Kinh doanh

Akili Interactive phát hành cổ phiếu từ sáp nhập SPAC

Share
this:

Akili Interative, công ty phát triển tựa game y khoa giúp điều trị ADHD phát hành cổ phiếu từ sáp nhập SPAC để phát triển công nghệ.

Akili Interactive, công ty trị liệu kỹ thuật số với tựa game được FDA chứng nhận trong việc điều trị cho những trẻ em mắc hội chứng ADHD (rối loạn tăng động) sẽ phát hành cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập SPAC do Chamath Palihapitiya dẫn dắt.

Thỏa thuận trên, dự kiến hoàn tất vào giữa năm 2022 sẽ định giá công ty 10 năm tuổi này vào khoảng 1 tỉ USD và giúp Akili niêm yết cổ phiếu thông qua sáp nhập với Social Capital Suvretta Holdings Corp. I.

Akili là công ty thứ hai nằm trong nhóm bốn thương vụ sáp nhập SPAC về công nghệ sinh học do cựu giám đốc Facebook và “vua SPAC” Palihapitiya và Kishen Mehta, giám đốc danh mục đầu tư của Suvretta Capital Management khởi động vào tháng 6.2021. Công ty đầu tiên là ProKidney, phát triển liệu trình điều trị bằng tế bào cho căn bệnh thận mạn tính được công bố vào tuần trước.

Chamath Palihapitiya sẽ gia nhập ban lãnh đạo của Akili Interactive sau khi hoàn toàn quá trình sáp nhập. Ảnh: Getty Images For Vanity Fair

Thành lập vào năm 2011, Akili Interactive hoạt động trong hai lĩnh vực công nghệ và y khoa. Vào năm 2020, công ty đạt chứng nhận FDA cho EndeavorRx, phần mềm y khoa dựa trên game đầu tiên được bật đèn xanh từ cơ quan này.

Đây là phần mềm cải thiện khả năng tập trung và giảm triệu chứng ADHD cho những đứa trẻ từ 8-12 tuổi. Khoảng 11 triệu người Mỹ mắc hội chứng ADHD, với khoảng 1,2 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 8-12, theo thông tin từ một nhà đầu tư.

Đến nay, công ty đã tiến hành 5 đợt thử nghiệm lâm sàng cho EndeavorRx với 600 bệnh nhân và kỳ vọng thu về dữ liệu đầu tiên để có thể mở rộng việc ứng dụng lên thiếu niên và người trưởng thành vào nửa cuối năm 2023.

“Quá trình chuyển đổi này thể hiện bước tiếp theo trong cuộc phiêu lưu trở thành công ty y khoa kỹ thuật số hàng đầu thế giới của chúng tôi, nhắm trực tiếp đến chức năng thần kinh,” Eddie Martucci, CEO của Akili cho biết trong thông cáo.

EndeavorRx vẫn trong giai đoạn tiền thương mại và đặt mục tiêu ra mắt thị trường vào nửa cuối năm 2022. Thách thức lớn nhất sẽ là thuyết phục các công ty bảo hiểm trợ giá cho gói đăng ký. Mức giá hiện nay cho gói đăng ký 90 ngày là 450 USD và 295 USD với bệnh nhân thanh toán bằng tiền mặt

Không có số liệu về doanh thu của công ty hiện nay, nhưng cho biết Akili kỳ vọng nguồn thu từ ADHD tại Mỹ đạt 500 triệu USD trong 5-7 năm, với trung bình số bệnh nhân đăng ký tăng 1,5 lần. Số tiền sẽ chia đều cho công ty bảo hiểm và bệnh nhân thanh toán bằng tiền mặt.

Bên cạnh ADHD, Akili đang tiến hành nhiều nghiên cứu để thử nghiệm phần mềm cải thiện chức năng nhận diện cho hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD), trầm cảm và đa xơ cứng. Công ty hi vọng sẽ tiến đến giai đoạn thử nghiệm quan trọng cho những trường hợp này trong vòng 2 năm tới.

Thương vụ SPAC có thể giúp Akili thu về 390 triệu USD trong việc “gây quỹ để thương mại hóa EndeavorRx, cải tiến và phát triển nền tảng công nghệ mới,” theo bộ phận quan hệ nhà đầu tư.

Khoản đầu tư này bao gồm 250 triệu USD từ đợt IPO của Social Capital Suvretta Holdings Corp. I và 162 triệu USD từ quỹ đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần công (PIPE), trừ đi phí giao dịch và chi phí vận hành.

Palihapitiya, người sẽ tham gia vào ban lãnh đạo Akili sau khi giao dịch hoàn tất, đã triển khai 6 thương vụ SPAC với Hedosophia Group Limited kể từ năm 2019. 4 trong số đó đã hoàn thành việc sáp nhập, gồm Virgin Galactic, Opendoor, Clover Health và SoFi.

Trong năm 2021, chỉ số S&P 500 ghi nhận lợi nhuận hằng năm 28,59%. Trong khi đó, lợi nhuận hằng năm của EFT Renaissance IPO, quỹ hoán đổi danh mục IPO lớn nhất nước Mỹ là -10%. Clover Health đã giảm gần 77%, Virgin Galatic tụt xuống 42% và Open Door là 39% trong cùng kỳ. Còn SoFi trong nửa cuối 2021 giảm 30%, kể khi bắt đầu giao dịch vào ngày 1.6.2021.
Biên dịch: Minh Tuấn