son từng bỏ ra 10 tỉ USD để mua 80% cổ phần và giúp cho WeWork giải quyết tình trạng tài chính khó khăn vào tháng 10.2019.

Hồ sơ niêm yết cho thấy WeWork vẫn đang thua lỗ: 3,5 tỉ USD vào năm 2019, 3,2 tỉ USD trong năm 2020 và chỉ tính riêng trong quý 1.2021 là 2,1 tỉ USD. Trong đó bao gồm khoản bồi thường không bằng tiền mặt trị giá khoảng 500 triệu USD cho cựu CEO Adam Neumann, theo Financial Times.

Ảnh: DREW ANGERER/GETTY IMAGES

WeWork thông báo doanh số 3,2 tỉ USD trong hai năm qua (chưa tính hoạt động tại Trung Quốc, nơi công ty đã bán phần lớn cổ phần vào năm 2020) và được dự đoán sẽ tiếp tục tình trạng này trong năm 2021, theo hồ sơ thuyết trình gọi vốn đầu tư được BowX trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) 

Công ty bất động sản và cung cấp dịch vụ văn phòng linh hoạt kỳ vọng doanh thu sẽ bắt đầu tăng trở lại, với mục tiêu 4,6 tỉ USD vào năm 2022 và đến năm 2024 là 7 tỉ USD.

“Công ty đang trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết, và chắc chắn là chúng tôi sẽ còn đón mừng thêm nhiều cột mốc hơn nữa. Thật tuyệt vời khi chúng tôi đã nâng giá trị của WeWork từ con số không cách đây hai năm trước lên 9 tỉ USD”, giám đốc điều hành của WeWork Marcelo Claure chia sẻ với CNBC trong bản tin buổi sáng ngày 21.10.

Vào ngày 21.10, khối tài sản của nhà sáng lập WeWork Adam Neumann đã tăng lên 1,6 tỉ USD, theo ước tính của Forbes. Mặc dù đã giảm xuống từ mức 4,1 tỉ USD trong thời kỳ đỉnh cao của WeWork vào năm 2019, con số trên vẫn đủ để giúp Neumann trở thành tỉ phú lần đầu tiên sau hai năm.

Neumann vẫn có quyền bỏ phiếu và nắm giữ 7% số cổ phần, tương đương với 48,5 triệu cổ phiếu WeWork thông qua công ty thuộc sở hữu của ông.

Hai năm trước, WeWork dự định phát hành cổ phiếu thông qua lộ trình IPO truyền thống, nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ. Từ tháng 8.2019, hồ sơ IPO cho biết công ty đã lỗ 1,9 tỉ USD trong năm 2018 và đang đốt cạn nguồn ngân sách còn lại.

Tháng 9.2019, nhà đồng sáng lập công ty Adam Neumann rời khỏi vị trí CEO sau khi xuất hiện các báo cáo chỉ ra những sự bất thường trong cách thức quản trị và vận hành. Lãnh đạo mới của WeWork đã ngay lập tức hủy bỏ kế hoạch IPO, trong khi những nhà đầu tư ngày càng tỏ ra nghi ngại về sự bất ổn trong tình hình tài chính công ty.

Khi đang trên bờ vực sụp đổ và đối mặt với các khoản lỗ lớn, WeWork đã được cổ đông lớn nhất là SoftBank cứu giúp. Công ty đầu tư Nhật Bản đã bỏ ra 10 tỉ USD để thâu tóm 80% cổ phần của WeWork. Giá trị của WeWork từ đó liên tục giảm xuống còn 7,3 tỉ USD đến cuối năm 2019 và 2,9 tỉ USD trong đầu năm 2020.

Biên dịch: Minh Tuấn